New York: Nhà hàng phải ghi rõ lượng muối trên menu

NEW YORK Thành phố New York dự trù khởi sự áp dụng luật đòi các hệ thống nhà hàng ăn phải kê khai số lượng muối chứa đựng trong các món ăn trên tờ thực đơn đưa cho khách hàng xem, đài CBS New York loan tin.


Hình minh họa. (Hình: Lionel Bonaventure/AFP/Getty Images)

Lời công bố nói trên được đưa ra sau khi một tòa kháng án, vào hôm Thứ Năm, cho phép thành phố xúc tiến việc phạt tiền những tiệm ăn nào không tuân hành luật này.

Mặc dù luật mới này đến ngày 6 Tháng Sáu mới được áp dụng, một số nhà hàng ăn đã in các dấu hiệu hình bình muối vào thực đơn, chỗ các món ăn chứa muối nhiều hơn hàm lượng mà bác sĩ cho phép trong ngày để thực khách biết mà liệu chừng.

Trong khi Hiệp Hội Nhà Hàng Ăn Toàn Quốc vẫn tiếp tục chống lại lệnh mới này bằng một vụ kiện chưa ngã ngũ, nhưng phán quyết vừa rồi của tòa kháng án cho phép thành phố phạt những tiệm ăn nào không tuân hành, và số tiền phạt có thể lên tới $600.

Vì thành phố New York thắng đợt đầu trong vụ kiện, phía các nhà hàng ăn mới kháng cáo để rồi bị thua.

Một người Mỹ có sức nặng trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 3,400 mi-li gam muối, trong khi lượng muối tối đa mà y sĩ cho phép người này tiêu thụ chỉ có 2,300 mi-li gam mỗi ngày mà thôi. Các món ăn do nhà hàng bán ra đều chứa hàm lượng muối lớn, tỉ dụ như 1 cái bánh cheddar bacon burger thường chứa tới 4,300 mi-li gam muối, trong khi món boneless Buffalo chicken salad thì chứa tới 3,000 mi-li gam muối.

Thị Trưởng Bill de Blasio đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của tòa kháng án về điều mà ông gọi là “một quy định dựa trên tri thức thông thường có khả năng tạo cho cư dân New York cơ hội bảo vệ sức khỏe tốt hơn.” (V.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.