Người Công Giáo muốn bảo hiểm trả tiền thuốc ngừa thai


WASHINGTON, DC (USA Today) –
Các chức sắc trong hàng giáo phẩm Công Giáo ở Hoa Kỳ khuyến cáo Tổng Thống Barack Obama rằng ông có thể mất phiếu của người Công Giáo da trắng vì đòi hỏi bảo hiểm sức khỏe phải cung cấp khách hàng những chọn lựa về cách ngừa thai. Nhưng thăm dò cho thấy phụ nữ Công Giáo lại muốn như đề nghị của ông Obama.

Thuốc ngừa thai dành riêng cho phụ nữ tại một quầy thuốc Tây ở Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Phải chăng đây là một trận chiến về kiểm soát sinh đẻ, hay phải chăng chính phủ xâm phạm quyền các tổ chức tôn giáo sống theo giáo huấn của tôn giáo mình?


Ngừa thai là việc mà 98% phụ nữ Hoa Kỳ ít nhiều có sử dụng đến trong đời. Theo bộ trưởng Y Tế Hoa Kỳ, đây là vấn đề tự do chọn lựa.


Kết quả thăm dò của viện nghiên cứu về tôn giáo Public Religion Research Institute vừa được công bố hôm Thứ Ba cho thấy, 55% người Mỹ tán đồng việc chủ hãng phải cung cấp cho nhân viên kế hoạch bảo hiểm, bao gồm phần trả chi phí về ngừa thai và kiểm soát sinh đẻ. Trong khi đó, 45% không đồng ý.


Nói chung, có 58% người Công Giáo, 52% cử tri Công Giáo, 50% người Công Giáo da trắng đồng ý.


Mặt khác, có 61% người Mỹ không có liên hệ đến tôn giáo đồng ý.


Nghiên cứu cũng cho thấy 50% người da trắng Tin Lành dòng chính (mainline Protestant) tán đồng việc chủ hãng bao chi phí bảo hiểm ngừa thai. Tuy nhiên, trong số người Tin Lành phái theo phúc âm (evangelical Protestant), chỉ có 38% đồng ý.


Nếu so sánh giữa phụ nữ với đàn ông, phụ nữ ủng hộ cao hơn với 62% so với 47%.


Một thăm dò khác của Public Policy Polling nhận thấy đa số cử tri, kể cả phần đông người Công Giáo, cho rằng các bệnh viện và trường đại học Công Giáo cũng không nên được miễn trừ khỏi phải trả chi phí ngừa thai. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.