Người Công Giáo muốn bảo hiểm trả tiền thuốc ngừa thai


WASHINGTON, DC (USA Today) –
Các chức sắc trong hàng giáo phẩm Công Giáo ở Hoa Kỳ khuyến cáo Tổng Thống Barack Obama rằng ông có thể mất phiếu của người Công Giáo da trắng vì đòi hỏi bảo hiểm sức khỏe phải cung cấp khách hàng những chọn lựa về cách ngừa thai. Nhưng thăm dò cho thấy phụ nữ Công Giáo lại muốn như đề nghị của ông Obama.

Thuốc ngừa thai dành riêng cho phụ nữ tại một quầy thuốc Tây ở Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Phải chăng đây là một trận chiến về kiểm soát sinh đẻ, hay phải chăng chính phủ xâm phạm quyền các tổ chức tôn giáo sống theo giáo huấn của tôn giáo mình?


Ngừa thai là việc mà 98% phụ nữ Hoa Kỳ ít nhiều có sử dụng đến trong đời. Theo bộ trưởng Y Tế Hoa Kỳ, đây là vấn đề tự do chọn lựa.


Kết quả thăm dò của viện nghiên cứu về tôn giáo Public Religion Research Institute vừa được công bố hôm Thứ Ba cho thấy, 55% người Mỹ tán đồng việc chủ hãng phải cung cấp cho nhân viên kế hoạch bảo hiểm, bao gồm phần trả chi phí về ngừa thai và kiểm soát sinh đẻ. Trong khi đó, 45% không đồng ý.


Nói chung, có 58% người Công Giáo, 52% cử tri Công Giáo, 50% người Công Giáo da trắng đồng ý.


Mặt khác, có 61% người Mỹ không có liên hệ đến tôn giáo đồng ý.


Nghiên cứu cũng cho thấy 50% người da trắng Tin Lành dòng chính (mainline Protestant) tán đồng việc chủ hãng bao chi phí bảo hiểm ngừa thai. Tuy nhiên, trong số người Tin Lành phái theo phúc âm (evangelical Protestant), chỉ có 38% đồng ý.


Nếu so sánh giữa phụ nữ với đàn ông, phụ nữ ủng hộ cao hơn với 62% so với 47%.


Một thăm dò khác của Public Policy Polling nhận thấy đa số cử tri, kể cả phần đông người Công Giáo, cho rằng các bệnh viện và trường đại học Công Giáo cũng không nên được miễn trừ khỏi phải trả chi phí ngừa thai. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.