Người Mỹ mua sắm nhiều hơn trong Tháng Hai


WASHINGTON, DC (AP) –
Người Mỹ mua sắm hàng hóa bán lẻ nhiều hơn trong Tháng Hai, cho thấy một thị trường việc làm vững chắc đang đẩy nền kinh tế mạnh thêm.

Mức bán lẻ trong Tháng Hai tăng 1.1%, lớn nhất trong năm tháng, với thị trường xe hơi tăng mạnh nhất. (Hình: AP/Pat Wellenbach)


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Ba loan báo, mức bán lẻ tăng 1.1% trong tháng qua, được xem là cao nhất tính từ Tháng Chín năm ngoái. Tổng số bán đạt mức kỷ lục là $407.8 tỉ, cao hơn 20.1% so với thời kỳ suy thoái hồi Tháng Ba, 2009.


Người tiêu dùng mua sắm áo quần, đồ gia dụng và xe cộ nhiều hơn. Ðồng thời, họ cũng chịu khó trả tiền xăng với giá cao. Xe cộ bán ra tăng 1.6%, mức bán ở các cửa hàng lớn tăng 1.5%, xem như mạnh nhất tính từ Tháng Mười Một, 2011. Ðồ máy móc gia dụng và điện tử cũng tăng số bán 1%.


Một vài kinh tế gia ghi nhận rằng, mức chi tiêu của người dân gia tăng trong Tháng Hai có thể khiến cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, có thể khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang và Chủ Tịch Ben Bernanke xét lại kế hoạch giữ nguyên mức phân lời thấp kỷ lục cho đến ít nhất vào cuối năm 2014.


Một yếu tố khiến mức bán lẻ cao hơn nhờ xăng tăng giá 3.3% trong tháng qua, cao nhất trong gần một năm. Tuy nhiên, mức bán lẻ nói chung vẫn tăng 0.8% nếu không tính đến doanh số ở các cây xăng.


Mức tiêu thụ gia tăng sau ba tháng tốt đẹp về công việc làm. Nền kinh tế có thêm 734,000 việc mới tính từ Tháng Mười Hai, 2011, đưa mức thất nghiệp xuống còn 8.3%.


Phân tích gia ở JPMorgan Chase tiên liệu, mức tăng trưởng kinh tế là 2.2% cho toàn năm 2012, một sự tiến triển từ 1.7% của năm 2011. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.