Người Mỹ mua sắm nhiều hơn trong Tháng Hai


WASHINGTON, DC (AP) –
Người Mỹ mua sắm hàng hóa bán lẻ nhiều hơn trong Tháng Hai, cho thấy một thị trường việc làm vững chắc đang đẩy nền kinh tế mạnh thêm.

Mức bán lẻ trong Tháng Hai tăng 1.1%, lớn nhất trong năm tháng, với thị trường xe hơi tăng mạnh nhất. (Hình: AP/Pat Wellenbach)


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Ba loan báo, mức bán lẻ tăng 1.1% trong tháng qua, được xem là cao nhất tính từ Tháng Chín năm ngoái. Tổng số bán đạt mức kỷ lục là $407.8 tỉ, cao hơn 20.1% so với thời kỳ suy thoái hồi Tháng Ba, 2009.


Người tiêu dùng mua sắm áo quần, đồ gia dụng và xe cộ nhiều hơn. Ðồng thời, họ cũng chịu khó trả tiền xăng với giá cao. Xe cộ bán ra tăng 1.6%, mức bán ở các cửa hàng lớn tăng 1.5%, xem như mạnh nhất tính từ Tháng Mười Một, 2011. Ðồ máy móc gia dụng và điện tử cũng tăng số bán 1%.


Một vài kinh tế gia ghi nhận rằng, mức chi tiêu của người dân gia tăng trong Tháng Hai có thể khiến cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, có thể khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang và Chủ Tịch Ben Bernanke xét lại kế hoạch giữ nguyên mức phân lời thấp kỷ lục cho đến ít nhất vào cuối năm 2014.


Một yếu tố khiến mức bán lẻ cao hơn nhờ xăng tăng giá 3.3% trong tháng qua, cao nhất trong gần một năm. Tuy nhiên, mức bán lẻ nói chung vẫn tăng 0.8% nếu không tính đến doanh số ở các cây xăng.


Mức tiêu thụ gia tăng sau ba tháng tốt đẹp về công việc làm. Nền kinh tế có thêm 734,000 việc mới tính từ Tháng Mười Hai, 2011, đưa mức thất nghiệp xuống còn 8.3%.


Phân tích gia ở JPMorgan Chase tiên liệu, mức tăng trưởng kinh tế là 2.2% cho toàn năm 2012, một sự tiến triển từ 1.7% của năm 2011. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Ngoại Trưởng Pompeo định gặp giới chức cao cấp Bắc Hàn tại Washington D.C. tuần này

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ có cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn, ông Kim Yong Chol, ở Washington D.C. hôm Thứ Năm hay Thứ Sáu tuần này, và cả hai bên

TT Trump: ‘Không bao giờ nhượng bộ’ trong vụ chính phủ Mỹ đóng cửa

Trong lúc việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần nay đang sang tuần thứ tư, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, bác bỏ đề nghị tạm thời mở cửa lại các

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Ăn cắp xe ở Los Angeles County, bị cảnh sát đuổi theo khắp quận hạt

Một nghi can ăn cắp xe bị cảnh sát Los Angeles County bắt sau một cuộc rượt đuổi khắp quận hạt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng.