Người Mỹ mua sắm nhiều hơn trong Tháng Hai


WASHINGTON, DC (AP) –
Người Mỹ mua sắm hàng hóa bán lẻ nhiều hơn trong Tháng Hai, cho thấy một thị trường việc làm vững chắc đang đẩy nền kinh tế mạnh thêm.

Mức bán lẻ trong Tháng Hai tăng 1.1%, lớn nhất trong năm tháng, với thị trường xe hơi tăng mạnh nhất. (Hình: AP/Pat Wellenbach)


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Ba loan báo, mức bán lẻ tăng 1.1% trong tháng qua, được xem là cao nhất tính từ Tháng Chín năm ngoái. Tổng số bán đạt mức kỷ lục là $407.8 tỉ, cao hơn 20.1% so với thời kỳ suy thoái hồi Tháng Ba, 2009.


Người tiêu dùng mua sắm áo quần, đồ gia dụng và xe cộ nhiều hơn. Ðồng thời, họ cũng chịu khó trả tiền xăng với giá cao. Xe cộ bán ra tăng 1.6%, mức bán ở các cửa hàng lớn tăng 1.5%, xem như mạnh nhất tính từ Tháng Mười Một, 2011. Ðồ máy móc gia dụng và điện tử cũng tăng số bán 1%.


Một vài kinh tế gia ghi nhận rằng, mức chi tiêu của người dân gia tăng trong Tháng Hai có thể khiến cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, có thể khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang và Chủ Tịch Ben Bernanke xét lại kế hoạch giữ nguyên mức phân lời thấp kỷ lục cho đến ít nhất vào cuối năm 2014.


Một yếu tố khiến mức bán lẻ cao hơn nhờ xăng tăng giá 3.3% trong tháng qua, cao nhất trong gần một năm. Tuy nhiên, mức bán lẻ nói chung vẫn tăng 0.8% nếu không tính đến doanh số ở các cây xăng.


Mức tiêu thụ gia tăng sau ba tháng tốt đẹp về công việc làm. Nền kinh tế có thêm 734,000 việc mới tính từ Tháng Mười Hai, 2011, đưa mức thất nghiệp xuống còn 8.3%.


Phân tích gia ở JPMorgan Chase tiên liệu, mức tăng trưởng kinh tế là 2.2% cho toàn năm 2012, một sự tiến triển từ 1.7% của năm 2011. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Một người Trung Quốc bị bắt cóc ở Nam California, đòi tiền chuộc $2 triệu

Các giới chức FBI hôm Thứ Hai 21 Tháng Tám tiết lộ rằng một công dân Trung Quốc hiện đang mất tích từ năm tuần nay sau khi bị ba người bắt cóc ở vùng Nam California, đòi số tiền chuộc

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.