Người Mỹ mua sắm nhiều hơn trong Tháng Hai


WASHINGTON, DC (AP) –
Người Mỹ mua sắm hàng hóa bán lẻ nhiều hơn trong Tháng Hai, cho thấy một thị trường việc làm vững chắc đang đẩy nền kinh tế mạnh thêm.

Mức bán lẻ trong Tháng Hai tăng 1.1%, lớn nhất trong năm tháng, với thị trường xe hơi tăng mạnh nhất. (Hình: AP/Pat Wellenbach)


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Ba loan báo, mức bán lẻ tăng 1.1% trong tháng qua, được xem là cao nhất tính từ Tháng Chín năm ngoái. Tổng số bán đạt mức kỷ lục là $407.8 tỉ, cao hơn 20.1% so với thời kỳ suy thoái hồi Tháng Ba, 2009.


Người tiêu dùng mua sắm áo quần, đồ gia dụng và xe cộ nhiều hơn. Ðồng thời, họ cũng chịu khó trả tiền xăng với giá cao. Xe cộ bán ra tăng 1.6%, mức bán ở các cửa hàng lớn tăng 1.5%, xem như mạnh nhất tính từ Tháng Mười Một, 2011. Ðồ máy móc gia dụng và điện tử cũng tăng số bán 1%.


Một vài kinh tế gia ghi nhận rằng, mức chi tiêu của người dân gia tăng trong Tháng Hai có thể khiến cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, có thể khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang và Chủ Tịch Ben Bernanke xét lại kế hoạch giữ nguyên mức phân lời thấp kỷ lục cho đến ít nhất vào cuối năm 2014.


Một yếu tố khiến mức bán lẻ cao hơn nhờ xăng tăng giá 3.3% trong tháng qua, cao nhất trong gần một năm. Tuy nhiên, mức bán lẻ nói chung vẫn tăng 0.8% nếu không tính đến doanh số ở các cây xăng.


Mức tiêu thụ gia tăng sau ba tháng tốt đẹp về công việc làm. Nền kinh tế có thêm 734,000 việc mới tính từ Tháng Mười Hai, 2011, đưa mức thất nghiệp xuống còn 8.3%.


Phân tích gia ở JPMorgan Chase tiên liệu, mức tăng trưởng kinh tế là 2.2% cho toàn năm 2012, một sự tiến triển từ 1.7% của năm 2011. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Cư dân Ventura County lo ngại cháy rừng làm lan chất độc hạt nhân

Đám cháy rừng Woolsey Fire ở Ventura County,đang làm nhiều người lo lắng về sức khỏe vì đám cháy này bắt đầu gần một nhà máy hạt nhân.

Nghị Sĩ Schumer: Dân Chủ sẽ tìm cách bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Mueller

Trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, Nghị Sĩ Chuck Schumer nói rằng ông sẽ tìm cách đưa vấn đề bảo vệ điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào dự luật ngân sách.

Mua xe cũ vẫn là ‘chọn lựa hàng đầu’ của người Mỹ

Giá trung bình của một chiếc xe cũ đã lập kỉ lục mới trong Quý 3 năm 2018, bao gồm 3 tháng là Bảy, Tám và Chín lên tới $20,084 một chiếc, cao nhất từ trước tới nay, USA Today dẫn báo cáo từ Edmunds cho hay.

Tennessee: Bắn nhau vì bài bạc, 2 chết, 4 bị thương

Cảnh sát Memphis cho biết một vụ bắn xảy ra vào tối Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, làm hai người thiệt mạng, bốn người bị thương.

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.