Người gốc Á chiếm đa số trong ngành kỹ thuật Bắc California


SAN JOSE (SJ Mercury News) –
Người Mỹ gốc Á Châu chiếm đến một nửa trong tổng số nhân viên ngành kỹ thuật tại vùng Bay Area, nằm về phía Bắc California, và một trong các lý do dẫn đến điều này là số người Mỹ da trắng bị mất việc trong ngành kỹ thuật cao đã tăng lên.

Ông Sundar Pichai, một người gốc Á Châu, phó chủ tịch công ty Chrome, giới thiệu sản phẩm mới của công ty tại San Francisco. (Hình: Kimihiro Hoshino/AFP/GettyImages)


Sự thay đổi đáng kể trong thành phần nhân viên ngành kỹ thuật cao cho thấy một thế hệ mới đang hình thành, gồm cả những người sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng như di dân với trình độ học thức cao về toán, khoa học và kỹ thuật.


Trong khi đó, thành phần người gốc Hispanic và người Mỹ gốc Phi Châu cũng không giành được số công việc mà giới nhân viên gốc da trắng bị mất đi.


“Ðây là một thế giới mới – một thế giới mà trong đó người da trắng không còn ở thế đa số,” theo Jan English-Lueck, phó phân khoa trưởng khoa học xã hội tại đại học San Jose State University.


Con số nhân viên kỹ thuật gốc Á Châu tăng từ 39% năm 2000 lên tới hơn 50% năm 2010 tại các quận hạt Santa Clara, San Mateo, Alameda, Contra Costa và San Francisco ở phía Bắc California, theo các dữ kiện của Sở Thống Kê Dân Số.


Trong khi đó, tỉ lệ thành phần nhân viên da trắng rớt từ hơn 50% năm 2000 xuống còn gần 41%, theo các con số đưa ra hôm Thứ Năm.


Thành phần người Mỹ gốc Phi Châu giảm từ 2.8% xuống còn 2.3% và người gốc Hispanic bị giảm từ 4.6% xuống còn 4.2% trong khoảng thời gian này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

‘52% doanh nghiệp xác nhận bôi trơn cán bộ thanh, kiểm tra’

“Có tới 52% doanh nghiệp thừa nhận chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra,” trên 10,000 doanh nghiệp ở Việt Nam kêu ca.