Người gốc Á chiếm đa số trong ngành kỹ thuật Bắc California


SAN JOSE (SJ Mercury News) –
Người Mỹ gốc Á Châu chiếm đến một nửa trong tổng số nhân viên ngành kỹ thuật tại vùng Bay Area, nằm về phía Bắc California, và một trong các lý do dẫn đến điều này là số người Mỹ da trắng bị mất việc trong ngành kỹ thuật cao đã tăng lên.

Ông Sundar Pichai, một người gốc Á Châu, phó chủ tịch công ty Chrome, giới thiệu sản phẩm mới của công ty tại San Francisco. (Hình: Kimihiro Hoshino/AFP/GettyImages)


Sự thay đổi đáng kể trong thành phần nhân viên ngành kỹ thuật cao cho thấy một thế hệ mới đang hình thành, gồm cả những người sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng như di dân với trình độ học thức cao về toán, khoa học và kỹ thuật.


Trong khi đó, thành phần người gốc Hispanic và người Mỹ gốc Phi Châu cũng không giành được số công việc mà giới nhân viên gốc da trắng bị mất đi.


“Ðây là một thế giới mới – một thế giới mà trong đó người da trắng không còn ở thế đa số,” theo Jan English-Lueck, phó phân khoa trưởng khoa học xã hội tại đại học San Jose State University.


Con số nhân viên kỹ thuật gốc Á Châu tăng từ 39% năm 2000 lên tới hơn 50% năm 2010 tại các quận hạt Santa Clara, San Mateo, Alameda, Contra Costa và San Francisco ở phía Bắc California, theo các dữ kiện của Sở Thống Kê Dân Số.


Trong khi đó, tỉ lệ thành phần nhân viên da trắng rớt từ hơn 50% năm 2000 xuống còn gần 41%, theo các con số đưa ra hôm Thứ Năm.


Thành phần người Mỹ gốc Phi Châu giảm từ 2.8% xuống còn 2.3% và người gốc Hispanic bị giảm từ 4.6% xuống còn 4.2% trong khoảng thời gian này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.