Người gốc Á chiếm đa số trong ngành kỹ thuật Bắc California


SAN JOSE (SJ Mercury News) –
Người Mỹ gốc Á Châu chiếm đến một nửa trong tổng số nhân viên ngành kỹ thuật tại vùng Bay Area, nằm về phía Bắc California, và một trong các lý do dẫn đến điều này là số người Mỹ da trắng bị mất việc trong ngành kỹ thuật cao đã tăng lên.

Ông Sundar Pichai, một người gốc Á Châu, phó chủ tịch công ty Chrome, giới thiệu sản phẩm mới của công ty tại San Francisco. (Hình: Kimihiro Hoshino/AFP/GettyImages)


Sự thay đổi đáng kể trong thành phần nhân viên ngành kỹ thuật cao cho thấy một thế hệ mới đang hình thành, gồm cả những người sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng như di dân với trình độ học thức cao về toán, khoa học và kỹ thuật.


Trong khi đó, thành phần người gốc Hispanic và người Mỹ gốc Phi Châu cũng không giành được số công việc mà giới nhân viên gốc da trắng bị mất đi.


“Ðây là một thế giới mới – một thế giới mà trong đó người da trắng không còn ở thế đa số,” theo Jan English-Lueck, phó phân khoa trưởng khoa học xã hội tại đại học San Jose State University.


Con số nhân viên kỹ thuật gốc Á Châu tăng từ 39% năm 2000 lên tới hơn 50% năm 2010 tại các quận hạt Santa Clara, San Mateo, Alameda, Contra Costa và San Francisco ở phía Bắc California, theo các dữ kiện của Sở Thống Kê Dân Số.


Trong khi đó, tỉ lệ thành phần nhân viên da trắng rớt từ hơn 50% năm 2000 xuống còn gần 41%, theo các con số đưa ra hôm Thứ Năm.


Thành phần người Mỹ gốc Phi Châu giảm từ 2.8% xuống còn 2.3% và người gốc Hispanic bị giảm từ 4.6% xuống còn 4.2% trong khoảng thời gian này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Lại một lời nhắn đe dọa bắn người ở Cal State Northridge

Cảnh sát của đại học Cal State Northridge (CSUN) phát hiện ra một lời nhắn mới, vẫn nội dung đe dọa bắn người, nhưng kinh khủng hơn trước.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Việt Nam bị Malaysia gỡ huề 2-2 sau khi dẫn trước 2-0 tại Kuala Lumpur

Video Việt Nam bị Malaysia huề 2-2 sau khi dẫn 2-0 tại Kuala Lumpurvideo
-Việt Nam bị Malaysia gỡ huề 2-2 sau khi dẫn trước 2-0 tại Kuala Lumpur

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?