Người máy bắt tay phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế


WASHINGTON (Space.com) –
Người máy mang tên Robonaut 2 (R2) hôm Thứ Tư 15 tháng 2 đã bắt tay phi hành gia Daniel Burbank trưởng Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) và đưa tay ra dấu “Chào Thế Giới” theo một quy ước đã định sẵn.


Người máy Robonaut 2 bắt tay phi hành gia Daniel Burbank trên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) hôm 15 tháng 2, 2012. (Hình: NASA)


Ðây là lần đầu tiên có cái bắt tay lịch sử giữa người máy với người thật và được diễn ra trên không gian.


R2 trị giá $2.5 triệu, được chế tạo qua sự hợp tác với công ty sản xuất xe hơi General Motors, để trợ giúp các phi hành gia những công việc phức tạp trong việc điều khiển ISS. Là người máy đầu tiên trên không gian, R2 có chiều cao 3 feet 4 inches, cân nặng 330 pounds, do phi thuyền con thoi Discovery đưa lên Trạm Không Gian Quốc Tế trong phi vụ cuối cùng tháng 2 năm ngoái và bắt đầu được thử nghiệm hoạt động từ tháng 8.


Các giới chức NASA cho biết những thử nghiệm quan trọng sắp tới sẽ là kiểm tra các máy thu hình của người máy. Các máy thu hình gắn trên đầu R2 cho phép những nhân viên điều khiển nhìn được những gì mà người máy nhìn thấy, đồng thời cũng giúp người máy xác định công việc làm của nó.


Sau khi kiểm tra các máy thu hình để nhìn, các kỹ sư của NASA sẽ thử nghiệm khả năng nhấn nút, bật các bộ phận trên bảng điều khiển và những thử nghiệm khác nhằm làm quen với các công việc trên Trạm Không Gian Quốc Tế. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.