Người máy bắt tay phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc Tế


WASHINGTON (Space.com) –
Người máy mang tên Robonaut 2 (R2) hôm Thứ Tư 15 tháng 2 đã bắt tay phi hành gia Daniel Burbank trưởng Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) và đưa tay ra dấu “Chào Thế Giới” theo một quy ước đã định sẵn.


Người máy Robonaut 2 bắt tay phi hành gia Daniel Burbank trên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) hôm 15 tháng 2, 2012. (Hình: NASA)


Ðây là lần đầu tiên có cái bắt tay lịch sử giữa người máy với người thật và được diễn ra trên không gian.


R2 trị giá $2.5 triệu, được chế tạo qua sự hợp tác với công ty sản xuất xe hơi General Motors, để trợ giúp các phi hành gia những công việc phức tạp trong việc điều khiển ISS. Là người máy đầu tiên trên không gian, R2 có chiều cao 3 feet 4 inches, cân nặng 330 pounds, do phi thuyền con thoi Discovery đưa lên Trạm Không Gian Quốc Tế trong phi vụ cuối cùng tháng 2 năm ngoái và bắt đầu được thử nghiệm hoạt động từ tháng 8.


Các giới chức NASA cho biết những thử nghiệm quan trọng sắp tới sẽ là kiểm tra các máy thu hình của người máy. Các máy thu hình gắn trên đầu R2 cho phép những nhân viên điều khiển nhìn được những gì mà người máy nhìn thấy, đồng thời cũng giúp người máy xác định công việc làm của nó.


Sau khi kiểm tra các máy thu hình để nhìn, các kỹ sư của NASA sẽ thử nghiệm khả năng nhấn nút, bật các bộ phận trên bảng điều khiển và những thử nghiệm khác nhằm làm quen với các công việc trên Trạm Không Gian Quốc Tế. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.