Nữ tù nhân kiện nhân viên nhà tù lạm dụng tình dục

NEW YORK, New York (NV)Trong một vụ kiện được khởi sự vào hôm Thứ Năm, sáu tù nhân tố cáo rằng nạn lạm dụng tình dục các nữ tù nhân đang tiếp diễn tại các khám đường do tiểu bang New York quản lý, tờ The New York Times loan tin.


Vọng gác nhà tù Bedford Hills ở New York. (Hình: citylimits.org)

Theo đơn kiện, cho dù các nạn nhân đã báo cáo tình trạng họ bị lạm dụng tình dục, nhân viên nhà tù hầu như không hề bị trừng phạt khiến họ chẳng thèm tuân hành các quy định phải cư xử đúng đắn với tù nhân, trong khi những người tố cáo các hành động đó luôn phải đối diện với nguy cơ bị trả thù.

Bất chấp chính sách “không dung thứ các hành vi sai trái” của Bộ Cải Huấn và Giám Sát Cộng Ðồng New York, tình trạng lạm dụng tình dục tù nhân vẫn tồn tại trong khi các quyền của họ rõ ràng bị liên tục vi phạm.

Hồ sơ vụ kiện tố cáo nhân viên quản lý nhà tù thường cưỡng bách việc quan hệ tình dục cùng thực hiện các hành động xâm phạm tình dục khác với nữ tù nhân, đưa ra những lời đe dọa, sách nhiễu và tìm cách nhìn lén các bộ phận riêng tư của họ.

Ðây là một vụ kiện tập thể mà bị cáo là tất cả ba khám đường dành riêng cho phái nữ do tiểu bang quản lý, đó là các khám đường Bedford Hills, Taconic và Albion.

Ông Thomas Mailey, phát ngôn viên Bộ Cải Huấn và Giám Sát Cộng Ðồng New York, tuyên bố rằng cơ quan này “coi trọng những lời tố cáo tình trạng lạm dụng tình dục,” và cam kết sẽ mở cuộc điều tra thấu đáo vào từng trường hợp nhằm bảo đảm rằng bất cứ cá nhân nào vi phạm luật pháp và quy định của khám đường đều bị kỷ luật thích đáng.

Trong số trên 52,000 phạm nhân đang bị giam giữ tại các nhà tù do tiểu bang New York quản lý, có khoảng 2,460 là phụ nữ, chiếm 4.7%. (V.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.