NEW YORK (TH) – Hoạt động của các phi cảng Hoa Kỳ kể từ tuần này sẽ bị nhiều chậm trễ vì FAA phải giảm nhân viên làm việc tại các đài kiểm soát không lưu, do biện pháp được gọi là “sequestration” nghĩa là sự cắt giảm ngân sách tự động của chính quyền liên bang.
Sáng Thứ Hai các chuyến bay từ phi cảng quốc tế San Francisco trễ gần 1 giờ nhưng do thời tiết xấu hơn là vì giảm nhân viên điều hành không lưu. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Giám đốc cơ quan hàng không liên bang Michael Huerta, nói rằng do ngân sách của FAA bị cắt $637 triệu, 47,000 nhân viên trong đó có 15,000 nhân viên điều hành không lưu, phải giảm một ngày làm việc mỗi tuần. Với nhân viên hướng dẫn ít hơn khoảng 10%, số máy bay cất cánh và hạ cánh sẽ phải giảm bớt và như thế các chuyến bay có thể chậm trễ tới 90 phút tại những phi cảng đông khách vào những thời gian cao điểm.
Tuy nhiên hôm Thứ Hai, tờ Chicago Tribune cho biết tình hình hãy còn bình thường ở hầu hết các phi cảng. Tại hai phi trường chính của thành phố Chicago, phi cảng quốc tế O’Hare và phi cảng quốc nội Midway, các chuyến bay vẫn đúng giờ như đã định.
Tình trạng tương tự cũng thấy ở các thành phố lớn khác. Hai phi cảng duy nhất có các chuyến bay bị trễ hơn nửa giờ là Reagan National ở thủ đô Washington D.C. và LaGuardia ở New York City. Cho tới 9 giờ sáng Thứ Hai không có phi cảng nào khác trên toàn quốc hành khách bị chậm trễ hơn 30 phút và nhiều nơi là do thời tiết xấu chứ không phải do thiếu nhân viên.
Theo Fox News, một số nhà lập pháp phàn nàn rằng FAA có thể giải quyết vấn đề thiếu ngân sách theo một phương cách khác hơn là cắt giảm nhân viên. Trong cuộc điều trần tuần trước, giám đốc TSA nói cơ quan phụ trách an ninh vận tải này có thể vẫn hoạt động bình thường và không cần giảm bớt giờ làm việc của nhân viên.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Coburn tiểu bang Oklahoma phê phán FAA đã không có nỗ lực gì để tránh phải giảm nhân viên. Ông nói: “Việc làm này mang yếu tố chính trị và phương hại đến an ninh cho các hành khách đi máy bay”. Theo ông, FAA có thể cắt giảm những khoản chi tiêu khác chẳng hạn như công tác tư vấn, tiếp liệu và di chuyển, khoảng 15% và như thế tiết kiệm được $105 triệu.
Fox News cho biết các hãng hàng không cũng đồng quan điểm và khuyến khích hành khách đi máy bay đề nghị FAA tìm giải pháp khác đối phó với việc cắt giảm ngân sách tự động. (HC)










































































