Rohrabacher muốn cho bác sĩ giúp tìm bin Laden vô quốc tịch Mỹ

 

 

WASHINGTONBác sĩ người Pakistan từng giúp CIA truy tầm dấu vết và sau đó hạ sát được bin Laden hồi mùa Xuân năm ngoái, nên được cho vào quốc tịch Mỹ, Los Angeles Times trích thuật lời tuyên bố của ông Dana Rohrabacher, dân biểu đơn vị Costa Mesa.

Cảnh sát và lính Pakistan chận các ngả đường dẫn vào nơi từng là chỗ ẩn nấp của bin Laden. Bác sĩ người Pakistan có công giúp CIA truy tầm và tiêu diệt trùm khủng bố này, được DB Dana Rohrabacher đề nghị cho vào quốc tịch Hoa Kỳ. (Hình: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Dân Biểu Rohrabacher đưa ra đề nghị luật, công nhận thành tích đóng góp của Bác Sĩ Shakeel Afridi, bác sĩ trưởng của bệnh viện Jamrud ở Pakistan.

Theo báo Daily Beast, BS Afridi đang trực diện với bản án tử hình, sau khi một ủy ban đặc biệt của chính phủ Pakistan đề nghị truy tố ông về tội phản quốc, vì trợ giúp hoạt động tình báo của nước ngoài.

Qua một văn bản được soạn sẵn, Dân Biểu Rohrabacher nói: “Thật xấu hổ và không thể tha thứ được khi BS Afridi, người từng đóng góp cho cuộc trừ khử trùm khủng bố bin Laden, lại bị Pakistan, được xem như là đồng minh của chúng ta, lại kết tội ông ta phản quốc. Hoa Kỳ cần sát cánh bên những ai giúp đỡ chúng ta. Chúng ta không bao giờ quên ơn BS Afridi.”

Gần đây Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta cũng xác nhận ông Afridi đã giúp CIA truy tầm được nơi ẩn náu của bin Laden, ở Abbottabad, một tòa nhà nằm không xa các trường huấn luyện quân sự cao cấp của Pakistan.

BS Afridi lập chương trình chích ngừa trong địa phương, để lấy mẫu DNA của trẻ em sống bên trong tòa nhà mà giới quân sự Mỹ tin là tương tự với của bin Laden.

Ba tuần sau khi bin Laden bị hạ sát, chính quyền Pakistan bắt giữ BS Afridi, và cả gia đình ông bị mất tích.

Dân Biểu Rohrabacher tiếp, “Công nhận BS Afridi vào quốc tịch của chúng ta là một thông điệp hùng hồn, gửi thẳng đến chính quyền và quân đội Pakistan, những kẻ đã che chở cho kẻ chủ chốt vụ 11 Tháng Chín trong những năm qua. Nay lại đi trả thù người giúp đưa bin Laden ra trước công lý.”

Dân Biểu Rohrabacher cũng là người năm ngoái từng đề nghị dự luật nhằm ngưng hằng tỉ dollar tiền viện trợ cho Pakistan. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.