Sách mới: Ðệ Nhất Phu Nhân đụng độ với cố vấn tổng thống


WASHINGTON (Washington Post) –
Bà chỉ trích chồng, bà bảo vệ hình ảnh của ông trước công chúng, và bà làm vậy khiến các cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Barack Obama khó chịu, ngay cả giận dữ.


Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) chào mừng quân nhân về nước tại Fort Bragg, North Carolina. Một cuốn sách mới phát hành cho rằng mối quan hệ giữa bà Obama và các cố vấn của chồng bà rất căng thẳng. (Hình: Davis Turner/Getty Images)


Ðó là một số tiết lộ về Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và việc các ông cố vấn phải đối đầu với bà trong việc tranh giành ảnh hưởng tại Tòa Bạch Ốc.


Tình trạng căng thẳng này đã khiến cựu chánh văn phòng Rahm Emanuel đề nghị từ chức sau khi cho rằng bà Obama hối thúc chồng đẩy tới cùng việc thông qua đạo luật cải cách y tế. Và cuộc đối đầu cũng khiến cựu tùy viên báo chí Robert Gibbs phải giận dữ chửi thề ỏm tỏi khi tưởng lầm rằng bà Obama chỉ trích ông.


Trong cuốn “The Obamas” phóng viên tờ New York Times Jodi Kantor miêu tả bà Michelle Obama như đã tự chuyển đổi từ một người không muốn can dự vào việc của chồng thành một vai trò có tính cách quyết định, đôi khi có hành động bất chấp các khuyên can của cố vấn trong các cuộc tranh luận về chính sách và thường xuyên đưa ra quyết định bất kể hậu quả chính trị.


Hôm Thứ Sáu, các giới chức Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ bác bỏ các hình ảnh đưa ra trong cuốn sách dày 329 trang này và gọi đây là “sự cường điệu hóa các vấn đề xưa cũ”.


Tác giả Kantor nói rằng cuốn sách là kết quả của hàng trăm giờ phỏng vấn hơn 200 người, kể cả 33 người đang hoặc từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc và thành viên nội các, bạn bè và họ hàng, hàng xóm, cũng như với ngay chính ông bà Obama.


Cuốn sách nói rằng Tổng Thống Obama là người có tham vọng đưa ra các thay đổi lớn lao nhưng bà Michelle Obama lại không cho rằng điều đó có thể đạt được qua phương cách chính trị bình thường, như các cố vấn chính trị của ông, đặc biệt là Emanuel, từng khuyến cáo là hãy tìm cách đạt mục tiêu của mình qua các bước tiến nhỏ.


Bà Obama cũng nhiều lần đụng độ với tùy viên báo chí Robert Gibbs, kể cả việc bất chấp các khuyến cáo của ông khi có hành động vi phạm những ước lệ lâu đời tại Tòa Bạch Ốc, như có các chuyến đi ngoại quốc tốn kém và trang phục đắt tiền. Cuốn sách cho hay điều này khiến ông Gibbs phải ở vào hoàn cảnh khó xử là luôn phải đưa ra lời cảnh cáo, khuyên can bà Obama “về cách hành xử trong thế giới chính trị”.


Tổng Thống Obama, cuốn sách cho hay, “vì cảm thấy tội lỗi do những hy sinh cá nhân mà bà vợ mình phải chấp nhận,” đã không dám nói với vợ về những điều bà không được làm mà lại để cho ông Gibbs đóng vai trò “ông ác” khiến mối giao thiệp trở nên nặng nề hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.