Sách mới: Ðệ Nhất Phu Nhân đụng độ với cố vấn tổng thống


WASHINGTON (Washington Post) –
Bà chỉ trích chồng, bà bảo vệ hình ảnh của ông trước công chúng, và bà làm vậy khiến các cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Barack Obama khó chịu, ngay cả giận dữ.


Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) chào mừng quân nhân về nước tại Fort Bragg, North Carolina. Một cuốn sách mới phát hành cho rằng mối quan hệ giữa bà Obama và các cố vấn của chồng bà rất căng thẳng. (Hình: Davis Turner/Getty Images)


Ðó là một số tiết lộ về Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và việc các ông cố vấn phải đối đầu với bà trong việc tranh giành ảnh hưởng tại Tòa Bạch Ốc.


Tình trạng căng thẳng này đã khiến cựu chánh văn phòng Rahm Emanuel đề nghị từ chức sau khi cho rằng bà Obama hối thúc chồng đẩy tới cùng việc thông qua đạo luật cải cách y tế. Và cuộc đối đầu cũng khiến cựu tùy viên báo chí Robert Gibbs phải giận dữ chửi thề ỏm tỏi khi tưởng lầm rằng bà Obama chỉ trích ông.


Trong cuốn “The Obamas” phóng viên tờ New York Times Jodi Kantor miêu tả bà Michelle Obama như đã tự chuyển đổi từ một người không muốn can dự vào việc của chồng thành một vai trò có tính cách quyết định, đôi khi có hành động bất chấp các khuyên can của cố vấn trong các cuộc tranh luận về chính sách và thường xuyên đưa ra quyết định bất kể hậu quả chính trị.


Hôm Thứ Sáu, các giới chức Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ bác bỏ các hình ảnh đưa ra trong cuốn sách dày 329 trang này và gọi đây là “sự cường điệu hóa các vấn đề xưa cũ”.


Tác giả Kantor nói rằng cuốn sách là kết quả của hàng trăm giờ phỏng vấn hơn 200 người, kể cả 33 người đang hoặc từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc và thành viên nội các, bạn bè và họ hàng, hàng xóm, cũng như với ngay chính ông bà Obama.


Cuốn sách nói rằng Tổng Thống Obama là người có tham vọng đưa ra các thay đổi lớn lao nhưng bà Michelle Obama lại không cho rằng điều đó có thể đạt được qua phương cách chính trị bình thường, như các cố vấn chính trị của ông, đặc biệt là Emanuel, từng khuyến cáo là hãy tìm cách đạt mục tiêu của mình qua các bước tiến nhỏ.


Bà Obama cũng nhiều lần đụng độ với tùy viên báo chí Robert Gibbs, kể cả việc bất chấp các khuyến cáo của ông khi có hành động vi phạm những ước lệ lâu đời tại Tòa Bạch Ốc, như có các chuyến đi ngoại quốc tốn kém và trang phục đắt tiền. Cuốn sách cho hay điều này khiến ông Gibbs phải ở vào hoàn cảnh khó xử là luôn phải đưa ra lời cảnh cáo, khuyên can bà Obama “về cách hành xử trong thế giới chính trị”.


Tổng Thống Obama, cuốn sách cho hay, “vì cảm thấy tội lỗi do những hy sinh cá nhân mà bà vợ mình phải chấp nhận,” đã không dám nói với vợ về những điều bà không được làm mà lại để cho ông Gibbs đóng vai trò “ông ác” khiến mối giao thiệp trở nên nặng nề hơn. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

TT Trump thăm nạn nhân vụ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện hôm Thứ Sáu gặp một số nạn nhân bị thương vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.