Sách mới: Ðệ Nhất Phu Nhân đụng độ với cố vấn tổng thống


WASHINGTON (Washington Post) –
Bà chỉ trích chồng, bà bảo vệ hình ảnh của ông trước công chúng, và bà làm vậy khiến các cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Barack Obama khó chịu, ngay cả giận dữ.


Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) chào mừng quân nhân về nước tại Fort Bragg, North Carolina. Một cuốn sách mới phát hành cho rằng mối quan hệ giữa bà Obama và các cố vấn của chồng bà rất căng thẳng. (Hình: Davis Turner/Getty Images)


Ðó là một số tiết lộ về Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và việc các ông cố vấn phải đối đầu với bà trong việc tranh giành ảnh hưởng tại Tòa Bạch Ốc.


Tình trạng căng thẳng này đã khiến cựu chánh văn phòng Rahm Emanuel đề nghị từ chức sau khi cho rằng bà Obama hối thúc chồng đẩy tới cùng việc thông qua đạo luật cải cách y tế. Và cuộc đối đầu cũng khiến cựu tùy viên báo chí Robert Gibbs phải giận dữ chửi thề ỏm tỏi khi tưởng lầm rằng bà Obama chỉ trích ông.


Trong cuốn “The Obamas” phóng viên tờ New York Times Jodi Kantor miêu tả bà Michelle Obama như đã tự chuyển đổi từ một người không muốn can dự vào việc của chồng thành một vai trò có tính cách quyết định, đôi khi có hành động bất chấp các khuyên can của cố vấn trong các cuộc tranh luận về chính sách và thường xuyên đưa ra quyết định bất kể hậu quả chính trị.


Hôm Thứ Sáu, các giới chức Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ bác bỏ các hình ảnh đưa ra trong cuốn sách dày 329 trang này và gọi đây là “sự cường điệu hóa các vấn đề xưa cũ”.


Tác giả Kantor nói rằng cuốn sách là kết quả của hàng trăm giờ phỏng vấn hơn 200 người, kể cả 33 người đang hoặc từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc và thành viên nội các, bạn bè và họ hàng, hàng xóm, cũng như với ngay chính ông bà Obama.


Cuốn sách nói rằng Tổng Thống Obama là người có tham vọng đưa ra các thay đổi lớn lao nhưng bà Michelle Obama lại không cho rằng điều đó có thể đạt được qua phương cách chính trị bình thường, như các cố vấn chính trị của ông, đặc biệt là Emanuel, từng khuyến cáo là hãy tìm cách đạt mục tiêu của mình qua các bước tiến nhỏ.


Bà Obama cũng nhiều lần đụng độ với tùy viên báo chí Robert Gibbs, kể cả việc bất chấp các khuyến cáo của ông khi có hành động vi phạm những ước lệ lâu đời tại Tòa Bạch Ốc, như có các chuyến đi ngoại quốc tốn kém và trang phục đắt tiền. Cuốn sách cho hay điều này khiến ông Gibbs phải ở vào hoàn cảnh khó xử là luôn phải đưa ra lời cảnh cáo, khuyên can bà Obama “về cách hành xử trong thế giới chính trị”.


Tổng Thống Obama, cuốn sách cho hay, “vì cảm thấy tội lỗi do những hy sinh cá nhân mà bà vợ mình phải chấp nhận,” đã không dám nói với vợ về những điều bà không được làm mà lại để cho ông Gibbs đóng vai trò “ông ác” khiến mối giao thiệp trở nên nặng nề hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.