Sách mới: Ðệ Nhất Phu Nhân đụng độ với cố vấn tổng thống


WASHINGTON (Washington Post) –
Bà chỉ trích chồng, bà bảo vệ hình ảnh của ông trước công chúng, và bà làm vậy khiến các cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Barack Obama khó chịu, ngay cả giận dữ.


Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) chào mừng quân nhân về nước tại Fort Bragg, North Carolina. Một cuốn sách mới phát hành cho rằng mối quan hệ giữa bà Obama và các cố vấn của chồng bà rất căng thẳng. (Hình: Davis Turner/Getty Images)


Ðó là một số tiết lộ về Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và việc các ông cố vấn phải đối đầu với bà trong việc tranh giành ảnh hưởng tại Tòa Bạch Ốc.


Tình trạng căng thẳng này đã khiến cựu chánh văn phòng Rahm Emanuel đề nghị từ chức sau khi cho rằng bà Obama hối thúc chồng đẩy tới cùng việc thông qua đạo luật cải cách y tế. Và cuộc đối đầu cũng khiến cựu tùy viên báo chí Robert Gibbs phải giận dữ chửi thề ỏm tỏi khi tưởng lầm rằng bà Obama chỉ trích ông.


Trong cuốn “The Obamas” phóng viên tờ New York Times Jodi Kantor miêu tả bà Michelle Obama như đã tự chuyển đổi từ một người không muốn can dự vào việc của chồng thành một vai trò có tính cách quyết định, đôi khi có hành động bất chấp các khuyên can của cố vấn trong các cuộc tranh luận về chính sách và thường xuyên đưa ra quyết định bất kể hậu quả chính trị.


Hôm Thứ Sáu, các giới chức Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ bác bỏ các hình ảnh đưa ra trong cuốn sách dày 329 trang này và gọi đây là “sự cường điệu hóa các vấn đề xưa cũ”.


Tác giả Kantor nói rằng cuốn sách là kết quả của hàng trăm giờ phỏng vấn hơn 200 người, kể cả 33 người đang hoặc từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc và thành viên nội các, bạn bè và họ hàng, hàng xóm, cũng như với ngay chính ông bà Obama.


Cuốn sách nói rằng Tổng Thống Obama là người có tham vọng đưa ra các thay đổi lớn lao nhưng bà Michelle Obama lại không cho rằng điều đó có thể đạt được qua phương cách chính trị bình thường, như các cố vấn chính trị của ông, đặc biệt là Emanuel, từng khuyến cáo là hãy tìm cách đạt mục tiêu của mình qua các bước tiến nhỏ.


Bà Obama cũng nhiều lần đụng độ với tùy viên báo chí Robert Gibbs, kể cả việc bất chấp các khuyến cáo của ông khi có hành động vi phạm những ước lệ lâu đời tại Tòa Bạch Ốc, như có các chuyến đi ngoại quốc tốn kém và trang phục đắt tiền. Cuốn sách cho hay điều này khiến ông Gibbs phải ở vào hoàn cảnh khó xử là luôn phải đưa ra lời cảnh cáo, khuyên can bà Obama “về cách hành xử trong thế giới chính trị”.


Tổng Thống Obama, cuốn sách cho hay, “vì cảm thấy tội lỗi do những hy sinh cá nhân mà bà vợ mình phải chấp nhận,” đã không dám nói với vợ về những điều bà không được làm mà lại để cho ông Gibbs đóng vai trò “ông ác” khiến mối giao thiệp trở nên nặng nề hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.