Sách mới: Ðệ Nhất Phu Nhân đụng độ với cố vấn tổng thống


WASHINGTON (Washington Post) –
Bà chỉ trích chồng, bà bảo vệ hình ảnh của ông trước công chúng, và bà làm vậy khiến các cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Barack Obama khó chịu, ngay cả giận dữ.


Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) chào mừng quân nhân về nước tại Fort Bragg, North Carolina. Một cuốn sách mới phát hành cho rằng mối quan hệ giữa bà Obama và các cố vấn của chồng bà rất căng thẳng. (Hình: Davis Turner/Getty Images)


Ðó là một số tiết lộ về Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và việc các ông cố vấn phải đối đầu với bà trong việc tranh giành ảnh hưởng tại Tòa Bạch Ốc.


Tình trạng căng thẳng này đã khiến cựu chánh văn phòng Rahm Emanuel đề nghị từ chức sau khi cho rằng bà Obama hối thúc chồng đẩy tới cùng việc thông qua đạo luật cải cách y tế. Và cuộc đối đầu cũng khiến cựu tùy viên báo chí Robert Gibbs phải giận dữ chửi thề ỏm tỏi khi tưởng lầm rằng bà Obama chỉ trích ông.


Trong cuốn “The Obamas” phóng viên tờ New York Times Jodi Kantor miêu tả bà Michelle Obama như đã tự chuyển đổi từ một người không muốn can dự vào việc của chồng thành một vai trò có tính cách quyết định, đôi khi có hành động bất chấp các khuyên can của cố vấn trong các cuộc tranh luận về chính sách và thường xuyên đưa ra quyết định bất kể hậu quả chính trị.


Hôm Thứ Sáu, các giới chức Tòa Bạch Ốc mạnh mẽ bác bỏ các hình ảnh đưa ra trong cuốn sách dày 329 trang này và gọi đây là “sự cường điệu hóa các vấn đề xưa cũ”.


Tác giả Kantor nói rằng cuốn sách là kết quả của hàng trăm giờ phỏng vấn hơn 200 người, kể cả 33 người đang hoặc từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc và thành viên nội các, bạn bè và họ hàng, hàng xóm, cũng như với ngay chính ông bà Obama.


Cuốn sách nói rằng Tổng Thống Obama là người có tham vọng đưa ra các thay đổi lớn lao nhưng bà Michelle Obama lại không cho rằng điều đó có thể đạt được qua phương cách chính trị bình thường, như các cố vấn chính trị của ông, đặc biệt là Emanuel, từng khuyến cáo là hãy tìm cách đạt mục tiêu của mình qua các bước tiến nhỏ.


Bà Obama cũng nhiều lần đụng độ với tùy viên báo chí Robert Gibbs, kể cả việc bất chấp các khuyến cáo của ông khi có hành động vi phạm những ước lệ lâu đời tại Tòa Bạch Ốc, như có các chuyến đi ngoại quốc tốn kém và trang phục đắt tiền. Cuốn sách cho hay điều này khiến ông Gibbs phải ở vào hoàn cảnh khó xử là luôn phải đưa ra lời cảnh cáo, khuyên can bà Obama “về cách hành xử trong thế giới chính trị”.


Tổng Thống Obama, cuốn sách cho hay, “vì cảm thấy tội lỗi do những hy sinh cá nhân mà bà vợ mình phải chấp nhận,” đã không dám nói với vợ về những điều bà không được làm mà lại để cho ông Gibbs đóng vai trò “ông ác” khiến mối giao thiệp trở nên nặng nề hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.