Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong bốn năm


WASHINGTON (AP) –
Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ thấp nhất trong gần bốn năm, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm vẫn tiến triển đều.

Công việc cần mướn nhân công được công bố tại Trung Tâm Huấn Nghệ ở Menlo Park, California. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm. (Hình: AP/Paul Sakuma)


Bộ Lao Ðộng cho biết số đơn xin trợ cấp hằng tuần bớt đi 13,000 vào hôm Thứ Năm, tức giảm liên tiếp bốn lần trong 5 tuần lễ và cũng là con số thấp nhất tính từ năm 2008, tức sáu tháng trước khi công ty dịch vụ tài chánh toàn cầu Lehman Brothers sụp đổ và chỉ vài tháng trước khi bắt đầu có cơn suy thoái.


Sự sụt giảm cho thấy các công ty đang sa thải công nhân ít đi, trong khi mức tuyển vào lại cao hơn.


Trong Tháng Giêng, kinh tế thêm được 243,000 công việc làm, cao nhất trong chín tháng. Mức thất nghiệp giảm 5 tháng liên tiếp xuống còn 8.3%. Trong ba tháng qua, kinh tế thêm trung bình 201,000 công việc mỗi tháng.


Kinh tế tăng trưởng nhanh hơn khiến số nhân công được mướn thêm nhiều hơn. Kinh tế tăng trưởng hằng năm ở mức 2.8% trong ba tháng cuối năm ngoái, cao hơn lục cá nguyệt trước 1%.


Hầu hết các nhà kinh tế đều cho tăng trưởng sẽ chậm lại trong lục cá nguyệt hiện tại vì các công ty không tích trữ hàng hóa nhiều như Mùa Ðông vừa qua. Nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế vẫn tăng trưởng ở mức khá lành mạnh. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.