Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong bốn năm


WASHINGTON (AP) –
Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ thấp nhất trong gần bốn năm, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm vẫn tiến triển đều.

Công việc cần mướn nhân công được công bố tại Trung Tâm Huấn Nghệ ở Menlo Park, California. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm. (Hình: AP/Paul Sakuma)


Bộ Lao Ðộng cho biết số đơn xin trợ cấp hằng tuần bớt đi 13,000 vào hôm Thứ Năm, tức giảm liên tiếp bốn lần trong 5 tuần lễ và cũng là con số thấp nhất tính từ năm 2008, tức sáu tháng trước khi công ty dịch vụ tài chánh toàn cầu Lehman Brothers sụp đổ và chỉ vài tháng trước khi bắt đầu có cơn suy thoái.


Sự sụt giảm cho thấy các công ty đang sa thải công nhân ít đi, trong khi mức tuyển vào lại cao hơn.


Trong Tháng Giêng, kinh tế thêm được 243,000 công việc làm, cao nhất trong chín tháng. Mức thất nghiệp giảm 5 tháng liên tiếp xuống còn 8.3%. Trong ba tháng qua, kinh tế thêm trung bình 201,000 công việc mỗi tháng.


Kinh tế tăng trưởng nhanh hơn khiến số nhân công được mướn thêm nhiều hơn. Kinh tế tăng trưởng hằng năm ở mức 2.8% trong ba tháng cuối năm ngoái, cao hơn lục cá nguyệt trước 1%.


Hầu hết các nhà kinh tế đều cho tăng trưởng sẽ chậm lại trong lục cá nguyệt hiện tại vì các công ty không tích trữ hàng hóa nhiều như Mùa Ðông vừa qua. Nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế vẫn tăng trưởng ở mức khá lành mạnh. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."

Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể và đang gia tăng trong ngân sách gia đình, tốn kém hơn so với dự trù.

Các cơ quan khảo cứu nổi tiếng thế giới

Một quốc gia muốn hùng mạnh không thể không có những cơ quan khảo cứu để tìm tòi, khám phá và phát triển những kỹ thuật mới.

Điều chỉnh lối sống bên cạnh việc dùng thuốc trị tiểu đường

Để việc điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả, bên cạnh uống thuốc và bác sĩ theo dõi đều đặn, cần thể dục và vận động thể lực thích hợp...