Số sinh viên nước ngoài tăng tại các đại học Mỹ

ANN ARBOR, Michigan (AP)Các con số thống kê mới nhất đưa ra hôm Thứ Hai cho thấy, số sinh viên ngoại quốc ghi danh hồi năm ngoái tại các trường đại học ở Hoa Kỳ tăng gần 6%, dù rằng tổng số ghi danh vẫn không đổi.Sinh viên USC dự buổi tưởng niệm hai sinh viên từ Trung Quốc bị bắn chết tuần trước đó của Tháng Tư 2012. Năm nay số sinh viên ngoại quốc ghi danh vào các đại học Mỹ gia tăng mạnh, mà USC là trường có số cao nhất. (Hình: Luis Sinco/AFP/Getty Images)


Ðiều đáng chú ý là sự gia tăng số sinh viên từ nước ngoài tập trung đáng kể ở vùng Midwest. Ðiển hình tại Indiana University, một trường vốn rặc toàn công dân Hoa Kỳ, năm năm trước đây số sinh viên học ban cử nhân từ Trung Quốc là 87, năm nay con số ấy nhảy lên đến 2,224.


Những con số nêu ra cho thấy có một sự biến đổi ở các trường đại học công nổi tiếng nằm ngay trong lòng nước Mỹ, vào một thời kỳ mà trợ cấp của chính phủ đang mất dần. Trong số 25 trường có nhiều sinh viên ngoại quốc nhất, hơn một chục có số ghi danh ngoại quốc tăng hơn 40% chỉ trong năm năm, gồm các trường lớn như Indiana, Purdue, Michigan State, Ohio State và các trường Universities of Minnesota and Illinois.


Số ghi danh ngoại quốc ở trường Indiana nay vượt quá con số 6,000, hay 15% tổng số sinh viên. Trong khi đó, trường University of Illinois có gần 9,000 sinh viên ngoại quốc ghi danh, đứng nhì toàn quốc chỉ sau University of Southern California. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.