TT Ai Cập đứng đầu danh sách ‘Nhân Vật Trong Năm’ của Time


WASHINGTON (Telegraph) –
Theo truyền thống hàng năm, tạp chí Time vẫn chọn một nhân vật tiêu biểu, có ảnh hưởng lớn nhất đến tin tức thời sự thế giới trong 12 tháng qua và có thể là tốt nhất hay tệ nhất.

Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi nói chuyện với những người ủng hộ trong khi dân chúng Ai Cập theo lời kêu gọi của phe đối lập biểu tình mạnh mẽ chống đối ông. (Hình: STR/AFP/Getty Imsges)


Cho đến bây giờ ban biên tập của tờ báo đã chọn người đó nhưng muốn độc giả cho ý kiến qua một thăm dò trên mạng. Thăm dò cũng đề nghị xác định về người đó là “chắc chắn phải chọn” hay “không thể nào chọn.”


Năm ngoái “những người biểu tình” trong phong trào cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” được Time biểu dương. Vì vậy Tổng Thống Mohammed Morsi đắc cử hồi mùa Hè năm nay trở thành tiêu biểu cho sự chuyển biến sinh hoạt chính trị ở Trung Ðông. Tranh chấp với các phe phái đối lập và việc ông Morsi ký một sắc lệnh thâu tóm gần như hoàn toàn quyền lực đưa đến những cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của dân chúng hiện nay cũng là đóng góp thêm sự chú ý của dư luận.


Kết quả thăm dò đầu tiên cho thấy tổng thống Ai Cập đang là người dẫn đầu số phiếu bình chọn, nhưng gần như ngang nhau trong cả hai loại “chắc chắn” và “vô phương.”


Mahala Yusafzai, cô gái Pakistan bị Taliban bắn vào mặt trọng thương vì quan điểm cấp tiến về tôn giáo nêu lên trên mạng, là người được công chúng dành cho sự mến mộ và đứng thứ nhì trong số phiếu đưa ý kiến.


Cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ cũng đã là tin tức thời sự hàng đầu, tên của Barack Obama và Mitt Romney đều chiếm vị trí cao trong danh sách được chú ý, trong đó có một số lớn ý kiến cho là “vô phương” để chọn. Thắng lợi của Obama khiến ông chiếm được nhiều ý kiến “rõ ràng nên chọn” hơn là “không thể chọn” so với Romney.


Những tên tuổi khác đi vào danh sách còn có ca sĩ nhạc ‘rap’ Nam Hàn Psy nổi lên vì thể loại “Gangnam Style,” các vận động viên điền kinh Mohammed Farah và bơi lội Michael Phelps, Felix Baumgartner người nhảy dù từ trên cao 24 dặm và nhóm nhạc Pussy Riot ở Nga bị án tù vì hát lời chống Tổng Thống Putin trong nhà thờ chính tòa Moscow. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông nhảy lên mũi xe, đập kính của một bà ở Anaheim

Một ông nhảy lên mũi xe của một phụ nữ ở Anaheim, đập kính xe của bà và bà quay lại được toàn bộ sự việc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng.

Thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim, có liên quan đến băng đảng

Một thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim và cảnh sát cho rằng đây là một sự việc có liên quan đến băng đảng.

Vẫn bị chủ tịch Hạ Viện chặn, TT Trump đành hủy đọc diễn văn liên bang

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, tuyên bố “hủy bỏ” đọc bài diễn văn liên bang.

Nổ súng trong ngân hàng ở Florida, ít nhất 5 người chết

Có ít nhất năm người thiệt mạng khi một tay súng khai hỏa bên trong một chi nhánh ngân hàng SunTrust Bank tại thành phố Sebring, Florida.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng, người bị tố cáo kê toa gây chết người, không nhận tội trong phiên tòa liên bang ở Santa Ana.

Michael Cohen hoãn điều trần trước Quốc Hội, nói “bị đe dọa”

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy