TT Ai Cập đứng đầu danh sách ‘Nhân Vật Trong Năm’ của Time


WASHINGTON (Telegraph) –
Theo truyền thống hàng năm, tạp chí Time vẫn chọn một nhân vật tiêu biểu, có ảnh hưởng lớn nhất đến tin tức thời sự thế giới trong 12 tháng qua và có thể là tốt nhất hay tệ nhất.

Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi nói chuyện với những người ủng hộ trong khi dân chúng Ai Cập theo lời kêu gọi của phe đối lập biểu tình mạnh mẽ chống đối ông. (Hình: STR/AFP/Getty Imsges)


Cho đến bây giờ ban biên tập của tờ báo đã chọn người đó nhưng muốn độc giả cho ý kiến qua một thăm dò trên mạng. Thăm dò cũng đề nghị xác định về người đó là “chắc chắn phải chọn” hay “không thể nào chọn.”


Năm ngoái “những người biểu tình” trong phong trào cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” được Time biểu dương. Vì vậy Tổng Thống Mohammed Morsi đắc cử hồi mùa Hè năm nay trở thành tiêu biểu cho sự chuyển biến sinh hoạt chính trị ở Trung Ðông. Tranh chấp với các phe phái đối lập và việc ông Morsi ký một sắc lệnh thâu tóm gần như hoàn toàn quyền lực đưa đến những cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của dân chúng hiện nay cũng là đóng góp thêm sự chú ý của dư luận.


Kết quả thăm dò đầu tiên cho thấy tổng thống Ai Cập đang là người dẫn đầu số phiếu bình chọn, nhưng gần như ngang nhau trong cả hai loại “chắc chắn” và “vô phương.”


Mahala Yusafzai, cô gái Pakistan bị Taliban bắn vào mặt trọng thương vì quan điểm cấp tiến về tôn giáo nêu lên trên mạng, là người được công chúng dành cho sự mến mộ và đứng thứ nhì trong số phiếu đưa ý kiến.


Cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ cũng đã là tin tức thời sự hàng đầu, tên của Barack Obama và Mitt Romney đều chiếm vị trí cao trong danh sách được chú ý, trong đó có một số lớn ý kiến cho là “vô phương” để chọn. Thắng lợi của Obama khiến ông chiếm được nhiều ý kiến “rõ ràng nên chọn” hơn là “không thể chọn” so với Romney.


Những tên tuổi khác đi vào danh sách còn có ca sĩ nhạc ‘rap’ Nam Hàn Psy nổi lên vì thể loại “Gangnam Style,” các vận động viên điền kinh Mohammed Farah và bơi lội Michael Phelps, Felix Baumgartner người nhảy dù từ trên cao 24 dặm và nhóm nhạc Pussy Riot ở Nga bị án tù vì hát lời chống Tổng Thống Putin trong nhà thờ chính tòa Moscow. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não