TT Ai Cập đứng đầu danh sách ‘Nhân Vật Trong Năm’ của Time


WASHINGTON (Telegraph) –
Theo truyền thống hàng năm, tạp chí Time vẫn chọn một nhân vật tiêu biểu, có ảnh hưởng lớn nhất đến tin tức thời sự thế giới trong 12 tháng qua và có thể là tốt nhất hay tệ nhất.

Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi nói chuyện với những người ủng hộ trong khi dân chúng Ai Cập theo lời kêu gọi của phe đối lập biểu tình mạnh mẽ chống đối ông. (Hình: STR/AFP/Getty Imsges)


Cho đến bây giờ ban biên tập của tờ báo đã chọn người đó nhưng muốn độc giả cho ý kiến qua một thăm dò trên mạng. Thăm dò cũng đề nghị xác định về người đó là “chắc chắn phải chọn” hay “không thể nào chọn.”


Năm ngoái “những người biểu tình” trong phong trào cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” được Time biểu dương. Vì vậy Tổng Thống Mohammed Morsi đắc cử hồi mùa Hè năm nay trở thành tiêu biểu cho sự chuyển biến sinh hoạt chính trị ở Trung Ðông. Tranh chấp với các phe phái đối lập và việc ông Morsi ký một sắc lệnh thâu tóm gần như hoàn toàn quyền lực đưa đến những cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của dân chúng hiện nay cũng là đóng góp thêm sự chú ý của dư luận.


Kết quả thăm dò đầu tiên cho thấy tổng thống Ai Cập đang là người dẫn đầu số phiếu bình chọn, nhưng gần như ngang nhau trong cả hai loại “chắc chắn” và “vô phương.”


Mahala Yusafzai, cô gái Pakistan bị Taliban bắn vào mặt trọng thương vì quan điểm cấp tiến về tôn giáo nêu lên trên mạng, là người được công chúng dành cho sự mến mộ và đứng thứ nhì trong số phiếu đưa ý kiến.


Cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ cũng đã là tin tức thời sự hàng đầu, tên của Barack Obama và Mitt Romney đều chiếm vị trí cao trong danh sách được chú ý, trong đó có một số lớn ý kiến cho là “vô phương” để chọn. Thắng lợi của Obama khiến ông chiếm được nhiều ý kiến “rõ ràng nên chọn” hơn là “không thể chọn” so với Romney.


Những tên tuổi khác đi vào danh sách còn có ca sĩ nhạc ‘rap’ Nam Hàn Psy nổi lên vì thể loại “Gangnam Style,” các vận động viên điền kinh Mohammed Farah và bơi lội Michael Phelps, Felix Baumgartner người nhảy dù từ trên cao 24 dặm và nhóm nhạc Pussy Riot ở Nga bị án tù vì hát lời chống Tổng Thống Putin trong nhà thờ chính tòa Moscow. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắn súng điện vì ‘không tuân lệnh’

Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump.

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Tòa liên bang ngưng việc trục xuất gia đình để trẻ nhỏ có thể xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang ở California hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám vừa ra một án lệnh tạm thời, theo đó ngăn không cho chính phủ Hoa Kỳ trục xuất các gia đình từng bị phân ly

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Mười ba cựu lãnh đạo tình báo phản đối TT Trump chặn tự do ngôn luận

Lá thư của 13 cựu lãnh đạo tình báo được gởi ra sau khi Đô Đốc William McRaven công khai gởi cho tổng thống một lá thư đầy giận dữ, liên quan đến vụ ông Brennan.

TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay.