TT Ai Cập đứng đầu danh sách ‘Nhân Vật Trong Năm’ của Time


WASHINGTON (Telegraph) –
Theo truyền thống hàng năm, tạp chí Time vẫn chọn một nhân vật tiêu biểu, có ảnh hưởng lớn nhất đến tin tức thời sự thế giới trong 12 tháng qua và có thể là tốt nhất hay tệ nhất.

Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi nói chuyện với những người ủng hộ trong khi dân chúng Ai Cập theo lời kêu gọi của phe đối lập biểu tình mạnh mẽ chống đối ông. (Hình: STR/AFP/Getty Imsges)


Cho đến bây giờ ban biên tập của tờ báo đã chọn người đó nhưng muốn độc giả cho ý kiến qua một thăm dò trên mạng. Thăm dò cũng đề nghị xác định về người đó là “chắc chắn phải chọn” hay “không thể nào chọn.”


Năm ngoái “những người biểu tình” trong phong trào cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” được Time biểu dương. Vì vậy Tổng Thống Mohammed Morsi đắc cử hồi mùa Hè năm nay trở thành tiêu biểu cho sự chuyển biến sinh hoạt chính trị ở Trung Ðông. Tranh chấp với các phe phái đối lập và việc ông Morsi ký một sắc lệnh thâu tóm gần như hoàn toàn quyền lực đưa đến những cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của dân chúng hiện nay cũng là đóng góp thêm sự chú ý của dư luận.


Kết quả thăm dò đầu tiên cho thấy tổng thống Ai Cập đang là người dẫn đầu số phiếu bình chọn, nhưng gần như ngang nhau trong cả hai loại “chắc chắn” và “vô phương.”


Mahala Yusafzai, cô gái Pakistan bị Taliban bắn vào mặt trọng thương vì quan điểm cấp tiến về tôn giáo nêu lên trên mạng, là người được công chúng dành cho sự mến mộ và đứng thứ nhì trong số phiếu đưa ý kiến.


Cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ cũng đã là tin tức thời sự hàng đầu, tên của Barack Obama và Mitt Romney đều chiếm vị trí cao trong danh sách được chú ý, trong đó có một số lớn ý kiến cho là “vô phương” để chọn. Thắng lợi của Obama khiến ông chiếm được nhiều ý kiến “rõ ràng nên chọn” hơn là “không thể chọn” so với Romney.


Những tên tuổi khác đi vào danh sách còn có ca sĩ nhạc ‘rap’ Nam Hàn Psy nổi lên vì thể loại “Gangnam Style,” các vận động viên điền kinh Mohammed Farah và bơi lội Michael Phelps, Felix Baumgartner người nhảy dù từ trên cao 24 dặm và nhóm nhạc Pussy Riot ở Nga bị án tù vì hát lời chống Tổng Thống Putin trong nhà thờ chính tòa Moscow. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

TT Trump thăm nạn nhân vụ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện hôm Thứ Sáu gặp một số nạn nhân bị thương vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.