TT Ai Cập đứng đầu danh sách ‘Nhân Vật Trong Năm’ của Time


WASHINGTON (Telegraph) –
Theo truyền thống hàng năm, tạp chí Time vẫn chọn một nhân vật tiêu biểu, có ảnh hưởng lớn nhất đến tin tức thời sự thế giới trong 12 tháng qua và có thể là tốt nhất hay tệ nhất.

Tổng Thống Ai Cập Mohammed Morsi nói chuyện với những người ủng hộ trong khi dân chúng Ai Cập theo lời kêu gọi của phe đối lập biểu tình mạnh mẽ chống đối ông. (Hình: STR/AFP/Getty Imsges)


Cho đến bây giờ ban biên tập của tờ báo đã chọn người đó nhưng muốn độc giả cho ý kiến qua một thăm dò trên mạng. Thăm dò cũng đề nghị xác định về người đó là “chắc chắn phải chọn” hay “không thể nào chọn.”


Năm ngoái “những người biểu tình” trong phong trào cách mạng “Mùa Xuân Á Rập” được Time biểu dương. Vì vậy Tổng Thống Mohammed Morsi đắc cử hồi mùa Hè năm nay trở thành tiêu biểu cho sự chuyển biến sinh hoạt chính trị ở Trung Ðông. Tranh chấp với các phe phái đối lập và việc ông Morsi ký một sắc lệnh thâu tóm gần như hoàn toàn quyền lực đưa đến những cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của dân chúng hiện nay cũng là đóng góp thêm sự chú ý của dư luận.


Kết quả thăm dò đầu tiên cho thấy tổng thống Ai Cập đang là người dẫn đầu số phiếu bình chọn, nhưng gần như ngang nhau trong cả hai loại “chắc chắn” và “vô phương.”


Mahala Yusafzai, cô gái Pakistan bị Taliban bắn vào mặt trọng thương vì quan điểm cấp tiến về tôn giáo nêu lên trên mạng, là người được công chúng dành cho sự mến mộ và đứng thứ nhì trong số phiếu đưa ý kiến.


Cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ cũng đã là tin tức thời sự hàng đầu, tên của Barack Obama và Mitt Romney đều chiếm vị trí cao trong danh sách được chú ý, trong đó có một số lớn ý kiến cho là “vô phương” để chọn. Thắng lợi của Obama khiến ông chiếm được nhiều ý kiến “rõ ràng nên chọn” hơn là “không thể chọn” so với Romney.


Những tên tuổi khác đi vào danh sách còn có ca sĩ nhạc ‘rap’ Nam Hàn Psy nổi lên vì thể loại “Gangnam Style,” các vận động viên điền kinh Mohammed Farah và bơi lội Michael Phelps, Felix Baumgartner người nhảy dù từ trên cao 24 dặm và nhóm nhạc Pussy Riot ở Nga bị án tù vì hát lời chống Tổng Thống Putin trong nhà thờ chính tòa Moscow. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Các công tố viên liên bang hôm 18 Tháng Mười bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục bị tố lạm dụng tình dục ở Pennsylvania.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Mega Millions tăng nhanh vì ‘mọi người muốn thấy một giải độc đắc lớn hơn’

Số tiền trúng độc đắc của vé số Mega Millions vừa lên đến mức kỷ lục gần 1 tỷ đô la hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.