Texas và nỗ lực cuối cùng cho Obamacare

HOUSTON, Texas (AP)Hạn cuối ghi danh chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ vào ngày 31 Tháng Ba đang gần kề, trong khi đó, một thực tế ở Texas: 25% dân số không có bảo hiểm, được xem là cao nhất nước.

Texas nằm trong bốn tiểu bang đông dân nhất nước nhưng lại chậm nhất về số người ghi danh.

Những người giúp điền đơn tại đây phải làm việc suốt ngày, đôi khi không lấy giờ nghỉ, trong nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy thêm lượng người ghi danh.Tại một buổi thuyết trình về “Obamacare” tại Houston, Texas. Hình chụp ngày 11 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Họ mừng với cả với chiến thắng nho nhỏ. Ðối với họ, nếu chỉ năm người đến nghe thuyết trình trong ba giờ về chương trình bảo hiểm, rồi tất cả đều ghi danh, thì đó là niềm vui của họ.

Dù rằng đây chỉ là một phần vô cùng nhỏ của gần 760,000 người dân Texas, mà Bộ Y Tế ước lượng là hợp lệ cho chương trình nhưng nay vẫn chưa ghi danh.

Những tuần cuối của chương trình ghi danh diễn ra với những hoạt động sôi nổi. Những buổi ghi danh tập thể được tổ chức hầu như hằng ngày, mỗi cuối tuần và các buổi tối cũng đầy nghẹt người. Các bệnh viện ở Dallas kéo dài thêm giờ làm việc trong ngày thường và ngày cuối tuần.

Ðến giai đoạn này thì việc giáo dục quần chúng và phổ biến chương trình không còn cần thiết nữa, mục tiêu hiện thời là làm sao ai cầm giấy tờ bước vào nhờ giúp đỡ, khi bước ra đều đã ghi danh xong cho chương trình bảo hiểm.

Số người chưa có bảo hiểm quá đông ở Texas khiến tiểu bang trở nên quan trọng đối với sự thành công cho toàn chương trình của toàn quốc. Nhưng trở ngại vẫn còn nhiều.

Texas vốn đông dân Hispanic, trong đó nhiều người nhập cư bất hợp pháp. họ vừa sợ không hợp lệ vừa sợ khi ghi danh thì bao nhiêu người trong nhà đều bị biết đến, dễ có nguy cơ bị đuổi về nước.

Tính đến giữa Tháng Ba, Texas có được 295,000 người ghi danh, sau Florida, một tiểu bang khác cũng với nhiều người chưa có bảo hiểm và một thống đốc chủ trương chống lại chương trình.

Thống đốc Texas, ông Rick Perry lại dựng thêm những chướng ngại riêng qua hình thức đặt thêm những qui định mới, và đòi hỏi người hướng dẫn ghi danh phải được huấn luyện trước. Trong khi đó các đảng viên Cộng Hòa khác cũng chống lại chương trình.

Texas cũng chống lại việc mở rộng chương trình Medicaid, mặc dù liên bang có trợ giúp tài chánh trong vài năm đầu.

Trong khi đó, Houston tập trung hết nỗ lực vào nhóm dân số tối quan trọng, đó là giới trẻ tuổi và Hispanic. Houston bỏ ra $40,000 để chạy chương trình quảng cáo trên radio trong hai tuần lễ, bằng các thứ tiếng như Anh và Tây Ban Nha. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.