Texas và nỗ lực cuối cùng cho Obamacare

HOUSTON, Texas (AP)Hạn cuối ghi danh chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ vào ngày 31 Tháng Ba đang gần kề, trong khi đó, một thực tế ở Texas: 25% dân số không có bảo hiểm, được xem là cao nhất nước.

Texas nằm trong bốn tiểu bang đông dân nhất nước nhưng lại chậm nhất về số người ghi danh.

Những người giúp điền đơn tại đây phải làm việc suốt ngày, đôi khi không lấy giờ nghỉ, trong nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy thêm lượng người ghi danh.Tại một buổi thuyết trình về “Obamacare” tại Houston, Texas. Hình chụp ngày 11 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Họ mừng với cả với chiến thắng nho nhỏ. Ðối với họ, nếu chỉ năm người đến nghe thuyết trình trong ba giờ về chương trình bảo hiểm, rồi tất cả đều ghi danh, thì đó là niềm vui của họ.

Dù rằng đây chỉ là một phần vô cùng nhỏ của gần 760,000 người dân Texas, mà Bộ Y Tế ước lượng là hợp lệ cho chương trình nhưng nay vẫn chưa ghi danh.

Những tuần cuối của chương trình ghi danh diễn ra với những hoạt động sôi nổi. Những buổi ghi danh tập thể được tổ chức hầu như hằng ngày, mỗi cuối tuần và các buổi tối cũng đầy nghẹt người. Các bệnh viện ở Dallas kéo dài thêm giờ làm việc trong ngày thường và ngày cuối tuần.

Ðến giai đoạn này thì việc giáo dục quần chúng và phổ biến chương trình không còn cần thiết nữa, mục tiêu hiện thời là làm sao ai cầm giấy tờ bước vào nhờ giúp đỡ, khi bước ra đều đã ghi danh xong cho chương trình bảo hiểm.

Số người chưa có bảo hiểm quá đông ở Texas khiến tiểu bang trở nên quan trọng đối với sự thành công cho toàn chương trình của toàn quốc. Nhưng trở ngại vẫn còn nhiều.

Texas vốn đông dân Hispanic, trong đó nhiều người nhập cư bất hợp pháp. họ vừa sợ không hợp lệ vừa sợ khi ghi danh thì bao nhiêu người trong nhà đều bị biết đến, dễ có nguy cơ bị đuổi về nước.

Tính đến giữa Tháng Ba, Texas có được 295,000 người ghi danh, sau Florida, một tiểu bang khác cũng với nhiều người chưa có bảo hiểm và một thống đốc chủ trương chống lại chương trình.

Thống đốc Texas, ông Rick Perry lại dựng thêm những chướng ngại riêng qua hình thức đặt thêm những qui định mới, và đòi hỏi người hướng dẫn ghi danh phải được huấn luyện trước. Trong khi đó các đảng viên Cộng Hòa khác cũng chống lại chương trình.

Texas cũng chống lại việc mở rộng chương trình Medicaid, mặc dù liên bang có trợ giúp tài chánh trong vài năm đầu.

Trong khi đó, Houston tập trung hết nỗ lực vào nhóm dân số tối quan trọng, đó là giới trẻ tuổi và Hispanic. Houston bỏ ra $40,000 để chạy chương trình quảng cáo trên radio trong hai tuần lễ, bằng các thứ tiếng như Anh và Tây Ban Nha. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.