Texas và nỗ lực cuối cùng cho Obamacare

HOUSTON, Texas (AP)Hạn cuối ghi danh chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ vào ngày 31 Tháng Ba đang gần kề, trong khi đó, một thực tế ở Texas: 25% dân số không có bảo hiểm, được xem là cao nhất nước.

Texas nằm trong bốn tiểu bang đông dân nhất nước nhưng lại chậm nhất về số người ghi danh.

Những người giúp điền đơn tại đây phải làm việc suốt ngày, đôi khi không lấy giờ nghỉ, trong nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy thêm lượng người ghi danh.Tại một buổi thuyết trình về “Obamacare” tại Houston, Texas. Hình chụp ngày 11 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Họ mừng với cả với chiến thắng nho nhỏ. Ðối với họ, nếu chỉ năm người đến nghe thuyết trình trong ba giờ về chương trình bảo hiểm, rồi tất cả đều ghi danh, thì đó là niềm vui của họ.

Dù rằng đây chỉ là một phần vô cùng nhỏ của gần 760,000 người dân Texas, mà Bộ Y Tế ước lượng là hợp lệ cho chương trình nhưng nay vẫn chưa ghi danh.

Những tuần cuối của chương trình ghi danh diễn ra với những hoạt động sôi nổi. Những buổi ghi danh tập thể được tổ chức hầu như hằng ngày, mỗi cuối tuần và các buổi tối cũng đầy nghẹt người. Các bệnh viện ở Dallas kéo dài thêm giờ làm việc trong ngày thường và ngày cuối tuần.

Ðến giai đoạn này thì việc giáo dục quần chúng và phổ biến chương trình không còn cần thiết nữa, mục tiêu hiện thời là làm sao ai cầm giấy tờ bước vào nhờ giúp đỡ, khi bước ra đều đã ghi danh xong cho chương trình bảo hiểm.

Số người chưa có bảo hiểm quá đông ở Texas khiến tiểu bang trở nên quan trọng đối với sự thành công cho toàn chương trình của toàn quốc. Nhưng trở ngại vẫn còn nhiều.

Texas vốn đông dân Hispanic, trong đó nhiều người nhập cư bất hợp pháp. họ vừa sợ không hợp lệ vừa sợ khi ghi danh thì bao nhiêu người trong nhà đều bị biết đến, dễ có nguy cơ bị đuổi về nước.

Tính đến giữa Tháng Ba, Texas có được 295,000 người ghi danh, sau Florida, một tiểu bang khác cũng với nhiều người chưa có bảo hiểm và một thống đốc chủ trương chống lại chương trình.

Thống đốc Texas, ông Rick Perry lại dựng thêm những chướng ngại riêng qua hình thức đặt thêm những qui định mới, và đòi hỏi người hướng dẫn ghi danh phải được huấn luyện trước. Trong khi đó các đảng viên Cộng Hòa khác cũng chống lại chương trình.

Texas cũng chống lại việc mở rộng chương trình Medicaid, mặc dù liên bang có trợ giúp tài chánh trong vài năm đầu.

Trong khi đó, Houston tập trung hết nỗ lực vào nhóm dân số tối quan trọng, đó là giới trẻ tuổi và Hispanic. Houston bỏ ra $40,000 để chạy chương trình quảng cáo trên radio trong hai tuần lễ, bằng các thứ tiếng như Anh và Tây Ban Nha. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bão tuyết bờ biển Miền Đông Mỹ, ít nhất 7 người chết

Một trận bão tuyết mùa Thu đã gây tình trạng hỗn loạn ở vùng bờ biển Miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, khiến người dân New York bị kẹt trên các xa lộ

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội xác định hành động của ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị “khiển trách”trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la.