Texas và nỗ lực cuối cùng cho Obamacare

HOUSTON, Texas (AP)Hạn cuối ghi danh chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ vào ngày 31 Tháng Ba đang gần kề, trong khi đó, một thực tế ở Texas: 25% dân số không có bảo hiểm, được xem là cao nhất nước.

Texas nằm trong bốn tiểu bang đông dân nhất nước nhưng lại chậm nhất về số người ghi danh.

Những người giúp điền đơn tại đây phải làm việc suốt ngày, đôi khi không lấy giờ nghỉ, trong nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy thêm lượng người ghi danh.Tại một buổi thuyết trình về “Obamacare” tại Houston, Texas. Hình chụp ngày 11 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Họ mừng với cả với chiến thắng nho nhỏ. Ðối với họ, nếu chỉ năm người đến nghe thuyết trình trong ba giờ về chương trình bảo hiểm, rồi tất cả đều ghi danh, thì đó là niềm vui của họ.

Dù rằng đây chỉ là một phần vô cùng nhỏ của gần 760,000 người dân Texas, mà Bộ Y Tế ước lượng là hợp lệ cho chương trình nhưng nay vẫn chưa ghi danh.

Những tuần cuối của chương trình ghi danh diễn ra với những hoạt động sôi nổi. Những buổi ghi danh tập thể được tổ chức hầu như hằng ngày, mỗi cuối tuần và các buổi tối cũng đầy nghẹt người. Các bệnh viện ở Dallas kéo dài thêm giờ làm việc trong ngày thường và ngày cuối tuần.

Ðến giai đoạn này thì việc giáo dục quần chúng và phổ biến chương trình không còn cần thiết nữa, mục tiêu hiện thời là làm sao ai cầm giấy tờ bước vào nhờ giúp đỡ, khi bước ra đều đã ghi danh xong cho chương trình bảo hiểm.

Số người chưa có bảo hiểm quá đông ở Texas khiến tiểu bang trở nên quan trọng đối với sự thành công cho toàn chương trình của toàn quốc. Nhưng trở ngại vẫn còn nhiều.

Texas vốn đông dân Hispanic, trong đó nhiều người nhập cư bất hợp pháp. họ vừa sợ không hợp lệ vừa sợ khi ghi danh thì bao nhiêu người trong nhà đều bị biết đến, dễ có nguy cơ bị đuổi về nước.

Tính đến giữa Tháng Ba, Texas có được 295,000 người ghi danh, sau Florida, một tiểu bang khác cũng với nhiều người chưa có bảo hiểm và một thống đốc chủ trương chống lại chương trình.

Thống đốc Texas, ông Rick Perry lại dựng thêm những chướng ngại riêng qua hình thức đặt thêm những qui định mới, và đòi hỏi người hướng dẫn ghi danh phải được huấn luyện trước. Trong khi đó các đảng viên Cộng Hòa khác cũng chống lại chương trình.

Texas cũng chống lại việc mở rộng chương trình Medicaid, mặc dù liên bang có trợ giúp tài chánh trong vài năm đầu.

Trong khi đó, Houston tập trung hết nỗ lực vào nhóm dân số tối quan trọng, đó là giới trẻ tuổi và Hispanic. Houston bỏ ra $40,000 để chạy chương trình quảng cáo trên radio trong hai tuần lễ, bằng các thứ tiếng như Anh và Tây Ban Nha. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.