Texas và nỗ lực cuối cùng cho Obamacare

HOUSTON, Texas (AP)Hạn cuối ghi danh chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ vào ngày 31 Tháng Ba đang gần kề, trong khi đó, một thực tế ở Texas: 25% dân số không có bảo hiểm, được xem là cao nhất nước.

Texas nằm trong bốn tiểu bang đông dân nhất nước nhưng lại chậm nhất về số người ghi danh.

Những người giúp điền đơn tại đây phải làm việc suốt ngày, đôi khi không lấy giờ nghỉ, trong nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy thêm lượng người ghi danh.Tại một buổi thuyết trình về “Obamacare” tại Houston, Texas. Hình chụp ngày 11 Tháng Ba, 2014. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Họ mừng với cả với chiến thắng nho nhỏ. Ðối với họ, nếu chỉ năm người đến nghe thuyết trình trong ba giờ về chương trình bảo hiểm, rồi tất cả đều ghi danh, thì đó là niềm vui của họ.

Dù rằng đây chỉ là một phần vô cùng nhỏ của gần 760,000 người dân Texas, mà Bộ Y Tế ước lượng là hợp lệ cho chương trình nhưng nay vẫn chưa ghi danh.

Những tuần cuối của chương trình ghi danh diễn ra với những hoạt động sôi nổi. Những buổi ghi danh tập thể được tổ chức hầu như hằng ngày, mỗi cuối tuần và các buổi tối cũng đầy nghẹt người. Các bệnh viện ở Dallas kéo dài thêm giờ làm việc trong ngày thường và ngày cuối tuần.

Ðến giai đoạn này thì việc giáo dục quần chúng và phổ biến chương trình không còn cần thiết nữa, mục tiêu hiện thời là làm sao ai cầm giấy tờ bước vào nhờ giúp đỡ, khi bước ra đều đã ghi danh xong cho chương trình bảo hiểm.

Số người chưa có bảo hiểm quá đông ở Texas khiến tiểu bang trở nên quan trọng đối với sự thành công cho toàn chương trình của toàn quốc. Nhưng trở ngại vẫn còn nhiều.

Texas vốn đông dân Hispanic, trong đó nhiều người nhập cư bất hợp pháp. họ vừa sợ không hợp lệ vừa sợ khi ghi danh thì bao nhiêu người trong nhà đều bị biết đến, dễ có nguy cơ bị đuổi về nước.

Tính đến giữa Tháng Ba, Texas có được 295,000 người ghi danh, sau Florida, một tiểu bang khác cũng với nhiều người chưa có bảo hiểm và một thống đốc chủ trương chống lại chương trình.

Thống đốc Texas, ông Rick Perry lại dựng thêm những chướng ngại riêng qua hình thức đặt thêm những qui định mới, và đòi hỏi người hướng dẫn ghi danh phải được huấn luyện trước. Trong khi đó các đảng viên Cộng Hòa khác cũng chống lại chương trình.

Texas cũng chống lại việc mở rộng chương trình Medicaid, mặc dù liên bang có trợ giúp tài chánh trong vài năm đầu.

Trong khi đó, Houston tập trung hết nỗ lực vào nhóm dân số tối quan trọng, đó là giới trẻ tuổi và Hispanic. Houston bỏ ra $40,000 để chạy chương trình quảng cáo trên radio trong hai tuần lễ, bằng các thứ tiếng như Anh và Tây Ban Nha. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.