Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ đến Ai Cập


WASHINGTON (McClatchy) –
Với số tiền viện trợ quân sự hàng năm trị giá $1.3 tỉ cũng như mối quan hệ có từ ba thập niên nay có thể bị cắt đứt, các giới chức Mỹ hôm Thứ Ba cho hay tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, sẽ lên đường sang Ai Cập để yêu cầu chính quyền Cairo bỏ ý định truy tố 16 công dân Mỹ làm việc trong các tổ chức thiện nguyện.


Tướng Martin Dempsey sẽ đi Ai Cập để can thiệp cho công dân Mỹ. (Hình: Win McNamee/Getty Images)


Cuộc viếng thăm tuần này của nhân vật cao cấp nhất trong quân đội Mỹ có thể được coi là áp lực lớn nhất Mỹ có được để buộc các thành viên hội đồng tướng lãnh cai trị Ai Cập hiện nay chấm dứt việc truy bức các tổ chức thiện nguyện Mỹ và Ai Cập.


Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao đã không thành công trong việc vận động Hội Ðồng Tướng Lãnh Ai Cập, nhưng không cơ quan nào trong chính phủ Mỹ có mối liên hệ chặt chẽ hơn với hội đồng này trong những năm qua bằng Ngũ Giác Ðài.


Giới hữu trách cho hay Tướng Dempsey sẽ lập lại thông điệp của các nhà lập pháp Mỹ rằng nếu Ai Cập không bỏ ý định truy tố các công dân Mỹ với lý do tổ chức của họ nhận tài trợ ngoại quốc bất hợp pháp, quốc gia này có nguy cơ mất đi số tiền viện trợ quân sự $1.3 tỉ mỗi năm.


Hai tướng lãnh Ai Cập hôm Thứ Ba dự trù gặp hai thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain và Joseph Lieberman, tại Washington, DC, nhưng phía Ai Cập bất ngờ hủy bỏ cuộc họp và trở về nước sớm hơn dự liệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.