Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ đến Ai Cập


WASHINGTON (McClatchy) –
Với số tiền viện trợ quân sự hàng năm trị giá $1.3 tỉ cũng như mối quan hệ có từ ba thập niên nay có thể bị cắt đứt, các giới chức Mỹ hôm Thứ Ba cho hay tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, sẽ lên đường sang Ai Cập để yêu cầu chính quyền Cairo bỏ ý định truy tố 16 công dân Mỹ làm việc trong các tổ chức thiện nguyện.


Tướng Martin Dempsey sẽ đi Ai Cập để can thiệp cho công dân Mỹ. (Hình: Win McNamee/Getty Images)


Cuộc viếng thăm tuần này của nhân vật cao cấp nhất trong quân đội Mỹ có thể được coi là áp lực lớn nhất Mỹ có được để buộc các thành viên hội đồng tướng lãnh cai trị Ai Cập hiện nay chấm dứt việc truy bức các tổ chức thiện nguyện Mỹ và Ai Cập.


Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao đã không thành công trong việc vận động Hội Ðồng Tướng Lãnh Ai Cập, nhưng không cơ quan nào trong chính phủ Mỹ có mối liên hệ chặt chẽ hơn với hội đồng này trong những năm qua bằng Ngũ Giác Ðài.


Giới hữu trách cho hay Tướng Dempsey sẽ lập lại thông điệp của các nhà lập pháp Mỹ rằng nếu Ai Cập không bỏ ý định truy tố các công dân Mỹ với lý do tổ chức của họ nhận tài trợ ngoại quốc bất hợp pháp, quốc gia này có nguy cơ mất đi số tiền viện trợ quân sự $1.3 tỉ mỗi năm.


Hai tướng lãnh Ai Cập hôm Thứ Ba dự trù gặp hai thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain và Joseph Lieberman, tại Washington, DC, nhưng phía Ai Cập bất ngờ hủy bỏ cuộc họp và trở về nước sớm hơn dự liệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.