Tham mưu trưởng Mỹ đến Israel giữa lúc căng thẳng với Iran

 


JERUSALEM (AP)Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ dự trù sẽ đến Israel tuần này, theo lời chính phủ Israel hôm Chủ Nhật, giữa lúc Mỹ đang lo ngại rằng Israel có thể chuẩn bị tấn công Iran vì chương trình nguyên tử của họ.
Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, thuyết trình tại Ðại Học Duke ở Durham, N.C., hôm Thứ Năm. Tướng Dempsey dự trù sẽ đến Israel tuần này giữa lúc Mỹ đang lo ngại Israel có thể tấn công Iran. (Hình: AP Photo/Jim R. Bounds)


Bộ Quốc Phòng Israel xác nhận cuộc viếng thăm hôm Thứ Năm của Tướng Martin Dempsey, tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ. Nguồn tin này không cho biết chương trình họp với phía Israel, nhưng vấn đề Iran dự trù sẽ là đề tài quan trọng nhất.


Israel coi Iran là mối đe dọa cho sự sống còn của mình vì có võ khí nguyên tử, có hỏa tiễn tầm xa, hỗ trợ cho các thành phần dân quân chống Israel ở Lebanon và Gaza cùng là những lời kêu gọi tiêu diệt quốc gia Israel mà tổng thống Iran thường xuyên đưa ra.


Israel nhiều lần đưa ra các đe dọa ngấm ngầm rằng sẽ có hành động quân sự nếu các biện pháp trừng phạt của quốc tế không buộc được Iran ngưng nỗ lực phát triển nguyên tử của mình.


Mỹ, Israel và các quốc gia Tây phương khác tin rằng Iran đang phát triển võ khí nguyên tử. Tehran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ cho mục tiêu hòa bình.


Hôm Thứ Năm Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm về tình hình Iran. Chính phủ Obama lo ngại rằng việc Iran mới đây cho hay mở rộng chương trình nguyên tử của mình sẽ khiến Israel quyết định mở cuộc tấn công trước. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù hôm Thứ Sáu 18 Tháng Năm vừa qua, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.