Tham mưu trưởng Mỹ đến Israel giữa lúc căng thẳng với Iran

 


JERUSALEM (AP)Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ dự trù sẽ đến Israel tuần này, theo lời chính phủ Israel hôm Chủ Nhật, giữa lúc Mỹ đang lo ngại rằng Israel có thể chuẩn bị tấn công Iran vì chương trình nguyên tử của họ.
Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, thuyết trình tại Ðại Học Duke ở Durham, N.C., hôm Thứ Năm. Tướng Dempsey dự trù sẽ đến Israel tuần này giữa lúc Mỹ đang lo ngại Israel có thể tấn công Iran. (Hình: AP Photo/Jim R. Bounds)


Bộ Quốc Phòng Israel xác nhận cuộc viếng thăm hôm Thứ Năm của Tướng Martin Dempsey, tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ. Nguồn tin này không cho biết chương trình họp với phía Israel, nhưng vấn đề Iran dự trù sẽ là đề tài quan trọng nhất.


Israel coi Iran là mối đe dọa cho sự sống còn của mình vì có võ khí nguyên tử, có hỏa tiễn tầm xa, hỗ trợ cho các thành phần dân quân chống Israel ở Lebanon và Gaza cùng là những lời kêu gọi tiêu diệt quốc gia Israel mà tổng thống Iran thường xuyên đưa ra.


Israel nhiều lần đưa ra các đe dọa ngấm ngầm rằng sẽ có hành động quân sự nếu các biện pháp trừng phạt của quốc tế không buộc được Iran ngưng nỗ lực phát triển nguyên tử của mình.


Mỹ, Israel và các quốc gia Tây phương khác tin rằng Iran đang phát triển võ khí nguyên tử. Tehran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ cho mục tiêu hòa bình.


Hôm Thứ Năm Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm về tình hình Iran. Chính phủ Obama lo ngại rằng việc Iran mới đây cho hay mở rộng chương trình nguyên tử của mình sẽ khiến Israel quyết định mở cuộc tấn công trước. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.