Tham mưu trưởng Mỹ đến Israel giữa lúc căng thẳng với Iran

 


JERUSALEM (AP)Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ dự trù sẽ đến Israel tuần này, theo lời chính phủ Israel hôm Chủ Nhật, giữa lúc Mỹ đang lo ngại rằng Israel có thể chuẩn bị tấn công Iran vì chương trình nguyên tử của họ.
Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, thuyết trình tại Ðại Học Duke ở Durham, N.C., hôm Thứ Năm. Tướng Dempsey dự trù sẽ đến Israel tuần này giữa lúc Mỹ đang lo ngại Israel có thể tấn công Iran. (Hình: AP Photo/Jim R. Bounds)


Bộ Quốc Phòng Israel xác nhận cuộc viếng thăm hôm Thứ Năm của Tướng Martin Dempsey, tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ. Nguồn tin này không cho biết chương trình họp với phía Israel, nhưng vấn đề Iran dự trù sẽ là đề tài quan trọng nhất.


Israel coi Iran là mối đe dọa cho sự sống còn của mình vì có võ khí nguyên tử, có hỏa tiễn tầm xa, hỗ trợ cho các thành phần dân quân chống Israel ở Lebanon và Gaza cùng là những lời kêu gọi tiêu diệt quốc gia Israel mà tổng thống Iran thường xuyên đưa ra.


Israel nhiều lần đưa ra các đe dọa ngấm ngầm rằng sẽ có hành động quân sự nếu các biện pháp trừng phạt của quốc tế không buộc được Iran ngưng nỗ lực phát triển nguyên tử của mình.


Mỹ, Israel và các quốc gia Tây phương khác tin rằng Iran đang phát triển võ khí nguyên tử. Tehran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ cho mục tiêu hòa bình.


Hôm Thứ Năm Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm về tình hình Iran. Chính phủ Obama lo ngại rằng việc Iran mới đây cho hay mở rộng chương trình nguyên tử của mình sẽ khiến Israel quyết định mở cuộc tấn công trước. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.