Tham mưu trưởng Mỹ đến Israel giữa lúc căng thẳng với Iran

 


JERUSALEM (AP)Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ dự trù sẽ đến Israel tuần này, theo lời chính phủ Israel hôm Chủ Nhật, giữa lúc Mỹ đang lo ngại rằng Israel có thể chuẩn bị tấn công Iran vì chương trình nguyên tử của họ.
Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, thuyết trình tại Ðại Học Duke ở Durham, N.C., hôm Thứ Năm. Tướng Dempsey dự trù sẽ đến Israel tuần này giữa lúc Mỹ đang lo ngại Israel có thể tấn công Iran. (Hình: AP Photo/Jim R. Bounds)


Bộ Quốc Phòng Israel xác nhận cuộc viếng thăm hôm Thứ Năm của Tướng Martin Dempsey, tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ. Nguồn tin này không cho biết chương trình họp với phía Israel, nhưng vấn đề Iran dự trù sẽ là đề tài quan trọng nhất.


Israel coi Iran là mối đe dọa cho sự sống còn của mình vì có võ khí nguyên tử, có hỏa tiễn tầm xa, hỗ trợ cho các thành phần dân quân chống Israel ở Lebanon và Gaza cùng là những lời kêu gọi tiêu diệt quốc gia Israel mà tổng thống Iran thường xuyên đưa ra.


Israel nhiều lần đưa ra các đe dọa ngấm ngầm rằng sẽ có hành động quân sự nếu các biện pháp trừng phạt của quốc tế không buộc được Iran ngưng nỗ lực phát triển nguyên tử của mình.


Mỹ, Israel và các quốc gia Tây phương khác tin rằng Iran đang phát triển võ khí nguyên tử. Tehran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ cho mục tiêu hòa bình.


Hôm Thứ Năm Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm về tình hình Iran. Chính phủ Obama lo ngại rằng việc Iran mới đây cho hay mở rộng chương trình nguyên tử của mình sẽ khiến Israel quyết định mở cuộc tấn công trước. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắn súng điện vì ‘không tuân lệnh’

Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump.