Tham mưu trưởng Mỹ đến Israel giữa lúc căng thẳng với Iran

 


JERUSALEM (AP)Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ dự trù sẽ đến Israel tuần này, theo lời chính phủ Israel hôm Chủ Nhật, giữa lúc Mỹ đang lo ngại rằng Israel có thể chuẩn bị tấn công Iran vì chương trình nguyên tử của họ.
Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, thuyết trình tại Ðại Học Duke ở Durham, N.C., hôm Thứ Năm. Tướng Dempsey dự trù sẽ đến Israel tuần này giữa lúc Mỹ đang lo ngại Israel có thể tấn công Iran. (Hình: AP Photo/Jim R. Bounds)


Bộ Quốc Phòng Israel xác nhận cuộc viếng thăm hôm Thứ Năm của Tướng Martin Dempsey, tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ. Nguồn tin này không cho biết chương trình họp với phía Israel, nhưng vấn đề Iran dự trù sẽ là đề tài quan trọng nhất.


Israel coi Iran là mối đe dọa cho sự sống còn của mình vì có võ khí nguyên tử, có hỏa tiễn tầm xa, hỗ trợ cho các thành phần dân quân chống Israel ở Lebanon và Gaza cùng là những lời kêu gọi tiêu diệt quốc gia Israel mà tổng thống Iran thường xuyên đưa ra.


Israel nhiều lần đưa ra các đe dọa ngấm ngầm rằng sẽ có hành động quân sự nếu các biện pháp trừng phạt của quốc tế không buộc được Iran ngưng nỗ lực phát triển nguyên tử của mình.


Mỹ, Israel và các quốc gia Tây phương khác tin rằng Iran đang phát triển võ khí nguyên tử. Tehran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ cho mục tiêu hòa bình.


Hôm Thứ Năm Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm về tình hình Iran. Chính phủ Obama lo ngại rằng việc Iran mới đây cho hay mở rộng chương trình nguyên tử của mình sẽ khiến Israel quyết định mở cuộc tấn công trước. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Anh 16 tuổi giết em trai 14 tuổi vì giành nhau cục kẹo

Một thiếu niên ở tiểu bang Ohio bị truy tố như người lớn, sau khi giết đứa em trai chỉ vì tranh giành nhau cục kẹo trong lễ Halloween, đã bị kết tội sát nhân và tuyên án từ 15 năm đến tù chung thân

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.