Thất nghiệp ở Mỹ: giới trẻ bị nhiều nhất


WASHINGTON (AP) –
Thị trường việc làm ngày càng khó khăn hơn cho người trẻ Mỹ. Lợi tức của thành phần này giảm mạnh hơn bất cứ độ tuổi nào khác và ít có hy vọng có việc làm hơn bao giờ hết, kể từ Ðệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Một hội chợ việc làm tại New York. Nạn thất nghiệp hiện nay tuy đã bớt nhưng vẫn giáng nặng nhất vào người trẻ, theo nghiên cứu của Pew Research Center. (Hình: AP Photo/Bebeto Matthews)


Kết quả một cuộc nghiên cứu của viện Pew Research Center, đưa ra hôm Thứ Năm, cho thấy ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế mới đây về tinh thần của giới trẻ, được coi là những người trong hạn tuổi từ 20 đến 30.


Với các dữ kiện của chính phủ cho thấy khoảng cách lớn lao về số người có việc làm trong thành phần lớn tuổi và trẻ tuổi, cuộc nghiên cứu của Pew cho thấy 41% người dân Mỹ tin rằng thành phần trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các hạn tuổi, so với 29% nói rằng giới trung niên bị nặng nhất và 24% cho rằng thành phần cao niên 65 tuổi mới bị ảnh hưởng nặng. Ða số người dân Mỹ, ít nhất là 69%, nói rằng người trẻ Mỹ ngày nay gặp nhiều khó khăn hơn thế hệ cha mẹ của họ trong việc trả tiền đại học, kiếm việc làm, mua nhà hay dành dụm cho tương lai.


Trong số người trẻ tuổi từ 18 đến 34, chỉ có 1/3 cho rằng tình trạng tài chánh của họ là “rất tốt” hoặc “tốt”, so với 54% những người thuộc giới cao niên ở tuổi 65 hay cao hơn. Năm 2004, khi cuộc suy thoái khởi sự, có khoảng 50% trong số người trẻ và người cao niên đánh giá tình hình tài chánh của họ là tốt.


“Các nhân viên trẻ thường đứng ở bực thang thấp nhất, và trong cuộc suy thoái như đã xảy ra, họ thường gặp khó khăn nhất, không bám trụ được,” theo lời Kim Parker, phó giám đốc chương trình nghiên cứu về chiều hướng dân số và xã hội của viện Pew.


Theo các dữ kiện thống kê của chính phủ, con số người trẻ ở độ tuổi 18 đến 24 chỉ chiếm 54.3% trong số người đi làm, con số thấp nhất kể từ khi chính phủ Mỹ khởi sự thu thập dữ kiện vào năm 1948. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Dallas bị 2 con chó pit bull của mình cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Lao xe xuống vực ở Mount Tamalpais State Park, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng vì lái xe lao xuống vực vài trăm foot ở công viên Mount Tamalpais State Park hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.