Thất nghiệp ở Mỹ: giới trẻ bị nhiều nhất


WASHINGTON (AP) –
Thị trường việc làm ngày càng khó khăn hơn cho người trẻ Mỹ. Lợi tức của thành phần này giảm mạnh hơn bất cứ độ tuổi nào khác và ít có hy vọng có việc làm hơn bao giờ hết, kể từ Ðệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Một hội chợ việc làm tại New York. Nạn thất nghiệp hiện nay tuy đã bớt nhưng vẫn giáng nặng nhất vào người trẻ, theo nghiên cứu của Pew Research Center. (Hình: AP Photo/Bebeto Matthews)


Kết quả một cuộc nghiên cứu của viện Pew Research Center, đưa ra hôm Thứ Năm, cho thấy ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế mới đây về tinh thần của giới trẻ, được coi là những người trong hạn tuổi từ 20 đến 30.


Với các dữ kiện của chính phủ cho thấy khoảng cách lớn lao về số người có việc làm trong thành phần lớn tuổi và trẻ tuổi, cuộc nghiên cứu của Pew cho thấy 41% người dân Mỹ tin rằng thành phần trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các hạn tuổi, so với 29% nói rằng giới trung niên bị nặng nhất và 24% cho rằng thành phần cao niên 65 tuổi mới bị ảnh hưởng nặng. Ða số người dân Mỹ, ít nhất là 69%, nói rằng người trẻ Mỹ ngày nay gặp nhiều khó khăn hơn thế hệ cha mẹ của họ trong việc trả tiền đại học, kiếm việc làm, mua nhà hay dành dụm cho tương lai.


Trong số người trẻ tuổi từ 18 đến 34, chỉ có 1/3 cho rằng tình trạng tài chánh của họ là “rất tốt” hoặc “tốt”, so với 54% những người thuộc giới cao niên ở tuổi 65 hay cao hơn. Năm 2004, khi cuộc suy thoái khởi sự, có khoảng 50% trong số người trẻ và người cao niên đánh giá tình hình tài chánh của họ là tốt.


“Các nhân viên trẻ thường đứng ở bực thang thấp nhất, và trong cuộc suy thoái như đã xảy ra, họ thường gặp khó khăn nhất, không bám trụ được,” theo lời Kim Parker, phó giám đốc chương trình nghiên cứu về chiều hướng dân số và xã hội của viện Pew.


Theo các dữ kiện thống kê của chính phủ, con số người trẻ ở độ tuổi 18 đến 24 chỉ chiếm 54.3% trong số người đi làm, con số thấp nhất kể từ khi chính phủ Mỹ khởi sự thu thập dữ kiện vào năm 1948. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang