Thất nghiệp ở Mỹ: giới trẻ bị nhiều nhất


WASHINGTON (AP) –
Thị trường việc làm ngày càng khó khăn hơn cho người trẻ Mỹ. Lợi tức của thành phần này giảm mạnh hơn bất cứ độ tuổi nào khác và ít có hy vọng có việc làm hơn bao giờ hết, kể từ Ðệ Nhị Thế Chiến tới nay.

Một hội chợ việc làm tại New York. Nạn thất nghiệp hiện nay tuy đã bớt nhưng vẫn giáng nặng nhất vào người trẻ, theo nghiên cứu của Pew Research Center. (Hình: AP Photo/Bebeto Matthews)


Kết quả một cuộc nghiên cứu của viện Pew Research Center, đưa ra hôm Thứ Năm, cho thấy ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế mới đây về tinh thần của giới trẻ, được coi là những người trong hạn tuổi từ 20 đến 30.


Với các dữ kiện của chính phủ cho thấy khoảng cách lớn lao về số người có việc làm trong thành phần lớn tuổi và trẻ tuổi, cuộc nghiên cứu của Pew cho thấy 41% người dân Mỹ tin rằng thành phần trẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các hạn tuổi, so với 29% nói rằng giới trung niên bị nặng nhất và 24% cho rằng thành phần cao niên 65 tuổi mới bị ảnh hưởng nặng. Ða số người dân Mỹ, ít nhất là 69%, nói rằng người trẻ Mỹ ngày nay gặp nhiều khó khăn hơn thế hệ cha mẹ của họ trong việc trả tiền đại học, kiếm việc làm, mua nhà hay dành dụm cho tương lai.


Trong số người trẻ tuổi từ 18 đến 34, chỉ có 1/3 cho rằng tình trạng tài chánh của họ là “rất tốt” hoặc “tốt”, so với 54% những người thuộc giới cao niên ở tuổi 65 hay cao hơn. Năm 2004, khi cuộc suy thoái khởi sự, có khoảng 50% trong số người trẻ và người cao niên đánh giá tình hình tài chánh của họ là tốt.


“Các nhân viên trẻ thường đứng ở bực thang thấp nhất, và trong cuộc suy thoái như đã xảy ra, họ thường gặp khó khăn nhất, không bám trụ được,” theo lời Kim Parker, phó giám đốc chương trình nghiên cứu về chiều hướng dân số và xã hội của viện Pew.


Theo các dữ kiện thống kê của chính phủ, con số người trẻ ở độ tuổi 18 đến 24 chỉ chiếm 54.3% trong số người đi làm, con số thấp nhất kể từ khi chính phủ Mỹ khởi sự thu thập dữ kiện vào năm 1948. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều cần lưu ý khi nấu ăn cho Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.

Các món ăn Thanksgiving được cho phép mang lên máy bay

Những hành khách đi chơi xa vào dịp Thanksgiving có thể đem theo cả nhiều món ăn cho dịp lễ này lên máy bay.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua