Thêm 9 cựu chiến binh đắc cử Hạ Viện Liên Bang


WASHINGTON (AP) –
Tuần trước, nhật báo Người Việt đã đăng hình bà Tammy Duckworth, công dân Mỹ gốc Thái Lan, thương phế binh vừa đắc cử dân biểu Hạ Viện trong kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11 vừa qua. Nay lại có thêm chín cựu binh khác đắc cử.

Tulsi Gabbard, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, đảng Dân Chủ đắc cử dân biểu liên bang đơn vị 2 tại Hawaii ngày 6 tháng 11 năm 2012. (Hình: AP Photo/Marco Garcia)


Duckworth là phi công trực thăng Black Hawk ở chiến trường Iraq, bị trúng một đạn hỏa tiễn phóng lựu và mất hai chân năm 2004. Cùng với một nữ chiến hữu của bà ở Iraq, bà Tulsi Gabbard, chuyên viên giải phẫu quân y, cũng đắc vừa cử tại Hawaii và là hai phụ nữ đảng Dân Chủ mới được bầu vào Hạ Viện Liên Bang.


Bảy tân dân biểu đảng Cộng Hòa khác là cựu chiến binh Iraq hoặc Afghanistan, hầu hết đắc cử với sự ủng hộ của các nhóm Tea Party. Một trong các người ấy, Tom Cotton, tốt nghiệp Ðại Học Luật Khoa Harvard, cựu trung đội trưởng bộ binh ở Iraq, đắc cử dân biểu đơn vị Arkansas, nói rằng ông thấy dễ dàng làm việc với Duckworth và Gabbard về nhiều vấn đề của cựu chiến binh mà họ đã cùng nhau chia sẻ. Phụ nữ chiếm 8% trong số cựu chiến binh và trung bình tuổi của họ nhỏ hơn.


Các tổ chức cựu chiến binh nhận định rằng sự gia nhập Hạ Viện của các người mới là điều đáng hoan nghênh vì từ ít năm gần đây số thành viên cựu chiến binh ở Quốc Hội giảm dần so với thời kỳ giữa thập niên 1970 đa số thành viên Quốc Hội là cựu chiến binh. Hạ Nghị Viện khóa 95 năm 1977-1978 có hơn 400 cựu chiến binh trong số 535 dân biểu; năm 2013 chỉ còn hơn 100, đa số là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, chỉ có 16 cựu chiến binh Iraq hay Afghanistan. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Triển lãm Viet Stories: ‘Họ mất tất cả, nhưng họ làm lại tất cả.”

Ngay ngày khi mạc hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, cuộc triển lãm Viet Stories: Recollections & Regenerations (Câu Chuyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) đã thu hút rất đông người đến thưởng lãm tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, Yorba Linda.

Long Beach: Say rượu, cỡi ngựa ra xa lộ 91, bị tống giam

Một người đàn ông say rượu cỡi ngựa lúc đêm khuya trên xa lộ 91 ở vùng Long Beach vào ngày sinh nhật của mình, một hành động nguy hiểm cho cả chủ lẫn ngựa.

Hội Ung Thư Việt Mỹ Mừng Xuân 2018: ‘Chia sẻ niềm hy vọng’

Mùa Xuân mới lại về với Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF-Vietnamese American Cancer Foundation) trong một đêm tràn ngập niềm vui và tiếng cười, chan hòa trong bao la tình người, vừa tưng bừng đón Xuân Mậu Tuất 2018

Tổng Thống Mexico hoãn thăm Mỹ sau điện đàm căng thẳng với TT Trump

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đồng ý hoãn chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Mexico, sau khi có cuộc điện đàm căng thẳng

Xa lộ Mỹ ngày nay có còn là ‘niềm tự hào?’

Chuyên mục xe hơi này đã có lần ca ngợi những con đường xa lộ Mỹ như là biểu tượng của giấc mơ tự do đi lại theo kiểu người Mỹ. Xe Hoa Kỳ thì phải có đường Hoa Kỳ, đem người Hoa Kỳ đi đến khắp các thành phố miền quê

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát