Thêm 9 cựu chiến binh đắc cử Hạ Viện Liên Bang


WASHINGTON (AP) –
Tuần trước, nhật báo Người Việt đã đăng hình bà Tammy Duckworth, công dân Mỹ gốc Thái Lan, thương phế binh vừa đắc cử dân biểu Hạ Viện trong kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11 vừa qua. Nay lại có thêm chín cựu binh khác đắc cử.

Tulsi Gabbard, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, đảng Dân Chủ đắc cử dân biểu liên bang đơn vị 2 tại Hawaii ngày 6 tháng 11 năm 2012. (Hình: AP Photo/Marco Garcia)


Duckworth là phi công trực thăng Black Hawk ở chiến trường Iraq, bị trúng một đạn hỏa tiễn phóng lựu và mất hai chân năm 2004. Cùng với một nữ chiến hữu của bà ở Iraq, bà Tulsi Gabbard, chuyên viên giải phẫu quân y, cũng đắc vừa cử tại Hawaii và là hai phụ nữ đảng Dân Chủ mới được bầu vào Hạ Viện Liên Bang.


Bảy tân dân biểu đảng Cộng Hòa khác là cựu chiến binh Iraq hoặc Afghanistan, hầu hết đắc cử với sự ủng hộ của các nhóm Tea Party. Một trong các người ấy, Tom Cotton, tốt nghiệp Ðại Học Luật Khoa Harvard, cựu trung đội trưởng bộ binh ở Iraq, đắc cử dân biểu đơn vị Arkansas, nói rằng ông thấy dễ dàng làm việc với Duckworth và Gabbard về nhiều vấn đề của cựu chiến binh mà họ đã cùng nhau chia sẻ. Phụ nữ chiếm 8% trong số cựu chiến binh và trung bình tuổi của họ nhỏ hơn.


Các tổ chức cựu chiến binh nhận định rằng sự gia nhập Hạ Viện của các người mới là điều đáng hoan nghênh vì từ ít năm gần đây số thành viên cựu chiến binh ở Quốc Hội giảm dần so với thời kỳ giữa thập niên 1970 đa số thành viên Quốc Hội là cựu chiến binh. Hạ Nghị Viện khóa 95 năm 1977-1978 có hơn 400 cựu chiến binh trong số 535 dân biểu; năm 2013 chỉ còn hơn 100, đa số là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, chỉ có 16 cựu chiến binh Iraq hay Afghanistan. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.