Thêm 9 cựu chiến binh đắc cử Hạ Viện Liên Bang


WASHINGTON (AP) –
Tuần trước, nhật báo Người Việt đã đăng hình bà Tammy Duckworth, công dân Mỹ gốc Thái Lan, thương phế binh vừa đắc cử dân biểu Hạ Viện trong kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11 vừa qua. Nay lại có thêm chín cựu binh khác đắc cử.

Tulsi Gabbard, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, đảng Dân Chủ đắc cử dân biểu liên bang đơn vị 2 tại Hawaii ngày 6 tháng 11 năm 2012. (Hình: AP Photo/Marco Garcia)


Duckworth là phi công trực thăng Black Hawk ở chiến trường Iraq, bị trúng một đạn hỏa tiễn phóng lựu và mất hai chân năm 2004. Cùng với một nữ chiến hữu của bà ở Iraq, bà Tulsi Gabbard, chuyên viên giải phẫu quân y, cũng đắc vừa cử tại Hawaii và là hai phụ nữ đảng Dân Chủ mới được bầu vào Hạ Viện Liên Bang.


Bảy tân dân biểu đảng Cộng Hòa khác là cựu chiến binh Iraq hoặc Afghanistan, hầu hết đắc cử với sự ủng hộ của các nhóm Tea Party. Một trong các người ấy, Tom Cotton, tốt nghiệp Ðại Học Luật Khoa Harvard, cựu trung đội trưởng bộ binh ở Iraq, đắc cử dân biểu đơn vị Arkansas, nói rằng ông thấy dễ dàng làm việc với Duckworth và Gabbard về nhiều vấn đề của cựu chiến binh mà họ đã cùng nhau chia sẻ. Phụ nữ chiếm 8% trong số cựu chiến binh và trung bình tuổi của họ nhỏ hơn.


Các tổ chức cựu chiến binh nhận định rằng sự gia nhập Hạ Viện của các người mới là điều đáng hoan nghênh vì từ ít năm gần đây số thành viên cựu chiến binh ở Quốc Hội giảm dần so với thời kỳ giữa thập niên 1970 đa số thành viên Quốc Hội là cựu chiến binh. Hạ Nghị Viện khóa 95 năm 1977-1978 có hơn 400 cựu chiến binh trong số 535 dân biểu; năm 2013 chỉ còn hơn 100, đa số là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, chỉ có 16 cựu chiến binh Iraq hay Afghanistan. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexico

Video TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexicovideo
-Bộ trưởng tài chính Mỹ không dự hội nghị ở Saudi Arabia

Y án 20 năm tù giam cho Lê Đình Lượng

Video tin trong ngày: Y án 20 năm tù giam cho Lê Đình Lượngvideo
-Mẹ Nấm đến Houston

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình