Thêm 9 cựu chiến binh đắc cử Hạ Viện Liên Bang


WASHINGTON (AP) –
Tuần trước, nhật báo Người Việt đã đăng hình bà Tammy Duckworth, công dân Mỹ gốc Thái Lan, thương phế binh vừa đắc cử dân biểu Hạ Viện trong kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11 vừa qua. Nay lại có thêm chín cựu binh khác đắc cử.

Tulsi Gabbard, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, đảng Dân Chủ đắc cử dân biểu liên bang đơn vị 2 tại Hawaii ngày 6 tháng 11 năm 2012. (Hình: AP Photo/Marco Garcia)


Duckworth là phi công trực thăng Black Hawk ở chiến trường Iraq, bị trúng một đạn hỏa tiễn phóng lựu và mất hai chân năm 2004. Cùng với một nữ chiến hữu của bà ở Iraq, bà Tulsi Gabbard, chuyên viên giải phẫu quân y, cũng đắc vừa cử tại Hawaii và là hai phụ nữ đảng Dân Chủ mới được bầu vào Hạ Viện Liên Bang.


Bảy tân dân biểu đảng Cộng Hòa khác là cựu chiến binh Iraq hoặc Afghanistan, hầu hết đắc cử với sự ủng hộ của các nhóm Tea Party. Một trong các người ấy, Tom Cotton, tốt nghiệp Ðại Học Luật Khoa Harvard, cựu trung đội trưởng bộ binh ở Iraq, đắc cử dân biểu đơn vị Arkansas, nói rằng ông thấy dễ dàng làm việc với Duckworth và Gabbard về nhiều vấn đề của cựu chiến binh mà họ đã cùng nhau chia sẻ. Phụ nữ chiếm 8% trong số cựu chiến binh và trung bình tuổi của họ nhỏ hơn.


Các tổ chức cựu chiến binh nhận định rằng sự gia nhập Hạ Viện của các người mới là điều đáng hoan nghênh vì từ ít năm gần đây số thành viên cựu chiến binh ở Quốc Hội giảm dần so với thời kỳ giữa thập niên 1970 đa số thành viên Quốc Hội là cựu chiến binh. Hạ Nghị Viện khóa 95 năm 1977-1978 có hơn 400 cựu chiến binh trong số 535 dân biểu; năm 2013 chỉ còn hơn 100, đa số là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, chỉ có 16 cựu chiến binh Iraq hay Afghanistan. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”