Tòa Tối Cao Georgia bác luật cấm quảng cáo giúp tự tử

 


ATLANTA (AP) Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai ra phán quyết bác bỏ một đạo luật của tiểu bang có mục đích ngăn cấm việc trợ giúp tự tử sau khi bốn người trong một nhóm cổ động quyền tự tử nói rằng luật vi phạm quyền tự do ngôn luận của họ.


Toàn bộ các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Georgia hoàn toàn đồng ý với nhau rằng đạo luật của tiểu bang đưa ra năm 1994 là “giới hạn quyền tự do ngôn luận” cả trong Hiến Pháp Mỹ lẫn Hiến Pháp tiểu bang Georgia.


Quan điểm của Tối Cao Pháp Viện Georgia là tiểu bang chỉ cấm việc trợ giúp tự tử có đi kèm với các lời công khai đề nghị giúp đỡ. Tòa nói rằng luật không khẳng định cấm trợ giúp tự tử, nghĩa là trong một số trường hợp điều này là hợp lệ ở Georgia.


Thẩm Phán Hugh Thompson viết rằng các nhà lập pháp tiểu bang đã có thể ra lệnh cấm mọi hình thức trợ giúp tự tử mà không giới hạn về quyền tự do ngôn luận, hoặc cũng có thể cấm mọi đề nghị giúp đỡ tự tử. Nhưng Quốc Hội tiểu bang Georgia đã không làm cả hai điều này, theo phán quyết của tòa.


Phán quyết trên là một chiến thắng cho thành viên nhóm “Final Exit Network,” đã đi kiện đạo luật này sau khi họ bị truy tố hồi Tháng Hai năm 2009 về tội giúp một người đàn ông 58 tuổi bị bệnh ung thư tự tử.


Luật sư của phía các nguyên đơn cho hay luật vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất vì cấm người ta không được công khai nói đến việc trợ giúp tự tử. Phía Công Tố Viện nói rằng luật chỉ áp dụng đối với những người thực sự giúp người khác tự tử sau khi đã thảo luận về việc này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.