Tòa Tối Cao Georgia bác luật cấm quảng cáo giúp tự tử

 


ATLANTA (AP) Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai ra phán quyết bác bỏ một đạo luật của tiểu bang có mục đích ngăn cấm việc trợ giúp tự tử sau khi bốn người trong một nhóm cổ động quyền tự tử nói rằng luật vi phạm quyền tự do ngôn luận của họ.


Toàn bộ các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Georgia hoàn toàn đồng ý với nhau rằng đạo luật của tiểu bang đưa ra năm 1994 là “giới hạn quyền tự do ngôn luận” cả trong Hiến Pháp Mỹ lẫn Hiến Pháp tiểu bang Georgia.


Quan điểm của Tối Cao Pháp Viện Georgia là tiểu bang chỉ cấm việc trợ giúp tự tử có đi kèm với các lời công khai đề nghị giúp đỡ. Tòa nói rằng luật không khẳng định cấm trợ giúp tự tử, nghĩa là trong một số trường hợp điều này là hợp lệ ở Georgia.


Thẩm Phán Hugh Thompson viết rằng các nhà lập pháp tiểu bang đã có thể ra lệnh cấm mọi hình thức trợ giúp tự tử mà không giới hạn về quyền tự do ngôn luận, hoặc cũng có thể cấm mọi đề nghị giúp đỡ tự tử. Nhưng Quốc Hội tiểu bang Georgia đã không làm cả hai điều này, theo phán quyết của tòa.


Phán quyết trên là một chiến thắng cho thành viên nhóm “Final Exit Network,” đã đi kiện đạo luật này sau khi họ bị truy tố hồi Tháng Hai năm 2009 về tội giúp một người đàn ông 58 tuổi bị bệnh ung thư tự tử.


Luật sư của phía các nguyên đơn cho hay luật vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất vì cấm người ta không được công khai nói đến việc trợ giúp tự tử. Phía Công Tố Viện nói rằng luật chỉ áp dụng đối với những người thực sự giúp người khác tự tử sau khi đã thảo luận về việc này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong các đám cháy rừng ở California nay đã lên tới 50 người, trong lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn ở khu vực bị các đám cháy

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Cali: Bị bắt do cáo buộc âm mưu giết vợ con để lấy tiền bảo hiểm

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, loan báo một người đàn ông ở Hawthorne hiện bị cáo buộc là đã có hành động lừa đảo sau khi lấy tiền bảo hiểm nhân thọ