WASHINGTON (Stars & Stripes) –Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Năm ra phán quyết theo đó hủy bỏ luật ban hành năm 2006 coi việc nói dối được tặng thưởng huy chương do lập chiến công là tội tiểu hình, tuy nhiên cũng tạo cơ hội để Quốc Hội đưa ra một luật mới, được soạn thảo chính xác hơn.

Huy chương Medal of Honor, là huy chương quân sự cao quý nhất của Mỹ. Một ủy viên ủy ban điều hành nước tại Pomona tự bịa mình được trao huy chương này, và Tối Cao Pháp Viện hủy luật phạt hình sự tội bịa huy chương. (Hình: Army.mil)
Trong phán quyết với tỉ số 6 thuận-3 chống, Tối Cao Pháp Viện quyết định là đạo luật mang tên “Stolen Valor Act” vi phạm Ðệ Nhất Tu Chính Án liên hệ đến quyền tự do phát biểu, đứng về phía Xavier Alvarez, một người đàn ông ở California bị truy tố về tội nói láo năm 2007 rằng đã được trao Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) khi tự giới thiệu mình trong buổi họp của các ủy viên ủy ban điều hành nước.
Tòa nói rằng luật được viết quá mơ hồ về lãnh vực tự do ngôn luận và “tìm cách kiểm soát và ngăn chặn tất cả các lời phát biểu sai lạc bất kể trong trường hợp nào và bao nhiêu lần. Và đã không kể đến việc là người đó nói dối có để kiếm lợi hay không,” theo Thẩm Phán Kennedy viết trong phán quyết.
Thẩm Phán Kennedy cũng viết rằng đưa ra một đạo luật tương tự nhưng được soạn kỹ càng hơn sẽ bảo vệ được giá trị của những người lính thật sự được trao huy chương mà vẫn bảo vệ được các quyền tự do khác như nêu ra trong hiến pháp Mỹ.
Một số dân biểu Mỹ hiện đang chuẩn bị đưa ra một dự luật theo đó sẽ coi việc nói dối về tiểu sử binh nghiệp là điều phạm pháp, thay vì chỉ là sự nói dối về một điều nào đó trong lãnh vực quân sự. (V.Giang)





































































































































