Tổng Thống Obama: Vỡ nợ là ‘bom nguyên tử’ đánh vào nền kinh tế

 

WASHINGTON (NV) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Ba triệu tập một cuộc họp báo, cảnh cáo các dân cử Cộng Hòa Hạ Viện rằng, một sự vỡ nợ của chính phủ sẽ trở thành một “trái bom nguyên tử” đánh vào nền kinh tế quốc gia vốn rất mong manh, theo tường thuật của Yahoo News.
Tổng Thống Obama tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)

Tổng Thống Obama lập lại lời yêu cầu Quốc Hội làm sao để những cơ quan chính phủ đang bị đóng cửa có thể tái hoạt động, đồng thời nới rộng khả năng vay nợ để có đủ tiền thanh toán chi tiêu.

Tổng thống tiếp rằng từ đó ông mới “thảo luận nghiêm túc” về ngân sách dài hạn của nước Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh: “Lập trường của tôi sẽ không lay chuyển.”

Tổng thống nói một chính sách “điên rồ” sẽ gây nên một “thảm họa” cho nền kinh tế, tạo nên “hỗn loạn” và đồng thời cũng gây “ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả thế giới.”

Tuy dùng lời lẽ cứng rắn, tổng thống cũng hé cửa một chút để hòa giải với các vị dân cử Cộng Hòa Hạ Viện ở hai mặt trận.

Thứ nhất, ông tỏ dấu hiệu ông sẽ chấp thuận dự luật nhằm làm cho chính phủ tái hoạt động và nới rộng khả năng vay nợ của quốc gia hầu có thể thanh toán các chi tiêu trong vài tuần lễ.

Thứ hai, tổng thống không hoàn toàn bác bỏ một đề nghị được các dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện ủng hộ, nhằm liên kết luật này với sự thiết lập một cơ chế, có thể là một ủy ban đặc biệt phục vụ trong những cuộc thảo luận tương lai. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”