Tổng Thống Obama: Vỡ nợ là ‘bom nguyên tử’ đánh vào nền kinh tế

 

WASHINGTON (NV) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Ba triệu tập một cuộc họp báo, cảnh cáo các dân cử Cộng Hòa Hạ Viện rằng, một sự vỡ nợ của chính phủ sẽ trở thành một “trái bom nguyên tử” đánh vào nền kinh tế quốc gia vốn rất mong manh, theo tường thuật của Yahoo News.
Tổng Thống Obama tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)

Tổng Thống Obama lập lại lời yêu cầu Quốc Hội làm sao để những cơ quan chính phủ đang bị đóng cửa có thể tái hoạt động, đồng thời nới rộng khả năng vay nợ để có đủ tiền thanh toán chi tiêu.

Tổng thống tiếp rằng từ đó ông mới “thảo luận nghiêm túc” về ngân sách dài hạn của nước Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh: “Lập trường của tôi sẽ không lay chuyển.”

Tổng thống nói một chính sách “điên rồ” sẽ gây nên một “thảm họa” cho nền kinh tế, tạo nên “hỗn loạn” và đồng thời cũng gây “ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả thế giới.”

Tuy dùng lời lẽ cứng rắn, tổng thống cũng hé cửa một chút để hòa giải với các vị dân cử Cộng Hòa Hạ Viện ở hai mặt trận.

Thứ nhất, ông tỏ dấu hiệu ông sẽ chấp thuận dự luật nhằm làm cho chính phủ tái hoạt động và nới rộng khả năng vay nợ của quốc gia hầu có thể thanh toán các chi tiêu trong vài tuần lễ.

Thứ hai, tổng thống không hoàn toàn bác bỏ một đề nghị được các dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện ủng hộ, nhằm liên kết luật này với sự thiết lập một cơ chế, có thể là một ủy ban đặc biệt phục vụ trong những cuộc thảo luận tương lai. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.