Tổng Thống Obama: Vỡ nợ là ‘bom nguyên tử’ đánh vào nền kinh tế

 

WASHINGTON (NV) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Ba triệu tập một cuộc họp báo, cảnh cáo các dân cử Cộng Hòa Hạ Viện rằng, một sự vỡ nợ của chính phủ sẽ trở thành một “trái bom nguyên tử” đánh vào nền kinh tế quốc gia vốn rất mong manh, theo tường thuật của Yahoo News.
Tổng Thống Obama tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)

Tổng Thống Obama lập lại lời yêu cầu Quốc Hội làm sao để những cơ quan chính phủ đang bị đóng cửa có thể tái hoạt động, đồng thời nới rộng khả năng vay nợ để có đủ tiền thanh toán chi tiêu.

Tổng thống tiếp rằng từ đó ông mới “thảo luận nghiêm túc” về ngân sách dài hạn của nước Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh: “Lập trường của tôi sẽ không lay chuyển.”

Tổng thống nói một chính sách “điên rồ” sẽ gây nên một “thảm họa” cho nền kinh tế, tạo nên “hỗn loạn” và đồng thời cũng gây “ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả thế giới.”

Tuy dùng lời lẽ cứng rắn, tổng thống cũng hé cửa một chút để hòa giải với các vị dân cử Cộng Hòa Hạ Viện ở hai mặt trận.

Thứ nhất, ông tỏ dấu hiệu ông sẽ chấp thuận dự luật nhằm làm cho chính phủ tái hoạt động và nới rộng khả năng vay nợ của quốc gia hầu có thể thanh toán các chi tiêu trong vài tuần lễ.

Thứ hai, tổng thống không hoàn toàn bác bỏ một đề nghị được các dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện ủng hộ, nhằm liên kết luật này với sự thiết lập một cơ chế, có thể là một ủy ban đặc biệt phục vụ trong những cuộc thảo luận tương lai. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.