Tổng Thống Obama: Vỡ nợ là ‘bom nguyên tử’ đánh vào nền kinh tế

 

WASHINGTON (NV) Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Ba triệu tập một cuộc họp báo, cảnh cáo các dân cử Cộng Hòa Hạ Viện rằng, một sự vỡ nợ của chính phủ sẽ trở thành một “trái bom nguyên tử” đánh vào nền kinh tế quốc gia vốn rất mong manh, theo tường thuật của Yahoo News.
Tổng Thống Obama tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)

Tổng Thống Obama lập lại lời yêu cầu Quốc Hội làm sao để những cơ quan chính phủ đang bị đóng cửa có thể tái hoạt động, đồng thời nới rộng khả năng vay nợ để có đủ tiền thanh toán chi tiêu.

Tổng thống tiếp rằng từ đó ông mới “thảo luận nghiêm túc” về ngân sách dài hạn của nước Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh: “Lập trường của tôi sẽ không lay chuyển.”

Tổng thống nói một chính sách “điên rồ” sẽ gây nên một “thảm họa” cho nền kinh tế, tạo nên “hỗn loạn” và đồng thời cũng gây “ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả thế giới.”

Tuy dùng lời lẽ cứng rắn, tổng thống cũng hé cửa một chút để hòa giải với các vị dân cử Cộng Hòa Hạ Viện ở hai mặt trận.

Thứ nhất, ông tỏ dấu hiệu ông sẽ chấp thuận dự luật nhằm làm cho chính phủ tái hoạt động và nới rộng khả năng vay nợ của quốc gia hầu có thể thanh toán các chi tiêu trong vài tuần lễ.

Thứ hai, tổng thống không hoàn toàn bác bỏ một đề nghị được các dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện ủng hộ, nhằm liên kết luật này với sự thiết lập một cơ chế, có thể là một ủy ban đặc biệt phục vụ trong những cuộc thảo luận tương lai. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.