Tranh chấp bản đồ địa hạt, Texas lại hoãn bầu sơ bộ


SAN ANTONIO, Texas (NYT) –
Ủy ban 3 thẩm phán liên bang hôm Thứ Tư xem xét việc hoãn cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Texas thêm một lần nữa vì còn một số tranh chấp khiếu nại về việc phân định đơn vị bầu cử.


Thoạt đầu, cuộc bầu cử sơ bộ ở Texas được ấn định là 6 tháng 3 cùng với 10 tiểu bang khác. Nhưng hồi tháng 12, các thẩm phán liên bang đã quyết định cho dời lại gần một tháng đến 3 tháng 4.


Trong phiên tòa hôm Thứ Tư, 15 tháng 2, Thẩm Phán Jerry E. Smith nói rằng ngày 3 tháng 4 có lẽ chưa được và có thể phải dời lại đến 29 tháng 5 hoặc qua tháng 6, tuy nhiên các thẩm phán chưa ấn định hẳn là ngày nào. Phía đảng Cộng Hòa muốn bầu sớm trong khi phía Dân Chủ chấp nhận bầu cử có thể diễn ra trễ.


Nếu bầu cử diễn ra cuối tháng 5, Texas hãy còn đóng một vai trò quyết định trong cuộc tranh cử ngang ngửa giữa các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, nhưng tới tháng 6 thì quá muộn vì đại hội đảng tổ chức vào lúc này. Từ 40 năm qua, Texas đã nhiều lần phân định lại khu vực bầu cử nhưng chưa bao giờ gặp phải tình trạng toàn thể tiến trình bầu sơ bộ phải đình hoãn như hiện nay.


Các nguyên đơn kháng cáo cho rằng việc phân định ranh giới đơn vị bầu cử có tính cách kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên các luật sư của Bộ Trưởng Tư Pháp Greg Abbott không đồng ý là có sự kỳ thị mà chỉ vì đảng Cộng Hòa hiện nắm đa số tại Quốc Hội tiểu bang muốn họ tiếp tục giữ được lợi thế qua bầu cử. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Cháy nhà gần bờ biển Huntington Beach

Một căn nhà gần bờ biển ở Huntington Beach bị cháy vào tối Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, và bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.