Tranh chấp bản đồ địa hạt, Texas lại hoãn bầu sơ bộ


SAN ANTONIO, Texas (NYT) –
Ủy ban 3 thẩm phán liên bang hôm Thứ Tư xem xét việc hoãn cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Texas thêm một lần nữa vì còn một số tranh chấp khiếu nại về việc phân định đơn vị bầu cử.


Thoạt đầu, cuộc bầu cử sơ bộ ở Texas được ấn định là 6 tháng 3 cùng với 10 tiểu bang khác. Nhưng hồi tháng 12, các thẩm phán liên bang đã quyết định cho dời lại gần một tháng đến 3 tháng 4.


Trong phiên tòa hôm Thứ Tư, 15 tháng 2, Thẩm Phán Jerry E. Smith nói rằng ngày 3 tháng 4 có lẽ chưa được và có thể phải dời lại đến 29 tháng 5 hoặc qua tháng 6, tuy nhiên các thẩm phán chưa ấn định hẳn là ngày nào. Phía đảng Cộng Hòa muốn bầu sớm trong khi phía Dân Chủ chấp nhận bầu cử có thể diễn ra trễ.


Nếu bầu cử diễn ra cuối tháng 5, Texas hãy còn đóng một vai trò quyết định trong cuộc tranh cử ngang ngửa giữa các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, nhưng tới tháng 6 thì quá muộn vì đại hội đảng tổ chức vào lúc này. Từ 40 năm qua, Texas đã nhiều lần phân định lại khu vực bầu cử nhưng chưa bao giờ gặp phải tình trạng toàn thể tiến trình bầu sơ bộ phải đình hoãn như hiện nay.


Các nguyên đơn kháng cáo cho rằng việc phân định ranh giới đơn vị bầu cử có tính cách kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên các luật sư của Bộ Trưởng Tư Pháp Greg Abbott không đồng ý là có sự kỳ thị mà chỉ vì đảng Cộng Hòa hiện nắm đa số tại Quốc Hội tiểu bang muốn họ tiếp tục giữ được lợi thế qua bầu cử. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

New Jersey: Hút heroin quá liều, tài xế xe buýt ngất xỉu

Một tài xe buýt ở New Jersey bị bắt vì hút thuốc phiện (heroin) quá liều đến mức ngất xỉu khi đang lái chở trẻ em khuyết tật.

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Nhờ mua tấm vé số vào phút chót để tặng cho vợ vào ngày Valentine’s Day vừa qua, mà một người đàn ông ở Virginia và vợ trúng $1 triệu.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.