Triển vọng thỏa hiệp vượt qua ‘fiscal cliff’ còn xa vời


WASHINGTON (AP) –
Trong tình hình Tổng Thống Obama và Hạ Viện Cộng Hòa vẫn còn giữ vững lập trường và các cuộc thảo luận thương lượng chưa đi đến một thỏa hiệp nào, hy vọng vượt khỏi bờ vực tài chính vào đầu năm tới đến nay hãy còn mờ nhạt.

Tổng Thống Obama gặp bắt tay các công nhân giống như lúc tranh cử, tại hãng sản xuất đồ chơi Rodon Group ở Hartfield, Pennsylvania. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)


Tăng thuế thêm $500 tỷ và cắt giảm chi tiêu nhà nước sẽ có nguy cơ đưa nền kinh tế trở lại suy thoái vì chi tiêu là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế hoạt động và hiện nay Hoa Kỳ hãy còn trong tình trạng tăng trưởng thấp dưới 2% một năm.


Trưởng khối thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell cũng nhìn nhận đó là vấn đề hiện thực và “sự trì hoãn chưa tìm ra phương cách giải quyết ngày càng đưa tới gần bờ vực tài chính mà chúng ta bắt buộc phải tránh khỏi”.


Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Ngân Khố Tim Geithner chuyển đến các giới lãnh đạo ở Quốc Hội bản sáng kiến của tòa Bạch Ốc, bao gồm thu thuế thêm $1,600 tỷ trong 10 năm và $100 tỷ kích thích kinh tế, tạo việc làm, trợ cấp người thất nghiệp đồng thời với tiết kiệm trong các chương trình xã hội khac.


Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho rằng đề nghị này là “không nghiêm túc” vì sẽ tạo khó khăn nặng nề cho tiểu thương mà “không giải quyết được vấn đề lớn là nợ của quốc gia.” Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu, ông tuyên bố cuộc thương lượng giữa Hành Pháp và Quốc Hội không đi đến đâu hết, tuy nhiên cũng nói là sẽ tiếp tục làm việc với tổng thống.


Phó bí thư báo chí tòa Bạch Ốc Josh Earnest tháp tùng tổng thống trên máy bay tới Pennsylvania, giả thích rằng đây là lập trường mà tổng thống đã đề ra trong thời kỳ tranh cử, những con số đề nghị phản ánh mục tiêu tăng thuế dân giàu mà tổng thống nêu lên nhiều lần.


Tổng Thống Obama hôm Thứ Sáu đem vấn đề ra vận động sự ủng hộ của dân chúng Mỹ theo cách giống như vận động tranh cử. Ông đến thăm Rodon Group, một hãng sản xuất đồ chơi ở Hatfield, Pennsylvania, có thể sẽ bị nhiều khó khăn với bờ vực tài chính. Nói chuyện trước các công nhân ở hãng này, Tổng thống nhắc lại rằng, “đây là vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử vừa qua,” và ông đề nghị họ cũng như dân chúng trên toàn quốc hãy áp lực những đại diện dân cử Cộng Hòa để họ đi đến thỏa hiệp, từ bỏ lập trường không tăng thuế người giàu. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn