Triển vọng thỏa hiệp vượt qua ‘fiscal cliff’ còn xa vời


WASHINGTON (AP) –
Trong tình hình Tổng Thống Obama và Hạ Viện Cộng Hòa vẫn còn giữ vững lập trường và các cuộc thảo luận thương lượng chưa đi đến một thỏa hiệp nào, hy vọng vượt khỏi bờ vực tài chính vào đầu năm tới đến nay hãy còn mờ nhạt.

Tổng Thống Obama gặp bắt tay các công nhân giống như lúc tranh cử, tại hãng sản xuất đồ chơi Rodon Group ở Hartfield, Pennsylvania. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)


Tăng thuế thêm $500 tỷ và cắt giảm chi tiêu nhà nước sẽ có nguy cơ đưa nền kinh tế trở lại suy thoái vì chi tiêu là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế hoạt động và hiện nay Hoa Kỳ hãy còn trong tình trạng tăng trưởng thấp dưới 2% một năm.


Trưởng khối thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell cũng nhìn nhận đó là vấn đề hiện thực và “sự trì hoãn chưa tìm ra phương cách giải quyết ngày càng đưa tới gần bờ vực tài chính mà chúng ta bắt buộc phải tránh khỏi”.


Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Ngân Khố Tim Geithner chuyển đến các giới lãnh đạo ở Quốc Hội bản sáng kiến của tòa Bạch Ốc, bao gồm thu thuế thêm $1,600 tỷ trong 10 năm và $100 tỷ kích thích kinh tế, tạo việc làm, trợ cấp người thất nghiệp đồng thời với tiết kiệm trong các chương trình xã hội khac.


Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho rằng đề nghị này là “không nghiêm túc” vì sẽ tạo khó khăn nặng nề cho tiểu thương mà “không giải quyết được vấn đề lớn là nợ của quốc gia.” Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu, ông tuyên bố cuộc thương lượng giữa Hành Pháp và Quốc Hội không đi đến đâu hết, tuy nhiên cũng nói là sẽ tiếp tục làm việc với tổng thống.


Phó bí thư báo chí tòa Bạch Ốc Josh Earnest tháp tùng tổng thống trên máy bay tới Pennsylvania, giả thích rằng đây là lập trường mà tổng thống đã đề ra trong thời kỳ tranh cử, những con số đề nghị phản ánh mục tiêu tăng thuế dân giàu mà tổng thống nêu lên nhiều lần.


Tổng Thống Obama hôm Thứ Sáu đem vấn đề ra vận động sự ủng hộ của dân chúng Mỹ theo cách giống như vận động tranh cử. Ông đến thăm Rodon Group, một hãng sản xuất đồ chơi ở Hatfield, Pennsylvania, có thể sẽ bị nhiều khó khăn với bờ vực tài chính. Nói chuyện trước các công nhân ở hãng này, Tổng thống nhắc lại rằng, “đây là vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử vừa qua,” và ông đề nghị họ cũng như dân chúng trên toàn quốc hãy áp lực những đại diện dân cử Cộng Hòa để họ đi đến thỏa hiệp, từ bỏ lập trường không tăng thuế người giàu. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

Đụng xe trên xa lộ, đánh chết người, bị xe khác tông chết

Một vụ đụng xe xảy ra vào sáng sớm ngày Chủ Nhật 12 Tháng Tám đã khiến gây ra vụ xô xát khiến một người bị đánh chết. Hung thủ sau đó cũng bị một xe khác đụng phải gây thiệt mạng

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Cuối tuần mưa tầm tã, vùng Đông Hoa Kỳ có nguy cơ lụt lội

Một trận bão đang từ từ di chuyển về hướng miền Đông Hoa Kỳ đã trút nhiều mưa xuống vùng Đông Bắc hồi cuối tuần và tình hình thời tiết xấu sẽ còn tiếp tục sang đầu tuần này.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Những ‘ngôi sao Donald Trump giả’ trên đường phố Hollywood

Sáng Thứ Năm 9 Tháng Tám người ta thấy hàng chục phiên bản ngôi sao Donald Trump xuất hiện trên “đoạn đường danh nhân” (Hollywood Walk of Fame).

Nữ sinh viên Mỹ chụp hình tốt nghiệp với cá sấu

Một nữ sinh viên Mỹ muốn hình ảnh tốt nghiệp của mình phải đặc biệt đáng nhớ, đã mặc áo và đội mũ đứng chụp hình bên cạnh con cá sấu dài khoảng 14 ft (4 mét).

Nghiên cứu: Đàn ông mặc đồ lót thoáng mát dễ có con hơn quần bó sát

Việc chọn lựa mặc quần lót bó sát (briefs) hay quần lót rộng rãi thoáng mát (boxers) đã là đề tài tranh cãi từ nhiều năm nay. Nhưng kết quả một cuộc nghiên cứu