Triển vọng thỏa hiệp vượt qua ‘fiscal cliff’ còn xa vời


WASHINGTON (AP) –
Trong tình hình Tổng Thống Obama và Hạ Viện Cộng Hòa vẫn còn giữ vững lập trường và các cuộc thảo luận thương lượng chưa đi đến một thỏa hiệp nào, hy vọng vượt khỏi bờ vực tài chính vào đầu năm tới đến nay hãy còn mờ nhạt.

Tổng Thống Obama gặp bắt tay các công nhân giống như lúc tranh cử, tại hãng sản xuất đồ chơi Rodon Group ở Hartfield, Pennsylvania. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)


Tăng thuế thêm $500 tỷ và cắt giảm chi tiêu nhà nước sẽ có nguy cơ đưa nền kinh tế trở lại suy thoái vì chi tiêu là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế hoạt động và hiện nay Hoa Kỳ hãy còn trong tình trạng tăng trưởng thấp dưới 2% một năm.


Trưởng khối thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell cũng nhìn nhận đó là vấn đề hiện thực và “sự trì hoãn chưa tìm ra phương cách giải quyết ngày càng đưa tới gần bờ vực tài chính mà chúng ta bắt buộc phải tránh khỏi”.


Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Ngân Khố Tim Geithner chuyển đến các giới lãnh đạo ở Quốc Hội bản sáng kiến của tòa Bạch Ốc, bao gồm thu thuế thêm $1,600 tỷ trong 10 năm và $100 tỷ kích thích kinh tế, tạo việc làm, trợ cấp người thất nghiệp đồng thời với tiết kiệm trong các chương trình xã hội khac.


Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho rằng đề nghị này là “không nghiêm túc” vì sẽ tạo khó khăn nặng nề cho tiểu thương mà “không giải quyết được vấn đề lớn là nợ của quốc gia.” Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu, ông tuyên bố cuộc thương lượng giữa Hành Pháp và Quốc Hội không đi đến đâu hết, tuy nhiên cũng nói là sẽ tiếp tục làm việc với tổng thống.


Phó bí thư báo chí tòa Bạch Ốc Josh Earnest tháp tùng tổng thống trên máy bay tới Pennsylvania, giả thích rằng đây là lập trường mà tổng thống đã đề ra trong thời kỳ tranh cử, những con số đề nghị phản ánh mục tiêu tăng thuế dân giàu mà tổng thống nêu lên nhiều lần.


Tổng Thống Obama hôm Thứ Sáu đem vấn đề ra vận động sự ủng hộ của dân chúng Mỹ theo cách giống như vận động tranh cử. Ông đến thăm Rodon Group, một hãng sản xuất đồ chơi ở Hatfield, Pennsylvania, có thể sẽ bị nhiều khó khăn với bờ vực tài chính. Nói chuyện trước các công nhân ở hãng này, Tổng thống nhắc lại rằng, “đây là vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử vừa qua,” và ông đề nghị họ cũng như dân chúng trên toàn quốc hãy áp lực những đại diện dân cử Cộng Hòa để họ đi đến thỏa hiệp, từ bỏ lập trường không tăng thuế người giàu. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không