Triển vọng thỏa hiệp vượt qua ‘fiscal cliff’ còn xa vời


WASHINGTON (AP) –
Trong tình hình Tổng Thống Obama và Hạ Viện Cộng Hòa vẫn còn giữ vững lập trường và các cuộc thảo luận thương lượng chưa đi đến một thỏa hiệp nào, hy vọng vượt khỏi bờ vực tài chính vào đầu năm tới đến nay hãy còn mờ nhạt.

Tổng Thống Obama gặp bắt tay các công nhân giống như lúc tranh cử, tại hãng sản xuất đồ chơi Rodon Group ở Hartfield, Pennsylvania. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)


Tăng thuế thêm $500 tỷ và cắt giảm chi tiêu nhà nước sẽ có nguy cơ đưa nền kinh tế trở lại suy thoái vì chi tiêu là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế hoạt động và hiện nay Hoa Kỳ hãy còn trong tình trạng tăng trưởng thấp dưới 2% một năm.


Trưởng khối thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell cũng nhìn nhận đó là vấn đề hiện thực và “sự trì hoãn chưa tìm ra phương cách giải quyết ngày càng đưa tới gần bờ vực tài chính mà chúng ta bắt buộc phải tránh khỏi”.


Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Ngân Khố Tim Geithner chuyển đến các giới lãnh đạo ở Quốc Hội bản sáng kiến của tòa Bạch Ốc, bao gồm thu thuế thêm $1,600 tỷ trong 10 năm và $100 tỷ kích thích kinh tế, tạo việc làm, trợ cấp người thất nghiệp đồng thời với tiết kiệm trong các chương trình xã hội khac.


Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho rằng đề nghị này là “không nghiêm túc” vì sẽ tạo khó khăn nặng nề cho tiểu thương mà “không giải quyết được vấn đề lớn là nợ của quốc gia.” Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu, ông tuyên bố cuộc thương lượng giữa Hành Pháp và Quốc Hội không đi đến đâu hết, tuy nhiên cũng nói là sẽ tiếp tục làm việc với tổng thống.


Phó bí thư báo chí tòa Bạch Ốc Josh Earnest tháp tùng tổng thống trên máy bay tới Pennsylvania, giả thích rằng đây là lập trường mà tổng thống đã đề ra trong thời kỳ tranh cử, những con số đề nghị phản ánh mục tiêu tăng thuế dân giàu mà tổng thống nêu lên nhiều lần.


Tổng Thống Obama hôm Thứ Sáu đem vấn đề ra vận động sự ủng hộ của dân chúng Mỹ theo cách giống như vận động tranh cử. Ông đến thăm Rodon Group, một hãng sản xuất đồ chơi ở Hatfield, Pennsylvania, có thể sẽ bị nhiều khó khăn với bờ vực tài chính. Nói chuyện trước các công nhân ở hãng này, Tổng thống nhắc lại rằng, “đây là vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử vừa qua,” và ông đề nghị họ cũng như dân chúng trên toàn quốc hãy áp lực những đại diện dân cử Cộng Hòa để họ đi đến thỏa hiệp, từ bỏ lập trường không tăng thuế người giàu. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).