Triển vọng thỏa hiệp vượt qua ‘fiscal cliff’ còn xa vời


WASHINGTON (AP) –
Trong tình hình Tổng Thống Obama và Hạ Viện Cộng Hòa vẫn còn giữ vững lập trường và các cuộc thảo luận thương lượng chưa đi đến một thỏa hiệp nào, hy vọng vượt khỏi bờ vực tài chính vào đầu năm tới đến nay hãy còn mờ nhạt.

Tổng Thống Obama gặp bắt tay các công nhân giống như lúc tranh cử, tại hãng sản xuất đồ chơi Rodon Group ở Hartfield, Pennsylvania. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)


Tăng thuế thêm $500 tỷ và cắt giảm chi tiêu nhà nước sẽ có nguy cơ đưa nền kinh tế trở lại suy thoái vì chi tiêu là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế hoạt động và hiện nay Hoa Kỳ hãy còn trong tình trạng tăng trưởng thấp dưới 2% một năm.


Trưởng khối thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell cũng nhìn nhận đó là vấn đề hiện thực và “sự trì hoãn chưa tìm ra phương cách giải quyết ngày càng đưa tới gần bờ vực tài chính mà chúng ta bắt buộc phải tránh khỏi”.


Hôm Thứ Năm, Bộ Trưởng Ngân Khố Tim Geithner chuyển đến các giới lãnh đạo ở Quốc Hội bản sáng kiến của tòa Bạch Ốc, bao gồm thu thuế thêm $1,600 tỷ trong 10 năm và $100 tỷ kích thích kinh tế, tạo việc làm, trợ cấp người thất nghiệp đồng thời với tiết kiệm trong các chương trình xã hội khac.


Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho rằng đề nghị này là “không nghiêm túc” vì sẽ tạo khó khăn nặng nề cho tiểu thương mà “không giải quyết được vấn đề lớn là nợ của quốc gia.” Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu, ông tuyên bố cuộc thương lượng giữa Hành Pháp và Quốc Hội không đi đến đâu hết, tuy nhiên cũng nói là sẽ tiếp tục làm việc với tổng thống.


Phó bí thư báo chí tòa Bạch Ốc Josh Earnest tháp tùng tổng thống trên máy bay tới Pennsylvania, giả thích rằng đây là lập trường mà tổng thống đã đề ra trong thời kỳ tranh cử, những con số đề nghị phản ánh mục tiêu tăng thuế dân giàu mà tổng thống nêu lên nhiều lần.


Tổng Thống Obama hôm Thứ Sáu đem vấn đề ra vận động sự ủng hộ của dân chúng Mỹ theo cách giống như vận động tranh cử. Ông đến thăm Rodon Group, một hãng sản xuất đồ chơi ở Hatfield, Pennsylvania, có thể sẽ bị nhiều khó khăn với bờ vực tài chính. Nói chuyện trước các công nhân ở hãng này, Tổng thống nhắc lại rằng, “đây là vấn đề trung tâm trong cuộc bầu cử vừa qua,” và ông đề nghị họ cũng như dân chúng trên toàn quốc hãy áp lực những đại diện dân cử Cộng Hòa để họ đi đến thỏa hiệp, từ bỏ lập trường không tăng thuế người giàu. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều