Trung Quốc từ chối cấp Visa cho đặc sứ tự do tôn giáo Mỹ


WASHINGTON (Washington Post) –
Các giới chức Trung Quốc từ chối không cấp chiếu khán cho một đặc sứ của Bộ Ngoại Giao Mỹ và cũng không chịu gặp bà để thảo luận về vấn đề tự do tôn giáo ở Trung Quốc chỉ ít ngày trước chuyến viếng thăm tuần này của Phó Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.


Ðại Sứ Suzan Johnson Cook tại một buổi họp về nhân quyền tại Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: wikipedia.org)


Bà Suzan Johnson Cook, đặc sứ về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại Giao, dự trù sẽ sang Trung Quốc hôm 8 Tháng Hai, theo một số nhà tranh đấu nhân quyền. Nhưng gần đến ngày đi, các nhà lãnh đạo Trung Quốc từ chối không cho bà gặp các giới chức chính phủ.


Sau đó họ lấy lý do là không chuẩn bị được các cuộc họp để không cấp chiếu khán cho bà, theo các nguồn tin trên.


Việc này được tiết lộ chỉ một ngày trước khi Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping) đến Mỹ và chính phủ Obama hiện rất muốn giảm thiểu sự căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc.


Các nhà tranh đấu làm việc với văn phòng của bà Cook cho hay bà và nhân viên của bà được các giới chức cao cấp chính phủ Obama yêu cầu không tiết lộ vấn đề hủy bỏ chuyến đi ra bên ngoài trước khi ông Tập Cận Bình tới Mỹ.


Bộ Ngoại Giao Mỹ từ chối không bình luận về việc này hôm Thứ Ba. Phát ngôn viên Anthony Pahigian nói rằng bà Cook hiện không có chương trình rõ rệt vào lúc này và “đang có thảo luận với Bắc Kinh để có ngày giờ thích hợp.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Giữ sức khỏe: Hoạt động nhiều hơn, ngồi ít hơn, khởi sự từ nhỏ

Các hướng dẫn mới đưa ra của chính phủ liên bang Mỹ về việc tập thể dục hiện kêu gọi hoạt động nhiều hơn, ngồi ít hơn, và khuyến khích trẻ nhỏ năng động hơn từ ngay khi chúng chỉ

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Cư dân Ventura County lo ngại cháy rừng làm lan chất độc hạt nhân

Đám cháy rừng Woolsey Fire ở Ventura County,đang làm nhiều người lo lắng về sức khỏe vì đám cháy này bắt đầu gần một nhà máy hạt nhân.