Trung Quốc từ chối cấp Visa cho đặc sứ tự do tôn giáo Mỹ


WASHINGTON (Washington Post) –
Các giới chức Trung Quốc từ chối không cấp chiếu khán cho một đặc sứ của Bộ Ngoại Giao Mỹ và cũng không chịu gặp bà để thảo luận về vấn đề tự do tôn giáo ở Trung Quốc chỉ ít ngày trước chuyến viếng thăm tuần này của Phó Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.


Ðại Sứ Suzan Johnson Cook tại một buổi họp về nhân quyền tại Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: wikipedia.org)


Bà Suzan Johnson Cook, đặc sứ về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại Giao, dự trù sẽ sang Trung Quốc hôm 8 Tháng Hai, theo một số nhà tranh đấu nhân quyền. Nhưng gần đến ngày đi, các nhà lãnh đạo Trung Quốc từ chối không cho bà gặp các giới chức chính phủ.


Sau đó họ lấy lý do là không chuẩn bị được các cuộc họp để không cấp chiếu khán cho bà, theo các nguồn tin trên.


Việc này được tiết lộ chỉ một ngày trước khi Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping) đến Mỹ và chính phủ Obama hiện rất muốn giảm thiểu sự căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc.


Các nhà tranh đấu làm việc với văn phòng của bà Cook cho hay bà và nhân viên của bà được các giới chức cao cấp chính phủ Obama yêu cầu không tiết lộ vấn đề hủy bỏ chuyến đi ra bên ngoài trước khi ông Tập Cận Bình tới Mỹ.


Bộ Ngoại Giao Mỹ từ chối không bình luận về việc này hôm Thứ Ba. Phát ngôn viên Anthony Pahigian nói rằng bà Cook hiện không có chương trình rõ rệt vào lúc này và “đang có thảo luận với Bắc Kinh để có ngày giờ thích hợp.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.