Ủy ban tranh cử Obama phải trả lại $200,000


WASHINGTON (Reuters) –
Ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Barack Obama vừa trả lại số tiền đóng góp hơn $200,000 từ gia đình một chủ sòng bài lớn đang tìm cách xin ân xá vì bị truy lùng do dính líu đến bạo động và tham nhũng ở Mexico.

Tổng Thống Obama trong một lần đi vận động tranh cử. Ủy ban vận động của ông vừa phải trả lại $200,000 cho một người đóng góp. (Hình: Emmanuel Dunand/AFP/Getty Images)


Phát ngôn viên Ben LaBolt cho hay ủy ban vận động của ông Obama nhận được tiền đóng góp từ hơn 1.3 triệu người dân Mỹ và thường xuyên duyệt xét xem có vấn đề gì hay không.


Hai anh em Carlos và Alberto Rojas Cardona, sống và làm việc ở Chicago, khởi sự gây quỹ đóng góp cho ông Obama và đảng Dân Chủ hồi mùa Thu năm ngoái. Cả hai người này trước đó chưa từng đóng góp cho ai.


Một người anh em khác của họ, Juan Rose Rojas Cardona, còn có tên là Pepe Cardona, bỏ trốn khỏi Iowa năm 1994 khi bị truy tố tội lừa đảo và ma túy.


Một công điện ngoại giao Mỹ hồi năm 2009 cho hay Pepe Cardona bị tình nghi là tổ chức ám sát một đối thủ làm ăn và đóng góp tài chánh bất hợp pháp cho các giới chức chính phủ Mexico.


Theo tờ New York Times, phần lớn số tiền $200,000 là do anh em nhà Cardona cùng các thân nhân khác đóng góp. Hồi năm ngoái, họ cũng vận động chủ tịch Ðảng Bộ Dân Chủ tiểu bang Iowa xin thống đốc tiểu bang này ân xá cho Pepe Cardona nhưng chưa có kết quả. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.