Ủy ban tranh cử Obama phải trả lại $200,000


WASHINGTON (Reuters) –
Ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Barack Obama vừa trả lại số tiền đóng góp hơn $200,000 từ gia đình một chủ sòng bài lớn đang tìm cách xin ân xá vì bị truy lùng do dính líu đến bạo động và tham nhũng ở Mexico.

Tổng Thống Obama trong một lần đi vận động tranh cử. Ủy ban vận động của ông vừa phải trả lại $200,000 cho một người đóng góp. (Hình: Emmanuel Dunand/AFP/Getty Images)


Phát ngôn viên Ben LaBolt cho hay ủy ban vận động của ông Obama nhận được tiền đóng góp từ hơn 1.3 triệu người dân Mỹ và thường xuyên duyệt xét xem có vấn đề gì hay không.


Hai anh em Carlos và Alberto Rojas Cardona, sống và làm việc ở Chicago, khởi sự gây quỹ đóng góp cho ông Obama và đảng Dân Chủ hồi mùa Thu năm ngoái. Cả hai người này trước đó chưa từng đóng góp cho ai.


Một người anh em khác của họ, Juan Rose Rojas Cardona, còn có tên là Pepe Cardona, bỏ trốn khỏi Iowa năm 1994 khi bị truy tố tội lừa đảo và ma túy.


Một công điện ngoại giao Mỹ hồi năm 2009 cho hay Pepe Cardona bị tình nghi là tổ chức ám sát một đối thủ làm ăn và đóng góp tài chánh bất hợp pháp cho các giới chức chính phủ Mexico.


Theo tờ New York Times, phần lớn số tiền $200,000 là do anh em nhà Cardona cùng các thân nhân khác đóng góp. Hồi năm ngoái, họ cũng vận động chủ tịch Ðảng Bộ Dân Chủ tiểu bang Iowa xin thống đốc tiểu bang này ân xá cho Pepe Cardona nhưng chưa có kết quả. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.