Vụ nổ súng Fort Hood: Sát thủ cãi nhau trước khi bắn


FORT HOOD, Texas (AP)
Người lính căn cứ Fort Hood từng bắn chết ba đồng đội trước khi quay súng tự sát, được xác nhận có cãi vã với các binh lính trước đó.Ivan Lopez trong một bức hình không rõ ngày tháng. (Hình: AP Photo/Courtesy of Glidden Lopez)

Theo lời các giới chức điều tra đưa ra hôm Thứ Sáu, tình trạng tâm thần không phải là “yếu tố trực tiếp” đưa đến hành động nổ súng của đương sự.

Chỉ huy trưởng căn cứ, Trung Tướng Mark Milley, đưa ra nhận xét về tình trạng sức khỏe của quân nhân Ivan Lopez, một ngày sau khi các giới chức cho rằng tình trạng tâm thần có vẻ là yếu tố quyết định cho vụ tấn công. Ông nói, một cuộc cãi vã leo thang dẫn đến sự nổ súng.

Cũng vào hôm Thứ Sáu, cha của Lopez cho biết, con trai ông đang bị dằn vặt vì cái chết gần đây của mẹ và ông ngoại, kể cả bất an vì bị thuyên chuyển đến đơn vị mới.

Cha của Lopez thêm rằng, Lopez đang được chữa bệnh nhưng anh là người biết lo cho gia đình và cũng là một người công nhân cần mẫn. Ông kêu gọi cầu nguyện cho những người đã khuất và cho 16 người bị thương.

Ông nói: “Con tôi lúc đó tâm trí không ổn định, nó không phải là người có hành động vô lý như thế đâu.”

Vụ nổ súng hôm Thứ Tư là vụ thứ hai tại cùng căn cứ kể từ 2009, khi một bác sĩ quân y chuyên khoa tâm thần tên Nidal Hasan, dùng súng bắn chết 19 binh sĩ, do tức giận vì bị điều sang Afghanistan. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.