Tổ Chức Dân Quyền ACLU tố cảnh sát Anaheim giết nhiều người

• Dân chúng Anaheim xuống đường phản đối cảnh sát sau khi xảy ra nhiều vụ người dân trong thành phố bị cảnh sát bắn chết. (Hình: screengrab from SCNG's video)

ANAHEIM, California (NV) – Tổ chức dân quyền ACLU tiểu bang California hôm Thứ Hai công bố một báo cáo, trong đó đánh giá mức độ gây tử vong đối với người dân của Sở Cảnh Sát Anaheim vượt xa hơn so với cơ quan công lực cùng tầm cỡ hoặc lớn hơn khác.

Theo nhật báo The Orange County Register, báo cáo phân tích những cái chết trong thời gian từ năm 2003 đến 2016, dựa vào báo cáo của cảnh sát Anaheim, tin tức báo chí, báo cáo của văn phòng pháp y và dữ kiện do Bộ Tư Pháp California và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thu thập được.

Báo cáo của ACLU cũng xét đến số cảnh sát viên thuộc Anaheim Police Department từng dính líu đến nhiều vụ bắn chết người khác nhau.

Báo cáo có đoạn viết: “Số vụ giết người liên quan đến cùng một số cảnh sát viên, gây thắc mắc về cách giải quyết của Anaheim Police Department đối với các vụ bắn, phản ứng của cơ quan như thế nào trước việc các cảnh sát viên sử dụng vũ lực sát thương một cách quá dễ dàng, và sự bất lực của cơ quan vì không ngăn được các cảnh sát viên từng bắn chết người đừng giết người trở lại nữa.”

ACLU đề nghị thành lập một cơ chế dân sự độc lập để giám sát việc làm của cảnh sát.

“Cơ chế mới này phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng thay vì đối với cơ quan cảnh sát và những cơ quan khác của thành phố,” báo cáo viết tiếp.

Hồi năm 2012, sau một loạt những vụ bắn chết người liên quan đến cảnh sát, nhiều cuộc xuống đường của dân chúng diễn ra ở thành phố Anaheim. (TP)

Điểm tin buổi sáng ngày 21 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.