Tổ Chức Dân Quyền ACLU tố cảnh sát Anaheim giết nhiều người

• Dân chúng Anaheim xuống đường phản đối cảnh sát sau khi xảy ra nhiều vụ người dân trong thành phố bị cảnh sát bắn chết. (Hình: screengrab from SCNG's video)

ANAHEIM, California (NV) – Tổ chức dân quyền ACLU tiểu bang California hôm Thứ Hai công bố một báo cáo, trong đó đánh giá mức độ gây tử vong đối với người dân của Sở Cảnh Sát Anaheim vượt xa hơn so với cơ quan công lực cùng tầm cỡ hoặc lớn hơn khác.

Theo nhật báo The Orange County Register, báo cáo phân tích những cái chết trong thời gian từ năm 2003 đến 2016, dựa vào báo cáo của cảnh sát Anaheim, tin tức báo chí, báo cáo của văn phòng pháp y và dữ kiện do Bộ Tư Pháp California và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thu thập được.

Báo cáo của ACLU cũng xét đến số cảnh sát viên thuộc Anaheim Police Department từng dính líu đến nhiều vụ bắn chết người khác nhau.

Báo cáo có đoạn viết: “Số vụ giết người liên quan đến cùng một số cảnh sát viên, gây thắc mắc về cách giải quyết của Anaheim Police Department đối với các vụ bắn, phản ứng của cơ quan như thế nào trước việc các cảnh sát viên sử dụng vũ lực sát thương một cách quá dễ dàng, và sự bất lực của cơ quan vì không ngăn được các cảnh sát viên từng bắn chết người đừng giết người trở lại nữa.”

ACLU đề nghị thành lập một cơ chế dân sự độc lập để giám sát việc làm của cảnh sát.

“Cơ chế mới này phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng thay vì đối với cơ quan cảnh sát và những cơ quan khác của thành phố,” báo cáo viết tiếp.

Hồi năm 2012, sau một loạt những vụ bắn chết người liên quan đến cảnh sát, nhiều cuộc xuống đường của dân chúng diễn ra ở thành phố Anaheim. (TP)

Điểm tin buổi sáng ngày 21 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.