Tổ Chức Dân Quyền ACLU tố cảnh sát Anaheim giết nhiều người

• Dân chúng Anaheim xuống đường phản đối cảnh sát sau khi xảy ra nhiều vụ người dân trong thành phố bị cảnh sát bắn chết. (Hình: screengrab from SCNG's video)

ANAHEIM, California (NV) – Tổ chức dân quyền ACLU tiểu bang California hôm Thứ Hai công bố một báo cáo, trong đó đánh giá mức độ gây tử vong đối với người dân của Sở Cảnh Sát Anaheim vượt xa hơn so với cơ quan công lực cùng tầm cỡ hoặc lớn hơn khác.

Theo nhật báo The Orange County Register, báo cáo phân tích những cái chết trong thời gian từ năm 2003 đến 2016, dựa vào báo cáo của cảnh sát Anaheim, tin tức báo chí, báo cáo của văn phòng pháp y và dữ kiện do Bộ Tư Pháp California và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thu thập được.

Báo cáo của ACLU cũng xét đến số cảnh sát viên thuộc Anaheim Police Department từng dính líu đến nhiều vụ bắn chết người khác nhau.

Báo cáo có đoạn viết: “Số vụ giết người liên quan đến cùng một số cảnh sát viên, gây thắc mắc về cách giải quyết của Anaheim Police Department đối với các vụ bắn, phản ứng của cơ quan như thế nào trước việc các cảnh sát viên sử dụng vũ lực sát thương một cách quá dễ dàng, và sự bất lực của cơ quan vì không ngăn được các cảnh sát viên từng bắn chết người đừng giết người trở lại nữa.”

ACLU đề nghị thành lập một cơ chế dân sự độc lập để giám sát việc làm của cảnh sát.

“Cơ chế mới này phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng thay vì đối với cơ quan cảnh sát và những cơ quan khác của thành phố,” báo cáo viết tiếp.

Hồi năm 2012, sau một loạt những vụ bắn chết người liên quan đến cảnh sát, nhiều cuộc xuống đường của dân chúng diễn ra ở thành phố Anaheim. (TP)

Điểm tin buổi sáng ngày 21 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh văn phòng Kelly và Cố vấn An Ninh Bolton cãi cọ văng tục ở Tòa Bạch Ốc

Chánh văn phòng của Tổng Thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia của ông hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã có cuộc cãi cọ văng tục ầm ĩ ngay bên ngoài Oval Office

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexico

Video TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexicovideo
-Bộ trưởng tài chính Mỹ không dự hội nghị ở Saudi Arabia

Mẹ Nấm và gia đình đặt chân đến Houston

video
-Mẹ Nấm đến Houston

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018