Apple sắp thành công ty ngàn tỷ, nhưng có thể bị Amazon qua mặt

Ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, đứng trước mô hình văn phòng công ty, tại một buổi nói chuyện với truyền thông hôm 21 Tháng Ba, 2016. (Hình minh họa: JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)

CUPERTINO, California (NV) – Apple đang trên đà trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có giá trị $1,000 tỷ, tuy nhiên, khi đạt được con số này, công ty có văn phòng chính ở Cupertino, California, có thể bị công ty Amazon qua mặt, theo Reuters.

Do ông Steve Jobs đồng sáng lập, từ trong một garage, hồi năm 1976, công ty làm điện thoại iPhone này mau chóng có giá trị tăng lên đến $229 tỷ, cao hơn cả GDP của các quốc gia khác như Bồ Đào Nha, New Zealand.

Hôm Thứ Năm vừa qua, giá trị của Apple đạt mức $934 tỷ, sau khi có tin tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway mua cổ phiếu của công ty trị giá $100 tỷ, làm cho giá trị của Apple tăng mạnh.

Ngoài ra, nhờ lợi nhuận tăng 12% sau báo cáo quý 1 đưa ra hôm Thứ Ba, Apple chỉ còn cần tăng 8% nữa là đạt con số giá trị $1,000 tỷ.

Ông Angelo Zino, phân tích gia của công ty phân tích tài chánh CFRA, nói rằng doanh thu dịch vụ của Apple tăng 31%, bao gồm dịch vụ tải nhạc và cho mướn kho chứa thông tin trên mạng, đẩy giá cổ phiếu của công ty từ $195 lên đến $210, sẽ làm cho giá trị tổng cộng của Apple lên đến $1,030 tỷ.

Ông Zino cũng cho biết có ít nhất 12 phân tích gia khác đồng ý là giá trị thị trường của Apple sẽ lên trên $1,000 tỷ.

Tuy nhiên, cho dù có giá trị tăng, Apple đang bị Amazon đe dọa vượt qua.

Giá trị của Amazon hiện nay là $780 tỷ, chỉ đứng sau Apple.

Tính tới Thứ Sáu vừa qua, Amazon chỉ còn thua Apple $148 tỷ, tuy nhiên, mức tăng giá cổ phiếu và doanh thu của Amazon lại tăng nhanh hơn của Apple.

Chứng khoán của Amazon hiện nay thuộc loại “red hot,” có thể tăng giá nhiều hơn tại thị trường, so với của Apple.

Chứng khoán của Apple tăng 24% trong năm qua, nhờ khách hàng ưa chuộng loại điện thoại iPhone X, sản phẩm mới nhất của công ty.

Tuy nhiên, sản phẩm trị giá $1,000 này không hấp dẫn giới đầu tư mấy, cho nên bây giờ công ty tập trugn vào các kế hoạch mang tiền lời về cho các cổ đông nhanh hơn.

Trong khi đó, chứng khoán của Amazon tăng 70% trong 12 tháng qua, nhờ doanh thu tăng 31% và ngày càng có nhiều người mua hàng qua Internet.

Amazon cũng đang cạnh tranh với Apple và Google trong việc bán các nội dung nhạc và video. (Đ.D.)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm