Apple sắp thành công ty ngàn tỷ, nhưng có thể bị Amazon qua mặt

Ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, đứng trước mô hình văn phòng công ty, tại một buổi nói chuyện với truyền thông hôm 21 Tháng Ba, 2016. (Hình minh họa: JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)

CUPERTINO, California (NV) – Apple đang trên đà trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có giá trị $1,000 tỷ, tuy nhiên, khi đạt được con số này, công ty có văn phòng chính ở Cupertino, California, có thể bị công ty Amazon qua mặt, theo Reuters.

Do ông Steve Jobs đồng sáng lập, từ trong một garage, hồi năm 1976, công ty làm điện thoại iPhone này mau chóng có giá trị tăng lên đến $229 tỷ, cao hơn cả GDP của các quốc gia khác như Bồ Đào Nha, New Zealand.

Hôm Thứ Năm vừa qua, giá trị của Apple đạt mức $934 tỷ, sau khi có tin tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway mua cổ phiếu của công ty trị giá $100 tỷ, làm cho giá trị của Apple tăng mạnh.

Ngoài ra, nhờ lợi nhuận tăng 12% sau báo cáo quý 1 đưa ra hôm Thứ Ba, Apple chỉ còn cần tăng 8% nữa là đạt con số giá trị $1,000 tỷ.

Ông Angelo Zino, phân tích gia của công ty phân tích tài chánh CFRA, nói rằng doanh thu dịch vụ của Apple tăng 31%, bao gồm dịch vụ tải nhạc và cho mướn kho chứa thông tin trên mạng, đẩy giá cổ phiếu của công ty từ $195 lên đến $210, sẽ làm cho giá trị tổng cộng của Apple lên đến $1,030 tỷ.

Ông Zino cũng cho biết có ít nhất 12 phân tích gia khác đồng ý là giá trị thị trường của Apple sẽ lên trên $1,000 tỷ.

Tuy nhiên, cho dù có giá trị tăng, Apple đang bị Amazon đe dọa vượt qua.

Giá trị của Amazon hiện nay là $780 tỷ, chỉ đứng sau Apple.

Tính tới Thứ Sáu vừa qua, Amazon chỉ còn thua Apple $148 tỷ, tuy nhiên, mức tăng giá cổ phiếu và doanh thu của Amazon lại tăng nhanh hơn của Apple.

Chứng khoán của Amazon hiện nay thuộc loại “red hot,” có thể tăng giá nhiều hơn tại thị trường, so với của Apple.

Chứng khoán của Apple tăng 24% trong năm qua, nhờ khách hàng ưa chuộng loại điện thoại iPhone X, sản phẩm mới nhất của công ty.

Tuy nhiên, sản phẩm trị giá $1,000 này không hấp dẫn giới đầu tư mấy, cho nên bây giờ công ty tập trugn vào các kế hoạch mang tiền lời về cho các cổ đông nhanh hơn.

Trong khi đó, chứng khoán của Amazon tăng 70% trong 12 tháng qua, nhờ doanh thu tăng 31% và ngày càng có nhiều người mua hàng qua Internet.

Amazon cũng đang cạnh tranh với Apple và Google trong việc bán các nội dung nhạc và video. (Đ.D.)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo