Apple sắp thành công ty ngàn tỷ, nhưng có thể bị Amazon qua mặt

Ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, đứng trước mô hình văn phòng công ty, tại một buổi nói chuyện với truyền thông hôm 21 Tháng Ba, 2016. (Hình minh họa: JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)

CUPERTINO, California (NV) – Apple đang trên đà trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có giá trị $1,000 tỷ, tuy nhiên, khi đạt được con số này, công ty có văn phòng chính ở Cupertino, California, có thể bị công ty Amazon qua mặt, theo Reuters.

Do ông Steve Jobs đồng sáng lập, từ trong một garage, hồi năm 1976, công ty làm điện thoại iPhone này mau chóng có giá trị tăng lên đến $229 tỷ, cao hơn cả GDP của các quốc gia khác như Bồ Đào Nha, New Zealand.

Hôm Thứ Năm vừa qua, giá trị của Apple đạt mức $934 tỷ, sau khi có tin tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway mua cổ phiếu của công ty trị giá $100 tỷ, làm cho giá trị của Apple tăng mạnh.

Ngoài ra, nhờ lợi nhuận tăng 12% sau báo cáo quý 1 đưa ra hôm Thứ Ba, Apple chỉ còn cần tăng 8% nữa là đạt con số giá trị $1,000 tỷ.

Ông Angelo Zino, phân tích gia của công ty phân tích tài chánh CFRA, nói rằng doanh thu dịch vụ của Apple tăng 31%, bao gồm dịch vụ tải nhạc và cho mướn kho chứa thông tin trên mạng, đẩy giá cổ phiếu của công ty từ $195 lên đến $210, sẽ làm cho giá trị tổng cộng của Apple lên đến $1,030 tỷ.

Ông Zino cũng cho biết có ít nhất 12 phân tích gia khác đồng ý là giá trị thị trường của Apple sẽ lên trên $1,000 tỷ.

Tuy nhiên, cho dù có giá trị tăng, Apple đang bị Amazon đe dọa vượt qua.

Giá trị của Amazon hiện nay là $780 tỷ, chỉ đứng sau Apple.

Tính tới Thứ Sáu vừa qua, Amazon chỉ còn thua Apple $148 tỷ, tuy nhiên, mức tăng giá cổ phiếu và doanh thu của Amazon lại tăng nhanh hơn của Apple.

Chứng khoán của Amazon hiện nay thuộc loại “red hot,” có thể tăng giá nhiều hơn tại thị trường, so với của Apple.

Chứng khoán của Apple tăng 24% trong năm qua, nhờ khách hàng ưa chuộng loại điện thoại iPhone X, sản phẩm mới nhất của công ty.

Tuy nhiên, sản phẩm trị giá $1,000 này không hấp dẫn giới đầu tư mấy, cho nên bây giờ công ty tập trugn vào các kế hoạch mang tiền lời về cho các cổ đông nhanh hơn.

Trong khi đó, chứng khoán của Amazon tăng 70% trong 12 tháng qua, nhờ doanh thu tăng 31% và ngày càng có nhiều người mua hàng qua Internet.

Amazon cũng đang cạnh tranh với Apple và Google trong việc bán các nội dung nhạc và video. (Đ.D.)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.