Bác sĩ hệ thần kinh chứng minh chó thật sự thương chủ

(Hình minh họa: AP)

ATLANTA, Georgia (NV) – Trong cuốn sách mới xuất bản thời gian gần đây, Bác Sĩ Gregory Berns ở đại học Emory University tại thành phố Atlanta, Georgia, làm cho nhiều chủ các con chó cưng yên tâm hơn, khi đưa ra chứng cớ cho thấy chó thực sự thương mến chủ của chúng chứ không vì được cho ăn hay điều gì khác.

Cuốn sách của ông Berns, một chuyên gia về thần kinh học, có tên “What It’s Like To Be a Dog,” đang được dư luận chú ý nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The New York Times, Bác Sĩ Berns đưa ra các cuộc thử nghiệm theo đó, trong một số trường hợp, con chó lúc thì được khen và lúc khác được cho ăn.

Ông nhận thấy rằng khi xem sóng não của con chó, các nhà nghiên cứu thấy rằng sự kích thích giống nhau khi được cho ăn và khi được khen.

“Trong 20% trường hợp con chó có kích thích nhiều khi được khen hơn là được ăn,” Bác Sĩ Berns cho tờ Times hay.

“Do đó, chúng tôi đi tới kết luận rằng đa số các con chó thương mến chúng ta ít ra là cũng bằng với đồ ăn.”

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy chó theo bẩm sinh có thể nhận ra những thay đổi trên khuôn mặt con người, chứ không phải học được điều này do sống cạnh con người.

Do vậy, mỗi khi về nhà và thấy chó nhẩy lên chào đón, chủ có thể tin tưởng rằng con chó thực sự mừng rỡ khi thấy mình về, chứ không phải vì cần phải ra ngoài đường do nhu cầu nào khác. (V.Giang)

Một phụ nữ ở Ý tự cưới bản thân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.