Bác sĩ hệ thần kinh chứng minh chó thật sự thương chủ

(Hình minh họa: AP)

ATLANTA, Georgia (NV) – Trong cuốn sách mới xuất bản thời gian gần đây, Bác Sĩ Gregory Berns ở đại học Emory University tại thành phố Atlanta, Georgia, làm cho nhiều chủ các con chó cưng yên tâm hơn, khi đưa ra chứng cớ cho thấy chó thực sự thương mến chủ của chúng chứ không vì được cho ăn hay điều gì khác.

Cuốn sách của ông Berns, một chuyên gia về thần kinh học, có tên “What It’s Like To Be a Dog,” đang được dư luận chú ý nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The New York Times, Bác Sĩ Berns đưa ra các cuộc thử nghiệm theo đó, trong một số trường hợp, con chó lúc thì được khen và lúc khác được cho ăn.

Ông nhận thấy rằng khi xem sóng não của con chó, các nhà nghiên cứu thấy rằng sự kích thích giống nhau khi được cho ăn và khi được khen.

“Trong 20% trường hợp con chó có kích thích nhiều khi được khen hơn là được ăn,” Bác Sĩ Berns cho tờ Times hay.

“Do đó, chúng tôi đi tới kết luận rằng đa số các con chó thương mến chúng ta ít ra là cũng bằng với đồ ăn.”

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy chó theo bẩm sinh có thể nhận ra những thay đổi trên khuôn mặt con người, chứ không phải học được điều này do sống cạnh con người.

Do vậy, mỗi khi về nhà và thấy chó nhẩy lên chào đón, chủ có thể tin tưởng rằng con chó thực sự mừng rỡ khi thấy mình về, chứ không phải vì cần phải ra ngoài đường do nhu cầu nào khác. (V.Giang)

Một phụ nữ ở Ý tự cưới bản thân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.