Bác sĩ hệ thần kinh chứng minh chó thật sự thương chủ

(Hình minh họa: AP)

ATLANTA, Georgia (NV) – Trong cuốn sách mới xuất bản thời gian gần đây, Bác Sĩ Gregory Berns ở đại học Emory University tại thành phố Atlanta, Georgia, làm cho nhiều chủ các con chó cưng yên tâm hơn, khi đưa ra chứng cớ cho thấy chó thực sự thương mến chủ của chúng chứ không vì được cho ăn hay điều gì khác.

Cuốn sách của ông Berns, một chuyên gia về thần kinh học, có tên “What It’s Like To Be a Dog,” đang được dư luận chú ý nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The New York Times, Bác Sĩ Berns đưa ra các cuộc thử nghiệm theo đó, trong một số trường hợp, con chó lúc thì được khen và lúc khác được cho ăn.

Ông nhận thấy rằng khi xem sóng não của con chó, các nhà nghiên cứu thấy rằng sự kích thích giống nhau khi được cho ăn và khi được khen.

“Trong 20% trường hợp con chó có kích thích nhiều khi được khen hơn là được ăn,” Bác Sĩ Berns cho tờ Times hay.

“Do đó, chúng tôi đi tới kết luận rằng đa số các con chó thương mến chúng ta ít ra là cũng bằng với đồ ăn.”

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy chó theo bẩm sinh có thể nhận ra những thay đổi trên khuôn mặt con người, chứ không phải học được điều này do sống cạnh con người.

Do vậy, mỗi khi về nhà và thấy chó nhẩy lên chào đón, chủ có thể tin tưởng rằng con chó thực sự mừng rỡ khi thấy mình về, chứ không phải vì cần phải ra ngoài đường do nhu cầu nào khác. (V.Giang)

Một phụ nữ ở Ý tự cưới bản thân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”