Bác sĩ hệ thần kinh chứng minh chó thật sự thương chủ

(Hình minh họa: AP)

ATLANTA, Georgia (NV) – Trong cuốn sách mới xuất bản thời gian gần đây, Bác Sĩ Gregory Berns ở đại học Emory University tại thành phố Atlanta, Georgia, làm cho nhiều chủ các con chó cưng yên tâm hơn, khi đưa ra chứng cớ cho thấy chó thực sự thương mến chủ của chúng chứ không vì được cho ăn hay điều gì khác.

Cuốn sách của ông Berns, một chuyên gia về thần kinh học, có tên “What It’s Like To Be a Dog,” đang được dư luận chú ý nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The New York Times, Bác Sĩ Berns đưa ra các cuộc thử nghiệm theo đó, trong một số trường hợp, con chó lúc thì được khen và lúc khác được cho ăn.

Ông nhận thấy rằng khi xem sóng não của con chó, các nhà nghiên cứu thấy rằng sự kích thích giống nhau khi được cho ăn và khi được khen.

“Trong 20% trường hợp con chó có kích thích nhiều khi được khen hơn là được ăn,” Bác Sĩ Berns cho tờ Times hay.

“Do đó, chúng tôi đi tới kết luận rằng đa số các con chó thương mến chúng ta ít ra là cũng bằng với đồ ăn.”

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy chó theo bẩm sinh có thể nhận ra những thay đổi trên khuôn mặt con người, chứ không phải học được điều này do sống cạnh con người.

Do vậy, mỗi khi về nhà và thấy chó nhẩy lên chào đón, chủ có thể tin tưởng rằng con chó thực sự mừng rỡ khi thấy mình về, chứ không phải vì cần phải ra ngoài đường do nhu cầu nào khác. (V.Giang)

Một phụ nữ ở Ý tự cưới bản thân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Chủ tịch công ty Nissan bị giải nhiệm vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.