Bạo động kỳ thị chủng tộc tại Virginia, 3 chết, 34 bị thương

Một người trong nhóm da trắng kỳ thị chủng tộc bị cảnh sát chống bạo động đẩy khi tìm cách bước vào công viên Lee Park. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

CHARLOTTESVILLE, Virginia (NV) – Hàng trăm người la lớn, đấm nhau, ném chai nước, và xịt hóa chất vào mặt lẫn nhau hôm Thứ Bảy, sau khi bạo động bùng nổ trong một cuộc tuần hành của một nhóm da trắng kỳ thị chủng tộc và những nhóm khác chống lại họ ở Charlottesville, Virginia, theo hãng thông tấn AP.

Trong lúc bạo động nổ ra, một chiếc xe lao vào đám đông làm nhiều người bị thương, sau đó, chiếc xe này chạy lùi lại một đoạn xa, và rồi chạy mất, màn ảnh truyền hình cho thấy.

Trong cuộc họp báo vào lúc 6 giờ 30 chiều (giờ địa phương), được chiếu trực tiếp trên đài CNN, ông Al Thomas, cảnh sát trưởng Charlottesville, cho biết có ba người thiệt mạng.

Ngoài ra, CNN cho biết, có 34 người bị thương, 19 người tại chỗ chiếc xe đâm vào, và 15 người tại chỗ tuần hành.

CNN cũng cho biết, tài xế lái chiếc xe đâm vào đám đông những người chống người tuần hành đã bị bắt, và cảnh sát xác nhận đó là một thanh niên da trắng tên James Alex Fields Jr., 20 tuổi, cư dân tiểu bang Ohio.

CNN cho biết, nạn nhân bị chết trong vụ xe đâm là một phụ nữ 32 tuổi.

AP cho biết, có hai người thiệt mạng trong vụ rớt trực thăng, phi công và hành khách, liên quan đến cuộc tuần hành.

Tuy nhiên, các giới chức không cho biết vụ rớt máy bay liên quan đến cuộc tuần hành như thế nào.

Nhiều người bị thương khi chiếc xe Dodge do James Alex Fields Jr., một thanh niên da trắng, lái đâm vào đám đông. (Hình: Ryan M. Kelly/The Daily Progress via AP)

Thị Trưởng Mike Signer viết trên Twitter: “Tôi rất đau lòng là có người chết. Tôi kêu gọi tất cả mọi người nên tử tế, đi về nhà.”

Xuất hiện tại cuộc họp báo, Thống Đốc Terry McAuliffe nói rằng: “Về nhà đi. Đừng bao giờ trở lại. Đây không phải là chỗ cho người kỳ thị chủng tộc.”

Tổng Thống Donald Trump tweet ra rằng: “TẤT CẢ chúng ta phải đoàn kết và lên án tất cả những vì biểu tượng cho sự thù ghét.”

“Bạo động không được chấp nhận tại Hoa Kỳ. Chúng ta hãy đoàn kết lại thành một,” ông Trump tweet thêm sau đó.

Vài giờ sau, trong một cuộc họp báo tại Bedminster, New Jersey, Tổng Thống Trump chỉ trích “tất cả mọi phía” trong vụ bạo động này.

Tổng thống cũng nói, ông có nói chuyện với Thống Đốc McAuliffe, và cả hai đồng ý là bạo động “phải chấm dứt, và phải chấm dứt ngay.”

Ông Trump cũng cho rằng, bạo động đã âm ỉ từ lâu tại Mỹ, “không phải tại Donald Trump, cũng không phải tại Barack Obama.”

Chuyện Tổng Thống Trump chỉ trích “tất cả mọi phía” mà không nêu đích danh các nhóm kỳ thị chủng tộc bị các thượng nghị sĩ Cộng Hòa chỉ trích, bao gồm các thượng nghị sĩ hàng đầu tại Thượng Viện như Chuck Grassley (Iowa), Orrin Hatch (Utah), John McCain (Arizona), Rob Portman (Ohio), Cory Gardner (Colorado), và Marco Rubio (Florida), là nhà lãnh đạo Mỹ tránh nói đến các thành phần xấu gây ra bạo động.

Sự việc bắt đầu từ tối Thứ Sáu, khi một nhóm da trắng kỳ thị chủng tộc theo chủ nghĩa quốc gia cầm đuốc đi ngang qua khuôn viên đại học University of Virginia, trong một cuộc tuần hành mà họ gọi là “ủng hộ người da trắng.”

Tình hình căng thẳng kéo dài sang sáng Thứ Bảy, khi hàng trăm người đụng độ nhau.

Có mặt tại cuộc tuần hành, ông David Duke, cựu lãnh đạo nhóm kỳ thị chủng tộc KKK, nói rằng cuộc tuần hành của những người thuộc các nhóm “alt-right” và “tân Quốc Xã” là để “hoàn thành viễn kiến về nước Mỹ của Tổng Thống Donald Trump.”

“Chúng tôi quyết tâm lấy lại đất nước của chúng tôi,” ông Duke nói, và gọi đây là “thời khắc quan trọng.”

Ông tiếp: “Chúng tôi đang hoàn thành các lời hứa của Tổng Thống Trump. Đó là điều chúng tôi tin. Đó là vì sao chúng tôi bỏ phiếu cho ông Trump, bởi vì ông nói rằng ông sẽ lấy đất nước này lại cho chúng tôi.”

Trước đó, cảnh sát Charlottesville nói với CBS News rằng ít nhất có bốn người bị thương.

Hai phía kỳ thị và chống kỳ thị chủng tộc đụng độ nhau. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

Phóng viên Bo Erickson của CBS News tường thuật ít nhất có sáu người nằm trên mặt đường.

Người bị thương bao gồm từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, CBS News cho biết, dẫn lời giới chức công lực.

Hàng chục nhân viên cấp cứu chăm sóc những người bị thương, có người được bỏ lên băng ca mang đi, phóng viên Paula Reid của CBS News tường thuật.

“Một chiếc xe màu đen, có vẻ là cố tình đâm vào người đi bộ,” các nhân chứng nói với phóng viên Reid.

Thống Đốc Terry McAuliffe tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và cảnh sát trong trang phục chống bạo động phải yêu cầu một người giải tán, theo AP.

Tại cuộc tuần hành, nhiều nhóm nhỏ xuất hiện, phản đối những người da trắng kỳ thị chủng tộc tuần hành trong trật tự tại trung tâm thành phố vào lúc buổi trưa, hô lớn các khẩu hiệu và vẫy cờ.

Trong khi đó, trực thăng cảnh sát quần trên bầu trời.

Cho tới lúc 12 giờ 30 trưa, một nữ phát ngôn viên thành phố cho biết, có một người bị bắt.

Ông Jason Kessler, một blogger người da trắng kỳ thị, gọi đây là cuộc tuần hành “ủng hộ người da trắng” để phản đối quyết định của thành phố dời bức tượng của Tướng Robert E. Lee, một tướng bại trận của miền Nam nước Mỹ trong cuộc nội chiến, khỏi một công viên ở trung tâm thành phố.

Thi Trưởng Michael Signer nói rằng ông cảm thấy ghê tởm khi những người da trắng cực đoan đến thành phố này, và ông cũng nói chính Tổng Thống Trump kích thích các cuộc tuần hành đầy thành kiến về chủng tộc.

Charlottesville, nằm trên rặng núi Blue Ridge Mountains, là một thành phố cấp tiến, có đại học University of Virginia nổi tiếng, và có vùng Monticello, nơi sinh của cố Tổng Thống Thomas Jefferson.

Chuyện dời bức tượng là một cố gắng rộng lớn của thành phố nhằm thay đổi lịch sử của Charlottesville trong con mắt của công chúng. Thành phố cũng đổi tên công viên Lee Park, nơi có bức tượng của ông Lee, thành Jackson Park, tên của ông Thomas “Stonewall” Jackson, một vị tướng khác của miền Nam trong thời kỳ Nội Chiến.

Cho tới nay, tượng ông Lee vẫn còn đó, vì tòa án ra phán quyết tạm thời không cho thành phố dời đi, sau khi nhóm Monument Fund nộp đơn kiện, nói rằng dời bức tượng là vi phạm luật tiểu bang trong việc quản trị các tượng đài. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Jose bố ráp đánh bạc trá hình, nhiều nơi trong khu người Việt

Trong nỗ lực liên tục nhằm chống lại tình trạng đánh bạc trá hình, cảnh sát thành phố San Jose ở Bắc California hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy loan báo thành quả mới nhất,

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Thiên đường ẩm thực ở Âu Châu (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Thiên đường ẩm thực ở Âu Châuvideo
Khi đi du lịch Âu Châu, một trong những điều thú vị nhất mà du khách không thể quên là thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở địa phương.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”