Bão Irma sẽ đánh thẳng vào South Florida

Đường đi của bão Irma theo ước tính của NOAA. (Hình: NOAA)

MIAMI, Florida (NV) – Bão Irma vào sáng ngày Thứ Sáu trở thành mối đe dọa rõ rệt hơn đối với khu vực South Florida: một trận bão với sức mạnh ghê gớm kéo đến vùng Miami và khu vực bờ biển với khoảng 6 triệu dân.

Các mô hình tiên đoán đường đi của Irma trong thời gian qua nay bắt đầu đồng ý với nhau về hướng tiến sau cùng, là sẽ đánh thẳng vào bờ biển phía Nam của Florida vào ngày Chủ Nhật, dù rằng bất cứ sự giao động nào của tâm bão vào thời điểm này cũng có thể tạo chuyển hướng, bản tin của tờ báo địa phương Miami Herald cho biết.

Với hai ngày trước khi bão vào đất liền, các ước tính vẫn có thể sai lạc từ 80 đến 90 dặm, theo lời một chuyên gia tại Trung Tâm Bão Quốc Gia, ông Mike Brennan.

Irma hiện đang tiến về hướng Tây và tiếp tục di chuyển theo hướng này trong vòng từ 24 đến 36 tiếng sắp tới, theo các chuyên gia khí tượng vào sáng sớm ngày Thứ Sáu. Bão sẽ thấy bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Keys, và trong đất liền khởi sự từ tối Thứ Bảy. Tuy nhiên, sức gió mạnh sẽ được thấy vào sáng ngày Thứ Bảy.

Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu, giờ địa phương, Irma ở vị trí chỉ 450 dặm về phía Đông Nam của thành phố Miami, theo các chuyên gia khí tượng.

Bản tin của tờ Miami Herald nói rằng trong ngày Thứ Bảy, sẽ có lúc bão Irma bắt đầu vòng lên hướng Bắc. Tuy nhiên sự đổi hướng này nhiều phần sẽ diễn ra quá trễ để giúp Florida tránh khỏi các thiệt hại gây ra bởi gió mạnh khủng khiếp, được ước tính là lan rộng ra khoảng 70 dặm (khoảng 112 cây số) từ tâm bão Irma.

Trong đêm Thứ Năm rạng ngày Thứ Sáu, cường độ bão có giảm đôi chút, với sức gió xuống còn 150 dặm/giờ vào sáng ngày Thứ Sáu.

Các giao động về cường độ vẫn là điều thường thấy xảy ra và Irma hiện vẫn còn được ước tính là đánh vào Florida ở Cấp 4, bão mạnh nhất chưa thấy ở vùng South Florida kể từ khi có trận bão Andrew 25 năm trước đây, đánh vào vùng Nam Dade ở Cấp 5.

Toàn bộ vùng South Florida tiếp tục trong tình trạng cảnh báo bão và lệnh di tản được ban hành cho nhiều khu vực ở Miami-Dade và Broward, gồm cả khu vực Miami-Dade với 680,000 dân.

Tất cả mọi cư dân và du khách được lệnh rời khỏi vùng Keys. Giới hữu trách nói rằng khoảng 1 triệu cư dân Florida đã nghe theo lời khuyến cáo và đang ra khỏi khu vực bờ biển, gây tình trạng kẹt xe trầm trọng. (V.Giang)

Đa số nhà trong khu vực dễ có lụt ở Florida không được bảo hiểm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.