Bão Irma sẽ đánh thẳng vào South Florida

Đường đi của bão Irma theo ước tính của NOAA. (Hình: NOAA)

MIAMI, Florida (NV) – Bão Irma vào sáng ngày Thứ Sáu trở thành mối đe dọa rõ rệt hơn đối với khu vực South Florida: một trận bão với sức mạnh ghê gớm kéo đến vùng Miami và khu vực bờ biển với khoảng 6 triệu dân.

Các mô hình tiên đoán đường đi của Irma trong thời gian qua nay bắt đầu đồng ý với nhau về hướng tiến sau cùng, là sẽ đánh thẳng vào bờ biển phía Nam của Florida vào ngày Chủ Nhật, dù rằng bất cứ sự giao động nào của tâm bão vào thời điểm này cũng có thể tạo chuyển hướng, bản tin của tờ báo địa phương Miami Herald cho biết.

Với hai ngày trước khi bão vào đất liền, các ước tính vẫn có thể sai lạc từ 80 đến 90 dặm, theo lời một chuyên gia tại Trung Tâm Bão Quốc Gia, ông Mike Brennan.

Irma hiện đang tiến về hướng Tây và tiếp tục di chuyển theo hướng này trong vòng từ 24 đến 36 tiếng sắp tới, theo các chuyên gia khí tượng vào sáng sớm ngày Thứ Sáu. Bão sẽ thấy bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Keys, và trong đất liền khởi sự từ tối Thứ Bảy. Tuy nhiên, sức gió mạnh sẽ được thấy vào sáng ngày Thứ Bảy.

Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu, giờ địa phương, Irma ở vị trí chỉ 450 dặm về phía Đông Nam của thành phố Miami, theo các chuyên gia khí tượng.

Bản tin của tờ Miami Herald nói rằng trong ngày Thứ Bảy, sẽ có lúc bão Irma bắt đầu vòng lên hướng Bắc. Tuy nhiên sự đổi hướng này nhiều phần sẽ diễn ra quá trễ để giúp Florida tránh khỏi các thiệt hại gây ra bởi gió mạnh khủng khiếp, được ước tính là lan rộng ra khoảng 70 dặm (khoảng 112 cây số) từ tâm bão Irma.

Trong đêm Thứ Năm rạng ngày Thứ Sáu, cường độ bão có giảm đôi chút, với sức gió xuống còn 150 dặm/giờ vào sáng ngày Thứ Sáu.

Các giao động về cường độ vẫn là điều thường thấy xảy ra và Irma hiện vẫn còn được ước tính là đánh vào Florida ở Cấp 4, bão mạnh nhất chưa thấy ở vùng South Florida kể từ khi có trận bão Andrew 25 năm trước đây, đánh vào vùng Nam Dade ở Cấp 5.

Toàn bộ vùng South Florida tiếp tục trong tình trạng cảnh báo bão và lệnh di tản được ban hành cho nhiều khu vực ở Miami-Dade và Broward, gồm cả khu vực Miami-Dade với 680,000 dân.

Tất cả mọi cư dân và du khách được lệnh rời khỏi vùng Keys. Giới hữu trách nói rằng khoảng 1 triệu cư dân Florida đã nghe theo lời khuyến cáo và đang ra khỏi khu vực bờ biển, gây tình trạng kẹt xe trầm trọng. (V.Giang)

Đa số nhà trong khu vực dễ có lụt ở Florida không được bảo hiểm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.