Bão Nate yếu dần, gây lụt lội, mất điện vùng Vịnh Mexico

Bão Nate làm ngã đổ cây cối ở Biloxin, Mississippi. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

BILOXI, Mississippi (AP) – Bão lốc Nate hôm Chủ Nhật tuy đã yếu dần nhưng cũng gây ra tình trạng lụt lội và mất điện tại nhiều nơi dọc theo bờ biển vùng Vịnh Mexico ở Mỹ, với mức thiệt hại không nặng nề như các trận bão lốc khác đánh vào vùng Nam nước Mỹ và Caribbean mấy tuần lễ gần đây.

Nate, trận bão lốc đầu tiên đổ bộ vào Mississippi kể từ trận bão Katrina năm 2005, nhanh chóng giảm cường độ và sức gió chỉ còn ở mức của bão nhiệt đới khi tiến lên hướng Bắc để vào Alabama cùng Georgia, đem theo các trận mưa lớn.

Nate được coi là bão lốc Cấp 1 khi đánh vào Biloxi sáng sớm Chủ Nhật, lần đổ bộ thứ nhì sau khi đánh vào khu vực Đông Nam Louisiana lúc khuya ngày Thứ Bảy.

Sóng lớn đánh tràn qua con đường chạy dọc theo bãi biển chính ở Biloxi, gây ngập lụt.

Đến rạng sáng, người dân địa phương thở phào nhẹ nhõm khi nước rút xuống và không thấy có dấu hiệu thiệt hại rộng lớn trong thành phố như từng xảy ra nơi đây khi bão Katrina san bằng hàng ngàn căn nhà và cơ sở doanh nghiệp dọc theo bờ biển.

Hiện chưa có báo cáo nào về tổn thất nhân mạng hay có ai bị thương.

Thống Đốc Mississippi, ông Phil Bryant, cho hay đây là thành quả của sự hợp tác giữa giới chức tiểu bang thành phố và dân chúng địa phương.

Tại Alabama, thị trưởng Dauphin Island, ông Jeff Collier, cho hay thức dậy lúc khoảng 3 giờ sáng Chủ Nhật và thấy sân nhà ngập nước đến đầu gối. Tuy một số nhà và xe trên đảo này bị ngập nước, ông Collier cho hay không ai phải gọi cấp cứu.

Vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật, tâm bão Nate được cho hay gần Tuscaloosa, tiểu bang Alabama với sức gió lên tới 35 dặm/giờ (khoảng 56 cây số/giờ) và di chuyển về hướng Bắc-Đông Bắc với vận tốc gần 24 dặm/giờ (khoảng 39 cây số/giờ).

Bão Nate dự trù sẽ trút từ 3 đến 6 inches nước mưa xuống khu vực Đông Tennessee Valley và Nam của rặng Appalachians hôm Thứ Hai. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.