Biên Phòng Mỹ: Nhiều di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi trên sa mạc

Khu vực sa mạc ở Arizona nơi có nhiều di dân bị bỏ rơi. (Hình: Tucson Sector Border Patrol via AP)

PHOENIX, Arizona (AP) – Thành phần chuyên đưa người vượt biên giới bất hợp pháp trong những tuần lễ gần đây đã bỏ rơi nhiều nhóm người di dân Guatemala và từ các quốc gia Trung Mỹ khác trên sa mạc khô cằn đầy xương rồng Sonoran Desert gần biên giới Mỹ với Mexico, theo các giới chức Biên Phòng hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Các giới chức này cho biết thêm rằng chiều hướng này đang khiến đưa hàng trăm trẻ nhỏ vào tình trạng nguy hiểm.

Nói chung, có hơn 1,400 người di dân bị thành phần đưa đường bỏ rơi tại các khu vực hẻo lánh trong sa mạc nóng cháy kể từ ngày 20 Tháng Tám tới nay. Có một nhóm đông tới 275 người được tìm thấy sau khi kẻ dẫn đường trốn mất.

“Chúng tôi trước đây từng thấy có những nhóm đông người bị bỏ rơi, nhưng chưa bao giờ ở mức độ nhiều như hiện nay,” theo lời một giới chức Biên Phòng ở Tucson, ông Daniel Hernandez.

“Đây thật là một điều làm chúng tôi lo ngại vì an toàn tính mạng của những người này bị đe dọa,” cũng theo ông Hernandez.

Trong mùa Hè, nhiệt độ ở sa mạc Arizona có thể dễ dàng lên tới 120 độ F (49 độ C).

Các giới chức Biên Phòng cho hay nhóm mới nhất bị bỏ rơi gồm 61 người, được cứu hồi tuần qua trong lúc mực nước lụt trong một khu hoang vắng đang dâng cao vì các trận mưa lớn bất thường.

Hai nhóm di dân khác từ Guatemala và Honduras cũng được tìm thấy bị bỏ hồi tuần qua ở gần thành phố Yuma. Các nhân viên Biên Phòng nói rằng có 108 người được phát giác ngay trước nửa đêm ngày 2 Tháng Mười, cách đồn biên giới San Luis khoảng nửa dặm (800 mét) về phía Tây.

Khoảng 5 giờ sau đó, Biên Phòng tìm thấy 56 người từ vùng Trung Mỹ ở nơi cách đồn biên giới này chừng 1 dặm về phía Đông.

Trước đây, đa số di dân bất hợp là nam giới từ Mexico, tìm cách vào Mỹ một mình. Ngày nay, thành phần thường thấy là các gia đình từ Guatemala và các quốc gia Trung Mỹ khác hay các trẻ vị thành niên đi một mình.

Cơ quan Biên Phòng ở Arizona hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Mười, bắt đầu phải thả hàng trăm di dân bất hợp pháp trong khi họ chờ ra tòa di trú, vì không còn chỗ để chứa số gia đình lớn lao kéo tới biên giới xin tị nạn. (V.Giang)

Cuộc thi viết “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.