Biên Phòng Mỹ: Nhiều di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi trên sa mạc

Khu vực sa mạc ở Arizona nơi có nhiều di dân bị bỏ rơi. (Hình: Tucson Sector Border Patrol via AP)

PHOENIX, Arizona (AP) – Thành phần chuyên đưa người vượt biên giới bất hợp pháp trong những tuần lễ gần đây đã bỏ rơi nhiều nhóm người di dân Guatemala và từ các quốc gia Trung Mỹ khác trên sa mạc khô cằn đầy xương rồng Sonoran Desert gần biên giới Mỹ với Mexico, theo các giới chức Biên Phòng hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Các giới chức này cho biết thêm rằng chiều hướng này đang khiến đưa hàng trăm trẻ nhỏ vào tình trạng nguy hiểm.

Nói chung, có hơn 1,400 người di dân bị thành phần đưa đường bỏ rơi tại các khu vực hẻo lánh trong sa mạc nóng cháy kể từ ngày 20 Tháng Tám tới nay. Có một nhóm đông tới 275 người được tìm thấy sau khi kẻ dẫn đường trốn mất.

“Chúng tôi trước đây từng thấy có những nhóm đông người bị bỏ rơi, nhưng chưa bao giờ ở mức độ nhiều như hiện nay,” theo lời một giới chức Biên Phòng ở Tucson, ông Daniel Hernandez.

“Đây thật là một điều làm chúng tôi lo ngại vì an toàn tính mạng của những người này bị đe dọa,” cũng theo ông Hernandez.

Trong mùa Hè, nhiệt độ ở sa mạc Arizona có thể dễ dàng lên tới 120 độ F (49 độ C).

Các giới chức Biên Phòng cho hay nhóm mới nhất bị bỏ rơi gồm 61 người, được cứu hồi tuần qua trong lúc mực nước lụt trong một khu hoang vắng đang dâng cao vì các trận mưa lớn bất thường.

Hai nhóm di dân khác từ Guatemala và Honduras cũng được tìm thấy bị bỏ hồi tuần qua ở gần thành phố Yuma. Các nhân viên Biên Phòng nói rằng có 108 người được phát giác ngay trước nửa đêm ngày 2 Tháng Mười, cách đồn biên giới San Luis khoảng nửa dặm (800 mét) về phía Tây.

Khoảng 5 giờ sau đó, Biên Phòng tìm thấy 56 người từ vùng Trung Mỹ ở nơi cách đồn biên giới này chừng 1 dặm về phía Đông.

Trước đây, đa số di dân bất hợp là nam giới từ Mexico, tìm cách vào Mỹ một mình. Ngày nay, thành phần thường thấy là các gia đình từ Guatemala và các quốc gia Trung Mỹ khác hay các trẻ vị thành niên đi một mình.

Cơ quan Biên Phòng ở Arizona hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Mười, bắt đầu phải thả hàng trăm di dân bất hợp pháp trong khi họ chờ ra tòa di trú, vì không còn chỗ để chứa số gia đình lớn lao kéo tới biên giới xin tị nạn. (V.Giang)

Cuộc thi viết “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...