Biên Phòng Mỹ: Nhiều di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi trên sa mạc

Khu vực sa mạc ở Arizona nơi có nhiều di dân bị bỏ rơi. (Hình: Tucson Sector Border Patrol via AP)

PHOENIX, Arizona (AP) – Thành phần chuyên đưa người vượt biên giới bất hợp pháp trong những tuần lễ gần đây đã bỏ rơi nhiều nhóm người di dân Guatemala và từ các quốc gia Trung Mỹ khác trên sa mạc khô cằn đầy xương rồng Sonoran Desert gần biên giới Mỹ với Mexico, theo các giới chức Biên Phòng hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Các giới chức này cho biết thêm rằng chiều hướng này đang khiến đưa hàng trăm trẻ nhỏ vào tình trạng nguy hiểm.

Nói chung, có hơn 1,400 người di dân bị thành phần đưa đường bỏ rơi tại các khu vực hẻo lánh trong sa mạc nóng cháy kể từ ngày 20 Tháng Tám tới nay. Có một nhóm đông tới 275 người được tìm thấy sau khi kẻ dẫn đường trốn mất.

“Chúng tôi trước đây từng thấy có những nhóm đông người bị bỏ rơi, nhưng chưa bao giờ ở mức độ nhiều như hiện nay,” theo lời một giới chức Biên Phòng ở Tucson, ông Daniel Hernandez.

“Đây thật là một điều làm chúng tôi lo ngại vì an toàn tính mạng của những người này bị đe dọa,” cũng theo ông Hernandez.

Trong mùa Hè, nhiệt độ ở sa mạc Arizona có thể dễ dàng lên tới 120 độ F (49 độ C).

Các giới chức Biên Phòng cho hay nhóm mới nhất bị bỏ rơi gồm 61 người, được cứu hồi tuần qua trong lúc mực nước lụt trong một khu hoang vắng đang dâng cao vì các trận mưa lớn bất thường.

Hai nhóm di dân khác từ Guatemala và Honduras cũng được tìm thấy bị bỏ hồi tuần qua ở gần thành phố Yuma. Các nhân viên Biên Phòng nói rằng có 108 người được phát giác ngay trước nửa đêm ngày 2 Tháng Mười, cách đồn biên giới San Luis khoảng nửa dặm (800 mét) về phía Tây.

Khoảng 5 giờ sau đó, Biên Phòng tìm thấy 56 người từ vùng Trung Mỹ ở nơi cách đồn biên giới này chừng 1 dặm về phía Đông.

Trước đây, đa số di dân bất hợp là nam giới từ Mexico, tìm cách vào Mỹ một mình. Ngày nay, thành phần thường thấy là các gia đình từ Guatemala và các quốc gia Trung Mỹ khác hay các trẻ vị thành niên đi một mình.

Cơ quan Biên Phòng ở Arizona hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Mười, bắt đầu phải thả hàng trăm di dân bất hợp pháp trong khi họ chờ ra tòa di trú, vì không còn chỗ để chứa số gia đình lớn lao kéo tới biên giới xin tị nạn. (V.Giang)

Cuộc thi viết “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận