Biểu tình khắp các thành phố Mỹ chống phân ly gia đình

Biểu tình ở Los Angeles để phản đối chính sách phân ly gia đình. (Hình: Twitter)

WASHINGTON, DC (AP) – Hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu, ở khắp các thành phố lớn nhỏ trên toàn nước Mỹ, đông đảo người dân kéo xuống đường biểu tình phản đối, do phẫn nộ trước việc trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico.

Có hơn 700 cuộc biểu tình tuần hành mang tên “Families Belong Together” được tổ chức khắp nơi, với sự tham dự của hàng trăm ngàn người, từ các thành phố được coi là thân thiện với người di dân bất hợp pháp như New York và Los Angeles, cho tới những nơi được coi là có khuynh hướng bảo thủ hơn như ở Appalachia và Indiana, cũng như tại sân trước của một trụ sở Biên Phòng Mỹ tại thành phố McAllen, tiểu bang Texas, cạnh một trung tâm giam giữ trẻ nhỏ di dân bất hợp pháp.

“Tôi hy vọng những người có lòng sẽ đến cùng với nhau, chúng ta không thể chấp nhận tình trạng này hơn nữa,” theo lời bà Patricia Carlan, cư dân thành phố Danville, Indiana và có 9 đứa cháu, khi đi biểu tình tại thủ phủ của tiểu bang này.

Ở thành phố New York, hàng ngàn người đi bộ qua cầu Brooklyn Bridge dưới cái nắng chói chang và nhiệt độ lên tới 90 độ F. Họ hô hào khẩu hiệu đả phá chính sách di trú hiện nay của Tổng Thống Donald Trump, trong khi xe cộ nhấn còi bày tỏ sự ủng hộ.

“Điều quan trọng là chính phủ này phải biết rằng chính sách phân ly gia đình, đối xử với con người như không phải người, như là côn trùng – không là lời giảng dạy của Chúa Trời, cũng chẳng là luật của lòng nhân,” theo lời Mục Sư Julie Hoplamazian, thuộc nhà thờ Episcopal, khi tuần hành ở khu Brooklyn, nơi ông bà nội của bà đã đến lánh nạn nhiều năm trước, khi bỏ chạy khỏi nạn diệt chủng ở Armenia.

“Đức Chúa Jesus cũng là nguòi tị nạn,” Mục Sư Hoplamazian nói.

Tại Washington, một đám đông khổng lồ tập trung tại công viên Lafayette, nhìn sang Tòa Bạch Ốc. Đây là nơi được coi có đông đảo người tham dự nhất trong các cuộc biểu tình tuần hành trong ngày Thứ Bảy này.

Lin-Manuel Miranda, người sáng tác vở nhạc kịch “Hamilton,” hát một bài hát ru con để tặng cho các bậc cha mẹ bị phân ly, không có được cơ hội hát ru con của họ. Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ Alicia Keys, mang theo đứa con trai 7 tuổi, đọc bức thư của một phụ nữ có con bị phân ly ở biên giới.

Trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa thị chánh thành phố Dallas, Texas, người biểu tình hô lớn khẩu hiệu “chúng tôi quan tâm!” Trưởng ban tổ chức, bà Michelle Wentz, nói rằng, những người biểu tình là người của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều bày tỏ sự chống đối chính sách “man rợ và vô nhân” này.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Bảy, từ New Jersey và qua Twitter, gửi ra các lời khen ngợi cũng như sự hỗ trợ dành cho cảnh sát di trú ICE, gọi họ là “nhóm nhân viên công lực thông minh nhất, cứng rắn nhất và nhiệt thành nhất” mà ông từng thấy. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ cần làm gì khi biết các em bị sách nhiễu”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2