Biểu tình khắp các thành phố Mỹ chống phân ly gia đình

Biểu tình ở Los Angeles để phản đối chính sách phân ly gia đình. (Hình: Twitter)

WASHINGTON, DC (AP) – Hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu, ở khắp các thành phố lớn nhỏ trên toàn nước Mỹ, đông đảo người dân kéo xuống đường biểu tình phản đối, do phẫn nộ trước việc trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico.

Có hơn 700 cuộc biểu tình tuần hành mang tên “Families Belong Together” được tổ chức khắp nơi, với sự tham dự của hàng trăm ngàn người, từ các thành phố được coi là thân thiện với người di dân bất hợp pháp như New York và Los Angeles, cho tới những nơi được coi là có khuynh hướng bảo thủ hơn như ở Appalachia và Indiana, cũng như tại sân trước của một trụ sở Biên Phòng Mỹ tại thành phố McAllen, tiểu bang Texas, cạnh một trung tâm giam giữ trẻ nhỏ di dân bất hợp pháp.

“Tôi hy vọng những người có lòng sẽ đến cùng với nhau, chúng ta không thể chấp nhận tình trạng này hơn nữa,” theo lời bà Patricia Carlan, cư dân thành phố Danville, Indiana và có 9 đứa cháu, khi đi biểu tình tại thủ phủ của tiểu bang này.

Ở thành phố New York, hàng ngàn người đi bộ qua cầu Brooklyn Bridge dưới cái nắng chói chang và nhiệt độ lên tới 90 độ F. Họ hô hào khẩu hiệu đả phá chính sách di trú hiện nay của Tổng Thống Donald Trump, trong khi xe cộ nhấn còi bày tỏ sự ủng hộ.

“Điều quan trọng là chính phủ này phải biết rằng chính sách phân ly gia đình, đối xử với con người như không phải người, như là côn trùng – không là lời giảng dạy của Chúa Trời, cũng chẳng là luật của lòng nhân,” theo lời Mục Sư Julie Hoplamazian, thuộc nhà thờ Episcopal, khi tuần hành ở khu Brooklyn, nơi ông bà nội của bà đã đến lánh nạn nhiều năm trước, khi bỏ chạy khỏi nạn diệt chủng ở Armenia.

“Đức Chúa Jesus cũng là nguòi tị nạn,” Mục Sư Hoplamazian nói.

Tại Washington, một đám đông khổng lồ tập trung tại công viên Lafayette, nhìn sang Tòa Bạch Ốc. Đây là nơi được coi có đông đảo người tham dự nhất trong các cuộc biểu tình tuần hành trong ngày Thứ Bảy này.

Lin-Manuel Miranda, người sáng tác vở nhạc kịch “Hamilton,” hát một bài hát ru con để tặng cho các bậc cha mẹ bị phân ly, không có được cơ hội hát ru con của họ. Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ Alicia Keys, mang theo đứa con trai 7 tuổi, đọc bức thư của một phụ nữ có con bị phân ly ở biên giới.

Trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa thị chánh thành phố Dallas, Texas, người biểu tình hô lớn khẩu hiệu “chúng tôi quan tâm!” Trưởng ban tổ chức, bà Michelle Wentz, nói rằng, những người biểu tình là người của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều bày tỏ sự chống đối chính sách “man rợ và vô nhân” này.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Bảy, từ New Jersey và qua Twitter, gửi ra các lời khen ngợi cũng như sự hỗ trợ dành cho cảnh sát di trú ICE, gọi họ là “nhóm nhân viên công lực thông minh nhất, cứng rắn nhất và nhiệt thành nhất” mà ông từng thấy. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ cần làm gì khi biết các em bị sách nhiễu”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."