Bộ Ngoại Giao Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ đến Bắc Hàn

Ba công dân ngoại quốc đang bị cộng sản Bắc Hàn giam giữ: (từ trái) Mục sư người Canada Hyeon Soo Lim, du khách Mỹ Otto Warmbier và công dân Mỹ gốc Nam Hàn Kim Dong Chul. (Hình: AP/Kim Kwang Hyon, Jon Chol Jin)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đưa ra một khuyến cáo mới kêu gọi người dân chớ nên du hành đến Bắc Hàn.

Theo tin của hãng thông tấn UPI, khuyến cáo được đưa ra hai ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận họ vừa bắt giữ thêm một công dân Mỹ thứ tư.

Ông Kim Hak-song, nhân viên của trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Bình Nhưỡng (PUST), bị cáo buộc tội có “hành động thù nghịch” chống lại chế độ Kim Jong-un.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao gồm danh mục mở rộng về những hoạt động có thể dẫn đến việc bị bắt giữ ở Bắc Hàn.

Theo Bộ Ngoại Giao, những hoạt động không bị xem là có tội hình sự tại những quốc gia khác, như mang theo hình ảnh khiêu dâm, đổi tiền ngoài đường, hay tiếp xúc với cư dân địa phương đều có thể khiến cho bị bắt.

Một trong những người bị bắt, ông Otto Warmbier bị bắt vì tội gỡ một bích chương chính trị của Bắc Hàn. Đương sự bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi Tháng Ba năm 2016.

Khuyến cáo cũng nêu ra rằng du hành cùng với một thành viên của đoàn du lịch hay đi với người hướng dẫn du lịch “cũng không thể tránh khỏi bị nhà nước Bắc Hàn bắt giữ.”

“Những nỗ lực của các tổ chức du lịch tư nhân nhằm để tránh cho công dân Hoa Kỳ khỏi bị bắt cho thấy đã không thành công,” bản khuyến cáo viết.

Cả ông Warmbier lẫn ông Kim Sang Duk, người còn được biết với tên Tony Kim, đều bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Ông Tony Kim cũng là nhân viên của trường PUST. (TP)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt  doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chánh Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga, ông Oleg Deripaska, dù có sự đòi hỏi của quốc hội Mỹ

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.