Bộ Ngoại Giao Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ đến Bắc Hàn

Ba công dân ngoại quốc đang bị cộng sản Bắc Hàn giam giữ: (từ trái) Mục sư người Canada Hyeon Soo Lim, du khách Mỹ Otto Warmbier và công dân Mỹ gốc Nam Hàn Kim Dong Chul. (Hình: AP/Kim Kwang Hyon, Jon Chol Jin)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đưa ra một khuyến cáo mới kêu gọi người dân chớ nên du hành đến Bắc Hàn.

Theo tin của hãng thông tấn UPI, khuyến cáo được đưa ra hai ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận họ vừa bắt giữ thêm một công dân Mỹ thứ tư.

Ông Kim Hak-song, nhân viên của trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Bình Nhưỡng (PUST), bị cáo buộc tội có “hành động thù nghịch” chống lại chế độ Kim Jong-un.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao gồm danh mục mở rộng về những hoạt động có thể dẫn đến việc bị bắt giữ ở Bắc Hàn.

Theo Bộ Ngoại Giao, những hoạt động không bị xem là có tội hình sự tại những quốc gia khác, như mang theo hình ảnh khiêu dâm, đổi tiền ngoài đường, hay tiếp xúc với cư dân địa phương đều có thể khiến cho bị bắt.

Một trong những người bị bắt, ông Otto Warmbier bị bắt vì tội gỡ một bích chương chính trị của Bắc Hàn. Đương sự bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi Tháng Ba năm 2016.

Khuyến cáo cũng nêu ra rằng du hành cùng với một thành viên của đoàn du lịch hay đi với người hướng dẫn du lịch “cũng không thể tránh khỏi bị nhà nước Bắc Hàn bắt giữ.”

“Những nỗ lực của các tổ chức du lịch tư nhân nhằm để tránh cho công dân Hoa Kỳ khỏi bị bắt cho thấy đã không thành công,” bản khuyến cáo viết.

Cả ông Warmbier lẫn ông Kim Sang Duk, người còn được biết với tên Tony Kim, đều bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Ông Tony Kim cũng là nhân viên của trường PUST. (TP)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”