Bộ Ngoại Giao Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ đến Bắc Hàn

Ba công dân ngoại quốc đang bị cộng sản Bắc Hàn giam giữ: (từ trái) Mục sư người Canada Hyeon Soo Lim, du khách Mỹ Otto Warmbier và công dân Mỹ gốc Nam Hàn Kim Dong Chul. (Hình: AP/Kim Kwang Hyon, Jon Chol Jin)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đưa ra một khuyến cáo mới kêu gọi người dân chớ nên du hành đến Bắc Hàn.

Theo tin của hãng thông tấn UPI, khuyến cáo được đưa ra hai ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận họ vừa bắt giữ thêm một công dân Mỹ thứ tư.

Ông Kim Hak-song, nhân viên của trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Bình Nhưỡng (PUST), bị cáo buộc tội có “hành động thù nghịch” chống lại chế độ Kim Jong-un.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao gồm danh mục mở rộng về những hoạt động có thể dẫn đến việc bị bắt giữ ở Bắc Hàn.

Theo Bộ Ngoại Giao, những hoạt động không bị xem là có tội hình sự tại những quốc gia khác, như mang theo hình ảnh khiêu dâm, đổi tiền ngoài đường, hay tiếp xúc với cư dân địa phương đều có thể khiến cho bị bắt.

Một trong những người bị bắt, ông Otto Warmbier bị bắt vì tội gỡ một bích chương chính trị của Bắc Hàn. Đương sự bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi Tháng Ba năm 2016.

Khuyến cáo cũng nêu ra rằng du hành cùng với một thành viên của đoàn du lịch hay đi với người hướng dẫn du lịch “cũng không thể tránh khỏi bị nhà nước Bắc Hàn bắt giữ.”

“Những nỗ lực của các tổ chức du lịch tư nhân nhằm để tránh cho công dân Hoa Kỳ khỏi bị bắt cho thấy đã không thành công,” bản khuyến cáo viết.

Cả ông Warmbier lẫn ông Kim Sang Duk, người còn được biết với tên Tony Kim, đều bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Ông Tony Kim cũng là nhân viên của trường PUST. (TP)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont