Bộ Ngoại Giao Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ đến Bắc Hàn

Ba công dân ngoại quốc đang bị cộng sản Bắc Hàn giam giữ: (từ trái) Mục sư người Canada Hyeon Soo Lim, du khách Mỹ Otto Warmbier và công dân Mỹ gốc Nam Hàn Kim Dong Chul. (Hình: AP/Kim Kwang Hyon, Jon Chol Jin)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đưa ra một khuyến cáo mới kêu gọi người dân chớ nên du hành đến Bắc Hàn.

Theo tin của hãng thông tấn UPI, khuyến cáo được đưa ra hai ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận họ vừa bắt giữ thêm một công dân Mỹ thứ tư.

Ông Kim Hak-song, nhân viên của trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Bình Nhưỡng (PUST), bị cáo buộc tội có “hành động thù nghịch” chống lại chế độ Kim Jong-un.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao gồm danh mục mở rộng về những hoạt động có thể dẫn đến việc bị bắt giữ ở Bắc Hàn.

Theo Bộ Ngoại Giao, những hoạt động không bị xem là có tội hình sự tại những quốc gia khác, như mang theo hình ảnh khiêu dâm, đổi tiền ngoài đường, hay tiếp xúc với cư dân địa phương đều có thể khiến cho bị bắt.

Một trong những người bị bắt, ông Otto Warmbier bị bắt vì tội gỡ một bích chương chính trị của Bắc Hàn. Đương sự bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi Tháng Ba năm 2016.

Khuyến cáo cũng nêu ra rằng du hành cùng với một thành viên của đoàn du lịch hay đi với người hướng dẫn du lịch “cũng không thể tránh khỏi bị nhà nước Bắc Hàn bắt giữ.”

“Những nỗ lực của các tổ chức du lịch tư nhân nhằm để tránh cho công dân Hoa Kỳ khỏi bị bắt cho thấy đã không thành công,” bản khuyến cáo viết.

Cả ông Warmbier lẫn ông Kim Sang Duk, người còn được biết với tên Tony Kim, đều bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Ông Tony Kim cũng là nhân viên của trường PUST. (TP)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ phải xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinh

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinhvideo
5 phụ nữ đệ đơn tố cáo một bác sĩ làm việc trong trung tâm y tế của Đại học USC ở tiểu bang California, lạm dụng tình dục trên 200 nữ sinh đến khám phụ khoa, và nhà trường cố tình che đậy vụ việc.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì ‘âm thanh lạ’

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'video
Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chứcvideo
Lo ngại chiến tranh, Thụy Điển kêu gọi dân chúng phòng bị