Bộ Ngoại Giao Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ đến Bắc Hàn

Ba công dân ngoại quốc đang bị cộng sản Bắc Hàn giam giữ: (từ trái) Mục sư người Canada Hyeon Soo Lim, du khách Mỹ Otto Warmbier và công dân Mỹ gốc Nam Hàn Kim Dong Chul. (Hình: AP/Kim Kwang Hyon, Jon Chol Jin)

WASHINGTON DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đưa ra một khuyến cáo mới kêu gọi người dân chớ nên du hành đến Bắc Hàn.

Theo tin của hãng thông tấn UPI, khuyến cáo được đưa ra hai ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận họ vừa bắt giữ thêm một công dân Mỹ thứ tư.

Ông Kim Hak-song, nhân viên của trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Bình Nhưỡng (PUST), bị cáo buộc tội có “hành động thù nghịch” chống lại chế độ Kim Jong-un.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao gồm danh mục mở rộng về những hoạt động có thể dẫn đến việc bị bắt giữ ở Bắc Hàn.

Theo Bộ Ngoại Giao, những hoạt động không bị xem là có tội hình sự tại những quốc gia khác, như mang theo hình ảnh khiêu dâm, đổi tiền ngoài đường, hay tiếp xúc với cư dân địa phương đều có thể khiến cho bị bắt.

Một trong những người bị bắt, ông Otto Warmbier bị bắt vì tội gỡ một bích chương chính trị của Bắc Hàn. Đương sự bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi Tháng Ba năm 2016.

Khuyến cáo cũng nêu ra rằng du hành cùng với một thành viên của đoàn du lịch hay đi với người hướng dẫn du lịch “cũng không thể tránh khỏi bị nhà nước Bắc Hàn bắt giữ.”

“Những nỗ lực của các tổ chức du lịch tư nhân nhằm để tránh cho công dân Hoa Kỳ khỏi bị bắt cho thấy đã không thành công,” bản khuyến cáo viết.

Cả ông Warmbier lẫn ông Kim Sang Duk, người còn được biết với tên Tony Kim, đều bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Ông Tony Kim cũng là nhân viên của trường PUST. (TP)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.