Bộ Quốc Phòng Mỹ: Nghiên cứu của Google trợ giúp quân đội Bắc Kinh

Quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Hai giới chức cao cấp nhất của Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Ba, bày tỏ sự lo ngại rằng các nỗ lực nghiên cứu của Google tại Trung Quốc trợ giúp quân đội của chính quyền Bắc Kinh.

Bản tin của CNBC nói rằng Tướng Thủy Quân Lục Chiến Joseph Dunford, hiện là chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, nói trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện là: “Các công việc mà Google đang làm ở Trung Quốc gián tiếp có lợi cho quân đội Trung Quốc.”

Phát biểu của Tướng Dunford được đưa ra sau khi một số công ty kỹ nghệ cao của Mỹ không tham dự vào một số giao kèo của Ngũ Giác Đài, trong khi lại xem xét các cơ hội làm ăn ở Trung Quốc.

Hồi Tháng Mười, Google nói sẽ không tham gia đấu thầu cho chương trình có tên Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI) của Ngũ Giác Đài, liên quan đến lưu trữ dữ kiện “cloud computing,” dù rằng trị giá thầu có thể lên tới $10 tỷ.

Google giải thích rằng giao kèo này có thể đi ngược với các giá trị căn bản của công ty. Ngoài ra, công ty Google cũng nói không tái ký một giao kèo với Ngũ Giác Đài, theo đó phân tích các hình ảnh mà phi cơ không người lái (drone) thu thập được cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, hồi năm ngoái cũng có tin cho hay Google đang tính tới việc cộng tác với chính quyền Trung Quốc trong kế hoạch mang tên “Kế Hoạch Chuồn Chuồn-Project Dragonfly,” nhằm lập hệ thống kiểm duyệt, ngăn chặn một số các trang web cũng như ngăn tìm kiếm trên mạng những gì bị nhà nước cấm.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng, ông Patrick Shanahan, xuất hiện cạnh Tướng Dunford trong cuộc điều trần, cũng bày tỏ lo ngại là Trung Quốc nay lợi dụng được sự sáng tạo của công ty Mỹ.

“Nền kinh tế $5,000 tỷ của Trung Quốc thực ra chỉ là của các công ty quốc doanh. Do vậy, các kỹ thuật tối tân phát triển được trong thế giới dân sự sẽ được chuyển sang cho lãnh vực quân sự, đó là một đường dẫn trực tiếp. Và không chỉ là sự chuyển giao mà còn là hành động đánh cắp có hệ thống các kỹ thuật của Mỹ, để nhanh chóng có được các kỹ thuật mới,” theo lời ông Shanahan. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, “Cho đến giờ này, ngoài việc được ở motel 7 ngày, thành phố cũng đã tìm được chi phí giúp chị Ngọc trả tiền bảo hiểm xe, lệ phí lưu hành xe, và cả tiền điện thoại rồi.”

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.

Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phút

Video Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phútvideo
-Sài Gòn bắt xe tải chở nửa tấn ma túy

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.