Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Quân đội và các phương tiện quân sự đang được không vận đến khu vực biên giới với Mexico.(Hình: Airman First Class Daniel A. Hernandez/U.S. Air Force via AP)

BASE CAMP DONNA, Texas (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết, và cũng nói thêm là điều này sẽ gia tăng sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Mattis khi nói chuyện với một nhóm nhỏ nhà báo đi cùng với ông đến vùng biên giới ở Texas, đã bác bỏ các cáo buộc cho là việc huy động quân đội chỉ có tính cách “màu mè” và có mục tiêu chính trị.

Ông Mattis khẳng định rằng việc “hỗ trợ cảnh sát biên phòng là điều rõ ràng cần thiết vào lúc này,” ông cũng nói đây là nhận định của Bộ Nội An.

Ông nói thêm là việc điều động quân đội được các luật sư trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump coi là hợp pháp, hợp hiến và cũng làm gia tăng khả năng tác chiến của quân đội vì giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn khi đáp ứng tình hình cần thiết.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis nói quân đội Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch trực thăng vận để ngăn chặn nếu đoàn di dân caravan này đổi hướng. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)

Bộ Trưởng Mattis tuyên bố với báo chí các quân nhân Mỹ đang nhanh chóng dựng lên các rào cản dọc theo biên giới và ước tính rằng giai đoạn đầu của nỗ lực này sẽ được hoàn tất trong 10 ngày.

Cũng theo ông Mattis, quân đội Mỹ cũng tập dượt các cuộc hành quân trực thăng vận để có thể đổ quân xuống bất cứ nơi nào dọc theo biên giới, trong trường hợp đoàn người di dân đổi hướng. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.