Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Quân đội và các phương tiện quân sự đang được không vận đến khu vực biên giới với Mexico.(Hình: Airman First Class Daniel A. Hernandez/U.S. Air Force via AP)

BASE CAMP DONNA, Texas (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết, và cũng nói thêm là điều này sẽ gia tăng sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Mattis khi nói chuyện với một nhóm nhỏ nhà báo đi cùng với ông đến vùng biên giới ở Texas, đã bác bỏ các cáo buộc cho là việc huy động quân đội chỉ có tính cách “màu mè” và có mục tiêu chính trị.

Ông Mattis khẳng định rằng việc “hỗ trợ cảnh sát biên phòng là điều rõ ràng cần thiết vào lúc này,” ông cũng nói đây là nhận định của Bộ Nội An.

Ông nói thêm là việc điều động quân đội được các luật sư trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump coi là hợp pháp, hợp hiến và cũng làm gia tăng khả năng tác chiến của quân đội vì giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn khi đáp ứng tình hình cần thiết.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis nói quân đội Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch trực thăng vận để ngăn chặn nếu đoàn di dân caravan này đổi hướng. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)

Bộ Trưởng Mattis tuyên bố với báo chí các quân nhân Mỹ đang nhanh chóng dựng lên các rào cản dọc theo biên giới và ước tính rằng giai đoạn đầu của nỗ lực này sẽ được hoàn tất trong 10 ngày.

Cũng theo ông Mattis, quân đội Mỹ cũng tập dượt các cuộc hành quân trực thăng vận để có thể đổ quân xuống bất cứ nơi nào dọc theo biên giới, trong trường hợp đoàn người di dân đổi hướng. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại