Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ: ‘TT Trump có thể quay trở lại TPP’

Tổng Thống Chile, bà Michelle Bachelet và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật, hôm Thứ Sáu 23 Tháng Hai 2018. (Hình: Toru Hanai/Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chỉ hơn một năm sau khi Tổng Thống Trump bất ngờ rút ra khỏi thỏa thuận Trans-Pacific Partnership TPP (Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương), bộ trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, hôm Thứ Ba cho hay các cuộc thảo luận ở cấp cao đang bắt đầu để Mỹ có thể quay trở lại tham dự hiệp định đa phương này.

Lên tiếng trong một cuộc họp thượng đỉnh về đầu tư do Phòng Thương Mại Mỹ tổ chức, ông Mnuchin nói rằng việc tái thương thuyết Hiệp Ðịnh TPP đang được đặt ra. Ông đang nói chuyện với các quốc gia khác về những điều kiện cần thiết để Mỹ tham dự trở lại, theo bản tin của báo New York Times.

Tổng Thống Trump rút khỏi TPP hồi Tháng Giêng năm 2017, cũng như ông đã dọa xóa bỏ Hiệp Ước NAFTA, vì ông chỉ muốn ký các hiệp ước song phương với từng nước một. Mỹ rút lui khiến Hiệp Ước TPP yếu hẳn đi, sau khi cựu Tổng Thống Barack Obama cố công gầy dựng để làm nền tảng cho chính sách “chuyển trục” qua Châu Á của ông. Nhưng trong năm qua, 11 quốc gia còn lại vẫn tiếp tục thương thuyết để thi hành TPP dù nước Mỹ không có mặt. Ông Mnuchin đưa ra ý kiến trên trong khi 11 nước còn lại trong TPP đang chuẩn bị chính thức ký vào bản thỏa hiệp trong vòng một tuần nữa.

Ông Mnuchin xác nhận rằng ông đã gặp bộ trưởng thương mại các quốc gia khác và đã khởi sự cuộc thảo luận cấp cao về TPP. Ông Mnuchin nói thêm rằng Tổng Thống Trump vẫn muốn có các cuộc thương thuyết song phương với các quốc gia trong TPP.

Theo Bloomberg, Nhật là quốc gia có nhiều nỗ lực nhất để duy trì TPP trong số 11 thành viên còn lại, các nước khác là Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Trong khi TT Trump tỏ ý muốn thương thuyết lại để sửa đổi các điều lệ trong TPP, chính phủ Nhật trong thời gian qua nói nhiều lần rằng họ không muốn tái thương thuyết; và họ nghĩ rằng bất cứ yêu cầu nào đòi sửa đổi điều lệ TPP hiện thời cũng sẽ bị các quốc gia thành viên khác chống đối.

Tổng Thống Michelle Bachelet của Chile, nơi sẽ tổ chức lễ ký kết vào ngày 8 Tháng Ba này, nói với tờ báo Nikkei ở Nhật tuần này rằng Mỹ nên tái gia nhập TPP trong khuôn khổ hiện đang được thỏa thuận, thay vì chờ thay đổi. (V.Giang)

Cảnh sát di trú bắt hơn 150 người tại Bắc California

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.