Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ: ‘TT Trump có thể quay trở lại TPP’

Tổng Thống Chile, bà Michelle Bachelet và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật, hôm Thứ Sáu 23 Tháng Hai 2018. (Hình: Toru Hanai/Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chỉ hơn một năm sau khi Tổng Thống Trump bất ngờ rút ra khỏi thỏa thuận Trans-Pacific Partnership TPP (Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương), bộ trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, hôm Thứ Ba cho hay các cuộc thảo luận ở cấp cao đang bắt đầu để Mỹ có thể quay trở lại tham dự hiệp định đa phương này.

Lên tiếng trong một cuộc họp thượng đỉnh về đầu tư do Phòng Thương Mại Mỹ tổ chức, ông Mnuchin nói rằng việc tái thương thuyết Hiệp Ðịnh TPP đang được đặt ra. Ông đang nói chuyện với các quốc gia khác về những điều kiện cần thiết để Mỹ tham dự trở lại, theo bản tin của báo New York Times.

Tổng Thống Trump rút khỏi TPP hồi Tháng Giêng năm 2017, cũng như ông đã dọa xóa bỏ Hiệp Ước NAFTA, vì ông chỉ muốn ký các hiệp ước song phương với từng nước một. Mỹ rút lui khiến Hiệp Ước TPP yếu hẳn đi, sau khi cựu Tổng Thống Barack Obama cố công gầy dựng để làm nền tảng cho chính sách “chuyển trục” qua Châu Á của ông. Nhưng trong năm qua, 11 quốc gia còn lại vẫn tiếp tục thương thuyết để thi hành TPP dù nước Mỹ không có mặt. Ông Mnuchin đưa ra ý kiến trên trong khi 11 nước còn lại trong TPP đang chuẩn bị chính thức ký vào bản thỏa hiệp trong vòng một tuần nữa.

Ông Mnuchin xác nhận rằng ông đã gặp bộ trưởng thương mại các quốc gia khác và đã khởi sự cuộc thảo luận cấp cao về TPP. Ông Mnuchin nói thêm rằng Tổng Thống Trump vẫn muốn có các cuộc thương thuyết song phương với các quốc gia trong TPP.

Theo Bloomberg, Nhật là quốc gia có nhiều nỗ lực nhất để duy trì TPP trong số 11 thành viên còn lại, các nước khác là Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Trong khi TT Trump tỏ ý muốn thương thuyết lại để sửa đổi các điều lệ trong TPP, chính phủ Nhật trong thời gian qua nói nhiều lần rằng họ không muốn tái thương thuyết; và họ nghĩ rằng bất cứ yêu cầu nào đòi sửa đổi điều lệ TPP hiện thời cũng sẽ bị các quốc gia thành viên khác chống đối.

Tổng Thống Michelle Bachelet của Chile, nơi sẽ tổ chức lễ ký kết vào ngày 8 Tháng Ba này, nói với tờ báo Nikkei ở Nhật tuần này rằng Mỹ nên tái gia nhập TPP trong khuôn khổ hiện đang được thỏa thuận, thay vì chờ thay đổi. (V.Giang)

Cảnh sát di trú bắt hơn 150 người tại Bắc California

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.