Bộ Tư Pháp: TT Trump ‘hướng dẫn’ việc trả tiền che giấu quan hệ ái tình

Ông Michael Cohen bị các công tố viên đề nghị tòa tuyên án ít nhất 4 năm tù.(Hình: AP Photo/Richard Drew)

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã hướng dẫn việc trả các món tiền bất hợp pháp nhằm mua sự im lặng của hai phụ nữ từng nói rằng có quan hệ ái tình với ông Trump dù rằng ông đã có vợ, một điều có thể đe dọa cuộc tranh cử của ông năm 2016.

Đây là lần đầu tiên các công tố viên chính thức nêu lên việc Tổng Thống Trump có liên hệ tới một tội hình sự liên bang.

Trong hồ sơ nộp tại tòa, các công tố viên nói rằng cựu luật sư riêng của Tổng Thống Trump, ông Michael Cohen, dàn xếp các vụ trả tiền bí mật vào thời gian cao điểm của cuộc tranh cử 2016 “theo sự phối hợp và hướng dẫn” (in coordination and at the direction) của ông Trump.

Ông Cohen trước đây từng nói rằng ông Trump có liên hệ đến vụ trả tiền mua sự im lặng này. Tuy nhiên hồ sơ nộp ở tòa trước ngày ông Cohen bị tuyên án cho thấy rõ rằng các công tố viên tin vào lời khai của ông Cohen.

Hồ sơ này không nói rằng Tổng Thống Trump có hành vi phạm pháp. Việc một tổng thống Mỹ có thể bị truy tố trong khi đang tại chức hay không vẫn còn là vấn đề tranh cãi về pháp lý.

Tuy nhiên, hồ sơ nộp tại tòa hôm Thứ Sáu cho thấy rõ ràng là các công tố viên tin rằng hành động của ông Cohen là một tội hình sự và ông Trump liên hệ trực tiếp vào việc này.

Luật liên bang nói rằng bất cứ việc trả tiền nào “để ảnh hưởng tới một cuộc bầu cử” (for the purposes of influencing an election) phải được báo cáo rõ ràng trong hồ sơ tài chánh. Hồ sơ nộp hôm Thứ Sáu nói rõ ràng là việc trả tiền này nhằm có lợi cho ông Trump về mặt chính trị.

Ông Cohen hồi Tháng Tám nhận tám tội hình sự, gồm cả tội vi phạm luật tài chánh về bầu cử. Các công tố viên đề nghị tòa tuyên án ông Cohen ít nhất là 4 năm tù.

Tổng Thống Trump hồi Tháng Tư nói rằng ông không biết gì về vụ trả tiền. Sau khi có các tin tức về hồ sơ nộp ở tòa hôm Thứ Sáu, ông Trump gửi tweet ra nói rằng: “Hôm nay hoàn toàn giải oan cho Tổng Thống. Cám ơn!”

Cũng trong ngày Thứ Sáu, văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller cũng nộp hồ sơ ở tòa, liệt kê các hành động nói dối đối với điều tra viên chính phủ của ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của Tổng Thống Trump. Trong văn bản được bôi đen ở nhiều nơi vì có tính cách bí mật, người ta thấy rằng ông Manafort bị tố cáo là đã gian dối sau khi đồng ý hợp tác với cuộc điều tra về can dự của Nga trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Paul Manafort nếu bị tuyên án có thể lãnh bản án tới hơn 20 năm tù.(Hình: AP Photo/Jose Luis Magana, File)

Ông Mueller thông báo với tòa về sự gian dối này hồi Tháng Mười Một và cho biết sẽ có văn bản nói rõ vấn đề.

Văn kiện đưa ra hôm Thứ Sáu cáo buộc ông Manafort là nói dối khi khai rằng người làm việc chung với ông là Konstantin Kilimnik không liên hệ đến việc gây áp lực với nhân chứng, sau khi ông Manafort bị truy tố năm 2017. Ông Mueller cũng cáo buộc Kilimnik là có liên hệ đến tình báo Nga và việc tấn công của tin tặc vào hệ thống điện thư của đảng Dân Chủ thời gian bầu cử năm 2016.

Văn kiện này cũng nói rằng ông Manafort tiếp tục có liên lạc với các giới chức chính phủ Donald Trump, mãi cho đến đầu năm 2018, một điều cho thấy là ông này đã nói dối là không còn liên lạc với ai trong chính phủ.

Ngoài ra, văn kiện cũng nói là ông Manafort nói dối trong một cuộc điều tra khác của Bộ Tư Pháp, dù rằng chi tiết về cuộc điều tra này cũng bị bôi đen.

Ông Manafort bị truy tố trước tòa liên bang ở Virginia cũng như từ phía văn phòng điều tra viên đặc biệt, về các tội danh khác nhau, kể cả rửa tiền, trốn thuế và làm đại diện cho chính phủ ngoại quốc mà không khai báo. Nếu bị tuyên án, ông Manafort có thể lãnh bản án tới hơn 20 năm tù. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại