TT Trump hoãn trục xuất di dân lậu, chờ Quốc Hội ‘tìm giải pháp’

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chỉ chưa đầy 24 tiếng thông báo sẽ trục xuất khoảng 2,000 di dân bất hợp pháp, hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, Tổng Thống Donald Trump bất ngờ cho biết tạm hoãn các cuộc bố ráp của cảnh sát di trú (ICE) tại 10 thành phố lớn dự trù được thực hiện vào Chủ Nhật.

“Theo yêu cầu của phía Dân Chủ, tôi quyết định hoãn trục xuất di dân bất hợp pháp trong hai tuần để phía Dân Chủ và Cộng Hòa có thể ngồi lại với nhau tìm một giải pháp chấm dứt các vấn đề liên quan đến việc xin tị nạn và các kẽ hở trong luật di trú tại biên giới phía Nam,” Tổng Thống Trump tweet ra như vậy hôm Thứ Bảy. “Nếu không, sẽ bắt đầu trục xuất!”

Trước đó trong ngày, theo CNN, ông Trump bào chữa cho các vụ bố ráp này, nói rằng các gia đình bị trục xuất vì họ vi phạm luật.

“Những người mà ICE sẽ bắt là những người đã có lệnh trục xuất,” ông Trump tweet ra như vậy. “Điều này có nghĩa là họ không tôn trọng tòa án và luật pháp. Những người này đáng lẽ phải trở về nước họ. Họ vi phạm luật khi đến đây và bây giờ ở lại.”

Hôm Thứ Sáu, các giới chức ICE xác nhận với CNN là họ sẽ bắt và trục xuất khoảng 2,000 người tại 10 thành phố lớn.

Hôm Thứ Bảy, trước khi rời Tòa Bạch Ốc để đến Camp David ở Maryland, Tổng Thống Trump nói với báo giới rằng các cuộc bố ráp sẽ bắt đầu “vào đầu tuần tới, hoặc có thể sớm hơn.”

“Một số thành phố sẽ chống lại các cuộc bố ráp này, nhưng nếu để ý, quý vị sẽ thấy, đây là các thành phố có nhiều tội phạm. Nếu nhìn vào Chicago, quý vị sẽ thấy họ đang chống lại. Nếu nhìn các thành phố khác, chúng ta thấy họ đang chống lại. Nhiều thành phố này có mức độ tội phạm cao và là những ‘thành phố trú ẩn’ (sanctuary city),” ông Trump nói. “Người ta chán mấy thành phố này lắm rồi, và những gì họ làm, cũng như tội phạm gây ra ở đây.”

Hôm Thứ Bảy, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, cũng gây sức ép yêu cầu tổng thống ngưng trục xuất di dân, nói rằng đây là hành động “vô tâm và tàn bạo” sẽ làm chia ly nhiều gia đình và làm cộng đồng hoảng sợ.

Theo dự trù, bố ráp sẽ được thực hiện tại các thành phố Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New Orleans, New York, và San Francisco. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT