Cả Cộng Hòa và Dân Chủ ca ngợi Nghị Sĩ McCain là ‘người hùng’

Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa, Arizona) khi nhận Huy Chương Tự Do ở Philadelphia năm 2017. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Hôm Thứ Sáu các nhà lập pháp ở cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ cùng gia đình Thượng Nghị Sĩ McCain đều bày tỏ tức giận sau khi một trong các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump, bà Kelly Sadler, diễu cợt trong một phiên họp ở Tòa Bạch Ốc về bệnh tình ung thư não của ông McCain.

“Không còn có lời nào để diễn tả,” Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa, Arizona) gửi tweet cho hay, theo bản tin của đài NBC News.

Trong một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm, bà Sadler có phản ứng với loan báo của ông McCain rằng ông chống việc đề cử bà Gina Haspel làm giám đốc cơ quan CIA, vì bà Haspel từng liên quan tới chương trình ‘thẩm vấn mạnh’ (mà nhiều người gọi là tra tấn) những thành phần tình nghi khủng bố trước đây.

Bà Sadler nói không phải lo lắng vì “ông ta đang chết tới nơi rồi,” theo ba nguồn tin biết trực tiếp về cuộc họp.

Tòa Bạch Ốc tới nay không chối bỏ là có lời phát biểu này và các phát ngôn viên của chính phủ Trump không trả lời câu hỏi của NBC News về tương lai của bà Sadler trong chính quyền.

Con gái của ông McCain, bà Meghan, đặt câu hỏi tại sao bà Sadler vẫn còn làm việc trong Tòa Bạch Ốc.

“Tôi không hiểu là môi trường làm việc đó là như thế nào mà người ta có lời phát biểu như thế mà vẫn được chấp nhận và vẫn còn làm việc sau đó,” bà Meghan cho hay hôm Thứ Sáu trong chương trình “The View” của hệ thống truyền hình ABC.

Phu nhân của ông McCain, bà Cindy McCain, gửi tweet đến Sadler vào tối ngày Thứ Năm: “Xin cho tôi nhắc rằng chồng tôi có gia đình, gồm 7 con và 5 cháu.”

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden ở phía đảng Dân Chủ, hôm Thứ Sáu nói rằng vị thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona “thật sự là một người hùng” vì “sự hy sinh lớn lao không thể đo lường cho đất nước.”

Ông Biden cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng “Người ta đã tự hỏi sự thiếu lễ độ của chính quyền này khi nào sẽ xuống tới đáy. Điều đó xảy ra ngày hôm qua.”

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan (Cộng Hòa, Wisconsin), khi được hỏi trên đài CNN hôm Thứ Sáu, đã hết lời ca ngợi ông McCain.

“Ông John McCain là một người hùng. Không có cách nào nói khác hơn. Ông dành trọn cuộc đời thanh niên của mình cho đất nước. Ông John McCain chiến đấu cho chúng ta ở Việt Nam, bị bắt làm tù binh ở Việt Nam, trở về nước và hiến cuộc đời mình cho xã hội.”

Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa, Iowa) cho hay trên Twitter, “Đất nước chúng ta phải biết ơn về những hy sinh của ông McCain, và đối xử với người anh hùng trong chiến tranh này cũng như gia đình ông với sự lễ độ và tôn trọng mà họ xứng đáng được có.”

Dân Biểu Walter Jones (Cộng Hòa, North Carolina) gọi phát biểu của bà Sadler là “quá lố và không thể chấp nhận”.

Thượng Nghị Sĩ Jack Reed (Dân Chủ, Rhode Island) cho hay bất cứ ai trong chính quyền Trump có sự diễu cợt người như ông McCain chỉ vì có bất đồng quan điểm là điều “không thể chấp nhận”.

Dân Biểu Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia), hôm Thứ Năm cho hay “lập trường chính trị của chúng ta có thể khác biệt, nhưng John McCain là một người hùng của nước Mỹ. Sự tấn công xấu xa của tổng thống, nhân viên Tòa Bạch Ốc và phía cực hữu là điều tệ hại và cho thấy sự nhỏ nhen của họ.” (V.Giang)

Cảnh báo đi du lịch, đột nhiên bị đưa vào bệnh viện, bị tính $16,000

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Phung Nguyen

    Đúng vây, sự tấn công xấu xa của tổng thống, nhân viên Tòa Bạch Ốc và phía cực hữu là điều tệ hại và cho thấy sự nhỏ nhen của họ (trump và thành phần rác rưởi của trump)

  • Sonki

    Tôi kg hoàn toàn đồng y cac chính kiến với John Mc Cain, nhưng tôi luôn nghĩ ông là “người hùng”.

    Nền dân chủ của Mỹ có khuyết điểm (flawed democracy), với chỉ số 21 vào năm 2018. Tư Tưởng phản dân chủ xuât hiện nhiều hơn trong chính quyen, dân biều, và người dân. Ho dùng lời nói để bôi nhọ nguời khác cho dù cùng đảng, để nâng cao giá trị của họ. Đây là hành động với tư tưởng độc tài (authoritarian).

    Ngưòi dân Mỹ phải hiểu đc cái khuyết điểm của nền dân chủ của nưóc Mỹ thí mới sửa thay đổi đươc, Cái này phải hi vọng vào giới trẻ.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.