Cả Cộng Hòa và Dân Chủ ca ngợi Nghị Sĩ McCain là ‘người hùng’

Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa, Arizona) khi nhận Huy Chương Tự Do ở Philadelphia năm 2017. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Hôm Thứ Sáu các nhà lập pháp ở cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ cùng gia đình Thượng Nghị Sĩ McCain đều bày tỏ tức giận sau khi một trong các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump, bà Kelly Sadler, diễu cợt trong một phiên họp ở Tòa Bạch Ốc về bệnh tình ung thư não của ông McCain.

“Không còn có lời nào để diễn tả,” Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa, Arizona) gửi tweet cho hay, theo bản tin của đài NBC News.

Trong một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm, bà Sadler có phản ứng với loan báo của ông McCain rằng ông chống việc đề cử bà Gina Haspel làm giám đốc cơ quan CIA, vì bà Haspel từng liên quan tới chương trình ‘thẩm vấn mạnh’ (mà nhiều người gọi là tra tấn) những thành phần tình nghi khủng bố trước đây.

Bà Sadler nói không phải lo lắng vì “ông ta đang chết tới nơi rồi,” theo ba nguồn tin biết trực tiếp về cuộc họp.

Tòa Bạch Ốc tới nay không chối bỏ là có lời phát biểu này và các phát ngôn viên của chính phủ Trump không trả lời câu hỏi của NBC News về tương lai của bà Sadler trong chính quyền.

Con gái của ông McCain, bà Meghan, đặt câu hỏi tại sao bà Sadler vẫn còn làm việc trong Tòa Bạch Ốc.

“Tôi không hiểu là môi trường làm việc đó là như thế nào mà người ta có lời phát biểu như thế mà vẫn được chấp nhận và vẫn còn làm việc sau đó,” bà Meghan cho hay hôm Thứ Sáu trong chương trình “The View” của hệ thống truyền hình ABC.

Phu nhân của ông McCain, bà Cindy McCain, gửi tweet đến Sadler vào tối ngày Thứ Năm: “Xin cho tôi nhắc rằng chồng tôi có gia đình, gồm 7 con và 5 cháu.”

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden ở phía đảng Dân Chủ, hôm Thứ Sáu nói rằng vị thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona “thật sự là một người hùng” vì “sự hy sinh lớn lao không thể đo lường cho đất nước.”

Ông Biden cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng “Người ta đã tự hỏi sự thiếu lễ độ của chính quyền này khi nào sẽ xuống tới đáy. Điều đó xảy ra ngày hôm qua.”

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan (Cộng Hòa, Wisconsin), khi được hỏi trên đài CNN hôm Thứ Sáu, đã hết lời ca ngợi ông McCain.

“Ông John McCain là một người hùng. Không có cách nào nói khác hơn. Ông dành trọn cuộc đời thanh niên của mình cho đất nước. Ông John McCain chiến đấu cho chúng ta ở Việt Nam, bị bắt làm tù binh ở Việt Nam, trở về nước và hiến cuộc đời mình cho xã hội.”

Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa, Iowa) cho hay trên Twitter, “Đất nước chúng ta phải biết ơn về những hy sinh của ông McCain, và đối xử với người anh hùng trong chiến tranh này cũng như gia đình ông với sự lễ độ và tôn trọng mà họ xứng đáng được có.”

Dân Biểu Walter Jones (Cộng Hòa, North Carolina) gọi phát biểu của bà Sadler là “quá lố và không thể chấp nhận”.

Thượng Nghị Sĩ Jack Reed (Dân Chủ, Rhode Island) cho hay bất cứ ai trong chính quyền Trump có sự diễu cợt người như ông McCain chỉ vì có bất đồng quan điểm là điều “không thể chấp nhận”.

Dân Biểu Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia), hôm Thứ Năm cho hay “lập trường chính trị của chúng ta có thể khác biệt, nhưng John McCain là một người hùng của nước Mỹ. Sự tấn công xấu xa của tổng thống, nhân viên Tòa Bạch Ốc và phía cực hữu là điều tệ hại và cho thấy sự nhỏ nhen của họ.” (V.Giang)

Cảnh báo đi du lịch, đột nhiên bị đưa vào bệnh viện, bị tính $16,000

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.