Các nghị sĩ Mỹ tin thái tử Saudi Arabia can dự vụ giết nhà báo

Sen. Lindsey Graham, R-S.C., chairman of the Subcommittee on Crime and Terrorism, speaks to reporters after a closed-door security briefing by CIA Director Gina Haspel on the slaying of Saudi journalist Jamal Khashoggi and involvement of the Saudi crown prince, Mohammed bin Salman, at the Capitol in Washington, Tuesday, Dec. 4, 2018. Graham said there is "zero chance" the crown prince wasn't involved in Khashoggi's death. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Bày tỏ lập trường trái ngược với Tổng Thống Donald Trump, các nghị sĩ Mỹ sau khi dự cuộc tường trình kín của giám đốc CIA, bà Gina Haspel, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai, nói rằng họ nay càng tin tưởng hơn nữa là Thái Tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có liên hệ đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, ông Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee), nói ông tin rằng nếu vị thái tử này bị đưa ra tòa, thì một bồi thẩm đoàn sẽ đạt được kết luận ông này có tội “chỉ trong 30 phút.”

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người đòi hỏi có buổi tường trình của giám đốc Haspel, nói rằng xác suất thái tử Saudi Arabia không liên hệ đến cái chết của ông Khashoggi là “số không.”

“Đúng là không có chứng cớ khẩu súng bốc khói. Nhưng có cái cưa bốc khói,” ông Graham nói.

Ông ám chỉ các báo cáo từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các nhân viên tình báo Saudi Arabia dùng cái cưa xương người để cưa thi thể ông Khashoggi sau khi ông bị giết trong tòa lãnh sự Saudi ở Istanbul.

Ông Graham nói thêm rằng “người ta phải cố tình không thấy” để không kết luận rằng đây là điều đã được chuẩn bị trước và do những người dưới quyền thái tử Saudi tổ chức.

Tổng Thống Trump trong thời gian qua đã có những phát biểu lập lờ về ai là kẻ có tội trong vụ giết người này, khiến các nghị sĩ Mỹ không hài lòng.

Bà Haspel chỉ họp với một nhóm nhỏ các nghị sĩ Thượng Viện Mỹ, chỉ gồm thành phần lãnh đạo các ủy ban về an ninh quốc gia thuộc cả hai đảng.

Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ, Illinois) nói rằng buổi thuyết trình của Giám Đốc Haspel cho nhiều nhận định tình báo và rõ ràng hơn là cuộc họp với Ngoại Trưởng Pompeo cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis trước đây.

“Nhận định của tôi là thái tử Saudi trực tiếp liên hệ hay ít ra là có toa rập trong vụ này đã được củng cố mạnh mẽ hơn qua các tin tức có được sau cuộc họp,” ông Durbin nói.

Ông Durbin cùng lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, kêu gọi có cuộc tường trình của bà Haspel cho toàn thể Thượng Viện. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

 

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

 

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.