California chính thức thành ‘tiểu bang an toàn’ cho di dân lậu

(Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu,file)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Năm vừa ký ban hành Đạo Luật SB 54, chính thức tuyên bố California là “tiểu bang an toàn” (sanctuary state) cho di dân bất hợp pháp, một hành động cho thấy tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ “sẵn sàng đối đầu” với Tổng Thống Donald Trump.

Chữ ký của ông Brown có nghĩa là cảnh sát bị cấm hỏi tình trạng di trú của cư dân California, hoặc tham gia các hoạt động của giới chức công lực trong lãnh vực di trú, kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2018.

Ngoài ra, các nhà tù chỉ được chuyển giao tù nhân cho giới chức di trú liên bang nếu họ bị kết án phạm một số tội nào đó.

Hiện có khoảng 2.3 triệu di dân bất hợp pháp tại California.

“Đây là những thời điểm bất định đối với cư dân California và gia đình họ, những người không có giấy tờ di trú hợp lệ. Đạo luật này là một sự cân bằng, sẽ bảo đảm an ninh công cộng, trong lúc tạo một sự thoải mái cho những gia đình này, khi họ phải sống trong lo sợ mỗi ngày,” ông Brown cho biết qua một tuyên bố.

Đạo luật này ra đời vào lúc các gia đình di dân vô cùng lo lắng, sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Trong lúc vận động tranh cử, ông Trump thường có lời lẽ tấn công chống lại di dân và hứa sẽ nhanh chóng trục xuất những người sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

SB 54, do Thượng Nghị Sĩ Kevin de Leon (Dân Chủ-Los Angeles), thường vụ Thượng Viện California, làm tác giả, được sự ủng hộ của đảng Dân Chủ tại lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang.

Phía Cộng Hòa nói rằng dự luật này che chở thành phần tội phạm và làm cho công việc bảo đảm an ninh của nhân viên di trú bị khó khăn hơn.

Ban đầu, SB 54 chỉ cấm sự hợp tác của cảnh sát với nhân viên di trú liên bang.

Sau đó, ông Brown đòi thêm là phải cấm sự hợp tác của nhà tù luôn. (Đ.D.)

Năm cựu tổng thống xuất hiện tại nhạc hội cứu trợ nạn nhân bão lụt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Long Nguyen

  Cầu mong các tội phạm tại California giảm, khi Thống Đốc Brown ban hành sắc luật này. Mong thay!

 • Cử tri

  Tôi rất đồng y với hầu hết những phản hồi !!!!

 • Tam luu

  ddong y’ voi Hung le… Khong bao gio bau cho ong gia` Brown.

 • ghostrider999

  California là một tiểu bang sưu cao thuế nặng nhất nước Mỹ . Bây giờ trở thành “tỉểu bang an toàn cho di dân lậu” thì dân đi cày càng đóng thuế nhiều hơn nữa bởi vì di dân lậu ở những nơi “không an toàn ” sẽ ùn ùn tìm về thiên đàng Cali . Tiền đâu nuôi họ ? Dĩ nhiên Brown và đám Con lừa chóp bu ở Sacramento phải tìm cách móc hầu bao của dân đi làm …. Ôi … nghĩ đến đây mà thấy tội nghiệp cho người dân lương thiện Cali ….Không nổi buồn nào nổi buồn bị móc túi mà vẫn phải cắn răng chịu đựng .

  • ghostrider999

   Đính chính : Không nổi buồn nào buồn bằng nổi buồn khi bị móc túi mà vẫn phải cắn răng chịu đựng .
   .

 • nhi dương

  Tội nghiệp dân Cali!

 • nguyen

  Thật là uổng phí cho cái nơi được mệnh danh là “Tiểu Bang Vàng”. Bây giờ thành ra tiểu bang hổ lốn cám heo dung chứa bất hợp pháp.

 • Nhiều xấu trai

  Cám ơn ,,,ông ,bà ,cô ,,,toà soạn , Tôi hiểu ngay rồi , theo tôi nghĩ ,ông bà mình có câu ,Lắm thầy nhiều ,,,Ma ,,Lắm cha con khó ,,lấy chồng ,, thì ra ông TT TRUMP ,, làm việc gì ,cũng , bị giới truyền Thông ,báo chí ,, cứ ,,,thò chân ,ngáng cho ổng ,,,té ,, cái gương ,,Liên Bang Xộ Viết , ( lại cũng liên bang )vỡ ra từng mảnh ,,cũng. ,,gần đây thôi ,,,, cái gương ,,,tày liếp ,,,

 • Vananh Tran

  Toi the khong bao gio bo phieu cho Dang Dan chu ! Cac chinh sach cua ho giong het nhu chinh sach cua Dang cong san Viet nam!!!

 • Veronica White

  Hà Hà, đợt nầy tất cả tập trung về để được Brown che chở, cũng tốt, cảnh sát di trú liên bang sẻ hốt chung 1 mẻ đở phải mệt mỏi đi từng tiểu bang 1, nên cảm ơn ông Brown, chỉ có cách nầy mới hốt hết được bọn di dân bất hợp pháp

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.