California đứng đầu Hoa Kỳ trong việc giáo dục tù nhân

Nhà tù tiểu bang California ở thành phố Corcoran, một nhà tù đứng đầu trong lãnh vực giúp tù nhân đi học. (Hình: OnlineUSA/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California có 35 nhà tù tiểu bang, 58 nhà tù quận hạt và khoảng 700,000 tù nhân. Chính vì vậy, California đang cố gắng để tìm cách giúp tù nhân nhận được giáo dục đàng hoàng.

Theo Visalia Times Delta, tổ chức Corrections to College California vừa đưa ra báo cáo cho biết California đang đứng đầu Hoa Kỳ trong lãnh vực giáo dục tù nhân.

Các đại học cộng đồng đang hợp tác với các cơ quan công lực để có thêm nhiều chương trình giúp tù nhân chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau khi họ ra tù và giúp họ nhân không phạm tội lần nữa.

Bà Debbie Mukamal, tổng giám đốc của trung tâm pháp lý hình sự đại học Stanford và đồng tác giả của báo cáo, cho biết: “Về lãnh vực giáo dục tù nhân, California đang vượt rất xa các tiểu bang khác. Chúng tôi sẽ tăng cường giáo dục tù nhân ở khắp California.”

Bà cho biết tuy có nhiều quận hạt ở California muốn giúp tù nhân, nhưng đại học College of the Sequoias là một trong số ít những đại học cộng đồng không muốn có chương trình để giúp những sinh viên mới ra tù.

Tulare County, gần thành phố Fresno, tuy không có các chương trình đại học để giúp tù nhân, nhưng các sở cảnh sát và học khu địa phương đang hợp tác để dạy học và dạy nghề cho tù nhân mới ra tù.

Theo báo cáo, số tù nhân mới ra tù ghi danh học đại học cộng đồng của Sở Cải Tạo và Cai Nghiện từ không có ai lên đến 4,443 chỉ trong vòng ba năm. Số sinh viên mới ra tù này cao hơn mọi tiểu bang khác.

“Chỉ trong một thời gian ngắn mà nhiều thứ thay đổi quá,” bà Mukamal cho biết.

Theo bà, những cải thiện tốt nhất là của hệ thống nhà tù California vì những nơi như nhà tù tiểu bang và trung tâm cai nghiện ở thành phố Corcoran có lớp tương đương trung học, các lớp đại học và còn có dạy nghề. Có đến gần 1,500 tù nhân, một nửa số tù nhân ở thành phố Corcoran, đang học những chương trình này.

Trong số này, có 159 tù nhân đang học để lấy bằng đại học hai năm, rồi sẽ được chuyển lên bất cứ đại học bốn năm của tiểu bang.

Từ mùa Xuân năm 2015, đại học Bakersfield College có chương trình học bổng cho tù nhân. Chỉ trong vòng ba năm thôi, trường đại học này cấp bằng hai năm cho tù nhân của 10 nhà tù ở miền Trung California.

Bà Chelsea Esquibias, giám đốc của chương trình học bổng cho tù nhân của đại học Bakersfield College, cho biết hiện giờ đang có đến 800 tù nhân đang học những chương trình của đại học và học nhiều hơn một lớp trong một học kỳ. Các sinh viên còn trong tù sẽ được lấy bằng hai năm, rồi sẽ được lên đại học bốn năm sau khi ra tù.

Báo cáo cho biết đại học Bakersfield College đang là một trong những trường giáo dục tù nhân lớn nhất ở California.

Bà Esquibias cho biết: “Đây là một chuyện rất quan trọng với chúng tôi, vì chúng tôi cần phải phục vụ những sinh viên này. Ai cũng nên nhớ là 95% người đi tù sẽ về nhà và đại học là một cách để họ không phạm pháp lại.”

Bà còn cho biết chương trình học bổng cho tù nhân này không chỉ giúp những sinh viên từng phạm pháp này thấy được ánh sáng, mà còn giúp được nhiều thế hệ sau này không phạm tội. Người nhà của những tù nhân đang tìm cách cải thiện bản thân cũng có thể tạo động lực để giúp họ học nhiều hơn.

Cũng theo bà Esquibias, không chỉ có tù nhân thôi, mà các giáo viên cũng đạt được nhiều điều khi tham gia chương trình dạy học cho tù nhân này. Các giáo viên và tù nhân vì học như kiểu dạy kèm, nên mối quan hệ giữa hai bên ngày càng thân thiết và họ gần như trở thành gia đình với nhau, cả hai bên đều có lợi.

Bà Debbie Mukamal cho biết các nhà tù quận hạt tuy có những chương trình dạy học cho tù nhân chậm hơn các nhà tù tiểu bang, nhưng cũng đang tiến bộ dần dần và không chậm hơn quá nhiều. Một số trong 58 nhà tù quận hạt đang hợp tác với các đại học cộng đồng ở địa phương để giúp tù nhân có bằng tương đương trung học, có chứng chỉ nghề và được lên đại học bốn năm.

“Nếu các đại học này có thể thu nhỏ những khóa học thành còn sáu tuần và nếu được thì chỉ cần một tuần thôi là có thể làm cho những tù nhân này thích đi học,” bà Mukamal cho hay. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 23 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ California không ủng hộ TNS Dianne Feinstein tái tranh cử

Thành phần lãnh đạo đảng Dân Chủ tại tiểu bang California tối hôm Thứ Bảy 14 Tháng Bảy này đã có thái độ nghiêng hơn nữa về phía tả, qua việc bỏ phiếu ủng hộ thượng nghị sĩ tiểu bang

Trời quá nóng, cây sồi lâu năm phát nổ ở Stockton

Ông bà Summers ở Stockton đang ngồi trong nhà hồi đầu tuần qua bỗng nhiên nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng súng

Xe buýt chở khách từ sòng bài Pala về Koreatown lật, 25 người vào bệnh viện

Một chiếc xe buýt chở 32 khách từ sòng bài về đã đụng phải vật cản và lật ngang trên xa lộ số 10, chiều đi về hướng Tây, ở khu trung tâm thành phố Los Angeles vào lúc sáng sớm

Một tài xế Minnesota bị truy tố vì để đá rơi xuống đường, khiến hai mẹ con thiệt mạng

Các điều tra viên sở cảnh sát ở tiểu bang Minnesota nói rằng một tài xế xe vận tải vừa bị truy tố về việc để một tảng đá lớn rơi xuống đường ở khu ngoại ô thành phố St. Paul

Bộ Trưởng Nội An: Nga dùng trang mạng xã hội chia rẽ dân Mỹ

Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy 14 Tháng Bảy nói rằng hiện không có chỉ dấu nào cho thấy Nga đang có âm mưu tấn công cuộc bầu cử giữa khóa năm 2018 ở tầm cỡ như đã

Băng đảng ma túy cắt cổ thiếu nữ 13 tuổi để bịt đầu mối

Giới hữu trách cho hay một thiếu nữ Alabama 13 tuổi đã bị cắt đầu sau khi chứng kiến cảnh bà ngoại bị giết tại một nghĩa địa ở Alabama do tranh chấp liên quan tới ma túy

Nóng gay gắt khiến cháy rừng ở lâm viên Yosemite lan rộng gấp 4 lần

Một đám cháy rừng nguy hiểm ở khu vực đồi núi hiểm trở dọc theo sông Merced River, nằm về phía Tây khu lâm viên quốc gia Yosemite National Park đã lan rộng gấp bốn lần trong đêm.

Tàu Trung Quốc do thám tập trận RIMPAC của Mỹ

Một tàu do thám của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii để theo dõi cuộc tập trận “Rim of the Pacific” (RIMPAC) do Mỹ chỉ huy, một giới chức Hải Quân Hoa Kỳ xác nhận với USNI News hôm Thứ Sáu.