California đứng đầu Hoa Kỳ trong việc giáo dục tù nhân

Nhà tù tiểu bang California ở thành phố Corcoran, một nhà tù đứng đầu trong lãnh vực giúp tù nhân đi học. (Hình: OnlineUSA/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California có 35 nhà tù tiểu bang, 58 nhà tù quận hạt và khoảng 700,000 tù nhân. Chính vì vậy, California đang cố gắng để tìm cách giúp tù nhân nhận được giáo dục đàng hoàng.

Theo Visalia Times Delta, tổ chức Corrections to College California vừa đưa ra báo cáo cho biết California đang đứng đầu Hoa Kỳ trong lãnh vực giáo dục tù nhân.

Các đại học cộng đồng đang hợp tác với các cơ quan công lực để có thêm nhiều chương trình giúp tù nhân chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau khi họ ra tù và giúp họ nhân không phạm tội lần nữa.

Bà Debbie Mukamal, tổng giám đốc của trung tâm pháp lý hình sự đại học Stanford và đồng tác giả của báo cáo, cho biết: “Về lãnh vực giáo dục tù nhân, California đang vượt rất xa các tiểu bang khác. Chúng tôi sẽ tăng cường giáo dục tù nhân ở khắp California.”

Bà cho biết tuy có nhiều quận hạt ở California muốn giúp tù nhân, nhưng đại học College of the Sequoias là một trong số ít những đại học cộng đồng không muốn có chương trình để giúp những sinh viên mới ra tù.

Tulare County, gần thành phố Fresno, tuy không có các chương trình đại học để giúp tù nhân, nhưng các sở cảnh sát và học khu địa phương đang hợp tác để dạy học và dạy nghề cho tù nhân mới ra tù.

Theo báo cáo, số tù nhân mới ra tù ghi danh học đại học cộng đồng của Sở Cải Tạo và Cai Nghiện từ không có ai lên đến 4,443 chỉ trong vòng ba năm. Số sinh viên mới ra tù này cao hơn mọi tiểu bang khác.

“Chỉ trong một thời gian ngắn mà nhiều thứ thay đổi quá,” bà Mukamal cho biết.

Theo bà, những cải thiện tốt nhất là của hệ thống nhà tù California vì những nơi như nhà tù tiểu bang và trung tâm cai nghiện ở thành phố Corcoran có lớp tương đương trung học, các lớp đại học và còn có dạy nghề. Có đến gần 1,500 tù nhân, một nửa số tù nhân ở thành phố Corcoran, đang học những chương trình này.

Trong số này, có 159 tù nhân đang học để lấy bằng đại học hai năm, rồi sẽ được chuyển lên bất cứ đại học bốn năm của tiểu bang.

Từ mùa Xuân năm 2015, đại học Bakersfield College có chương trình học bổng cho tù nhân. Chỉ trong vòng ba năm thôi, trường đại học này cấp bằng hai năm cho tù nhân của 10 nhà tù ở miền Trung California.

Bà Chelsea Esquibias, giám đốc của chương trình học bổng cho tù nhân của đại học Bakersfield College, cho biết hiện giờ đang có đến 800 tù nhân đang học những chương trình của đại học và học nhiều hơn một lớp trong một học kỳ. Các sinh viên còn trong tù sẽ được lấy bằng hai năm, rồi sẽ được lên đại học bốn năm sau khi ra tù.

Báo cáo cho biết đại học Bakersfield College đang là một trong những trường giáo dục tù nhân lớn nhất ở California.

Bà Esquibias cho biết: “Đây là một chuyện rất quan trọng với chúng tôi, vì chúng tôi cần phải phục vụ những sinh viên này. Ai cũng nên nhớ là 95% người đi tù sẽ về nhà và đại học là một cách để họ không phạm pháp lại.”

Bà còn cho biết chương trình học bổng cho tù nhân này không chỉ giúp những sinh viên từng phạm pháp này thấy được ánh sáng, mà còn giúp được nhiều thế hệ sau này không phạm tội. Người nhà của những tù nhân đang tìm cách cải thiện bản thân cũng có thể tạo động lực để giúp họ học nhiều hơn.

Cũng theo bà Esquibias, không chỉ có tù nhân thôi, mà các giáo viên cũng đạt được nhiều điều khi tham gia chương trình dạy học cho tù nhân này. Các giáo viên và tù nhân vì học như kiểu dạy kèm, nên mối quan hệ giữa hai bên ngày càng thân thiết và họ gần như trở thành gia đình với nhau, cả hai bên đều có lợi.

Bà Debbie Mukamal cho biết các nhà tù quận hạt tuy có những chương trình dạy học cho tù nhân chậm hơn các nhà tù tiểu bang, nhưng cũng đang tiến bộ dần dần và không chậm hơn quá nhiều. Một số trong 58 nhà tù quận hạt đang hợp tác với các đại học cộng đồng ở địa phương để giúp tù nhân có bằng tương đương trung học, có chứng chỉ nghề và được lên đại học bốn năm.

“Nếu các đại học này có thể thu nhỏ những khóa học thành còn sáu tuần và nếu được thì chỉ cần một tuần thôi là có thể làm cho những tù nhân này thích đi học,” bà Mukamal cho hay. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 23 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.

Bắc California: Chó trung thành đợi chủ cả tháng trên nền nhà cháy

Một con chó thoát chết trong vụ cháy rừng khủng khiếp ở vùng Bắc California mới đây, đã trung thành canh gác nền nhà cháy rụi, đợi chủ gần một tháng cho đến khi họ trở về.

CIA có nữ chỉ huy hệ thống điệp báo

Giám đốc cơ quan tình báo CIA, bà Gina Haspel, mới đây đã bổ nhiệm một nữ nhân viên cao cấp, bà Beth Kimber, người có nhiều năm phục vụ trong cơ quan này, vào chức vụ chỉ huy

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Bà cụ 79 tuổi lấy trộm 2 xe đầy hàng hóa của tiệm Kohl’s

Một cụ bà 79 tuổi vừa bị bắt vì tình nghi lấy trộm, không chỉ một, mà hai xe đẩy đầy đồ, ở tiệm Kohl's tại La Quinta, thuộc Riverside County.

Tòa kháng án không cho TT Trump cấm di dân bất hợp pháp xin tị nạn

Một tòa kháng án liên bang Hoa Kỳ từ chối cho phép chính quyền Donald Trump được thực hiện lệnh cấm di dân đi qua biên giới Mỹ-Mexico