California đứng đầu Hoa Kỳ trong việc giáo dục tù nhân

Nhà tù tiểu bang California ở thành phố Corcoran, một nhà tù đứng đầu trong lãnh vực giúp tù nhân đi học. (Hình: OnlineUSA/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California có 35 nhà tù tiểu bang, 58 nhà tù quận hạt và khoảng 700,000 tù nhân. Chính vì vậy, California đang cố gắng để tìm cách giúp tù nhân nhận được giáo dục đàng hoàng.

Theo Visalia Times Delta, tổ chức Corrections to College California vừa đưa ra báo cáo cho biết California đang đứng đầu Hoa Kỳ trong lãnh vực giáo dục tù nhân.

Các đại học cộng đồng đang hợp tác với các cơ quan công lực để có thêm nhiều chương trình giúp tù nhân chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau khi họ ra tù và giúp họ nhân không phạm tội lần nữa.

Bà Debbie Mukamal, tổng giám đốc của trung tâm pháp lý hình sự đại học Stanford và đồng tác giả của báo cáo, cho biết: “Về lãnh vực giáo dục tù nhân, California đang vượt rất xa các tiểu bang khác. Chúng tôi sẽ tăng cường giáo dục tù nhân ở khắp California.”

Bà cho biết tuy có nhiều quận hạt ở California muốn giúp tù nhân, nhưng đại học College of the Sequoias là một trong số ít những đại học cộng đồng không muốn có chương trình để giúp những sinh viên mới ra tù.

Tulare County, gần thành phố Fresno, tuy không có các chương trình đại học để giúp tù nhân, nhưng các sở cảnh sát và học khu địa phương đang hợp tác để dạy học và dạy nghề cho tù nhân mới ra tù.

Theo báo cáo, số tù nhân mới ra tù ghi danh học đại học cộng đồng của Sở Cải Tạo và Cai Nghiện từ không có ai lên đến 4,443 chỉ trong vòng ba năm. Số sinh viên mới ra tù này cao hơn mọi tiểu bang khác.

“Chỉ trong một thời gian ngắn mà nhiều thứ thay đổi quá,” bà Mukamal cho biết.

Theo bà, những cải thiện tốt nhất là của hệ thống nhà tù California vì những nơi như nhà tù tiểu bang và trung tâm cai nghiện ở thành phố Corcoran có lớp tương đương trung học, các lớp đại học và còn có dạy nghề. Có đến gần 1,500 tù nhân, một nửa số tù nhân ở thành phố Corcoran, đang học những chương trình này.

Trong số này, có 159 tù nhân đang học để lấy bằng đại học hai năm, rồi sẽ được chuyển lên bất cứ đại học bốn năm của tiểu bang.

Từ mùa Xuân năm 2015, đại học Bakersfield College có chương trình học bổng cho tù nhân. Chỉ trong vòng ba năm thôi, trường đại học này cấp bằng hai năm cho tù nhân của 10 nhà tù ở miền Trung California.

Bà Chelsea Esquibias, giám đốc của chương trình học bổng cho tù nhân của đại học Bakersfield College, cho biết hiện giờ đang có đến 800 tù nhân đang học những chương trình của đại học và học nhiều hơn một lớp trong một học kỳ. Các sinh viên còn trong tù sẽ được lấy bằng hai năm, rồi sẽ được lên đại học bốn năm sau khi ra tù.

Báo cáo cho biết đại học Bakersfield College đang là một trong những trường giáo dục tù nhân lớn nhất ở California.

Bà Esquibias cho biết: “Đây là một chuyện rất quan trọng với chúng tôi, vì chúng tôi cần phải phục vụ những sinh viên này. Ai cũng nên nhớ là 95% người đi tù sẽ về nhà và đại học là một cách để họ không phạm pháp lại.”

Bà còn cho biết chương trình học bổng cho tù nhân này không chỉ giúp những sinh viên từng phạm pháp này thấy được ánh sáng, mà còn giúp được nhiều thế hệ sau này không phạm tội. Người nhà của những tù nhân đang tìm cách cải thiện bản thân cũng có thể tạo động lực để giúp họ học nhiều hơn.

Cũng theo bà Esquibias, không chỉ có tù nhân thôi, mà các giáo viên cũng đạt được nhiều điều khi tham gia chương trình dạy học cho tù nhân này. Các giáo viên và tù nhân vì học như kiểu dạy kèm, nên mối quan hệ giữa hai bên ngày càng thân thiết và họ gần như trở thành gia đình với nhau, cả hai bên đều có lợi.

Bà Debbie Mukamal cho biết các nhà tù quận hạt tuy có những chương trình dạy học cho tù nhân chậm hơn các nhà tù tiểu bang, nhưng cũng đang tiến bộ dần dần và không chậm hơn quá nhiều. Một số trong 58 nhà tù quận hạt đang hợp tác với các đại học cộng đồng ở địa phương để giúp tù nhân có bằng tương đương trung học, có chứng chỉ nghề và được lên đại học bốn năm.

“Nếu các đại học này có thể thu nhỏ những khóa học thành còn sáu tuần và nếu được thì chỉ cần một tuần thôi là có thể làm cho những tù nhân này thích đi học,” bà Mukamal cho hay. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 23 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...