California đứng đầu Hoa Kỳ trong việc giáo dục tù nhân

Nhà tù tiểu bang California ở thành phố Corcoran, một nhà tù đứng đầu trong lãnh vực giúp tù nhân đi học. (Hình: OnlineUSA/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California có 35 nhà tù tiểu bang, 58 nhà tù quận hạt và khoảng 700,000 tù nhân. Chính vì vậy, California đang cố gắng để tìm cách giúp tù nhân nhận được giáo dục đàng hoàng.

Theo Visalia Times Delta, tổ chức Corrections to College California vừa đưa ra báo cáo cho biết California đang đứng đầu Hoa Kỳ trong lãnh vực giáo dục tù nhân.

Các đại học cộng đồng đang hợp tác với các cơ quan công lực để có thêm nhiều chương trình giúp tù nhân chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau khi họ ra tù và giúp họ nhân không phạm tội lần nữa.

Bà Debbie Mukamal, tổng giám đốc của trung tâm pháp lý hình sự đại học Stanford và đồng tác giả của báo cáo, cho biết: “Về lãnh vực giáo dục tù nhân, California đang vượt rất xa các tiểu bang khác. Chúng tôi sẽ tăng cường giáo dục tù nhân ở khắp California.”

Bà cho biết tuy có nhiều quận hạt ở California muốn giúp tù nhân, nhưng đại học College of the Sequoias là một trong số ít những đại học cộng đồng không muốn có chương trình để giúp những sinh viên mới ra tù.

Tulare County, gần thành phố Fresno, tuy không có các chương trình đại học để giúp tù nhân, nhưng các sở cảnh sát và học khu địa phương đang hợp tác để dạy học và dạy nghề cho tù nhân mới ra tù.

Theo báo cáo, số tù nhân mới ra tù ghi danh học đại học cộng đồng của Sở Cải Tạo và Cai Nghiện từ không có ai lên đến 4,443 chỉ trong vòng ba năm. Số sinh viên mới ra tù này cao hơn mọi tiểu bang khác.

“Chỉ trong một thời gian ngắn mà nhiều thứ thay đổi quá,” bà Mukamal cho biết.

Theo bà, những cải thiện tốt nhất là của hệ thống nhà tù California vì những nơi như nhà tù tiểu bang và trung tâm cai nghiện ở thành phố Corcoran có lớp tương đương trung học, các lớp đại học và còn có dạy nghề. Có đến gần 1,500 tù nhân, một nửa số tù nhân ở thành phố Corcoran, đang học những chương trình này.

Trong số này, có 159 tù nhân đang học để lấy bằng đại học hai năm, rồi sẽ được chuyển lên bất cứ đại học bốn năm của tiểu bang.

Từ mùa Xuân năm 2015, đại học Bakersfield College có chương trình học bổng cho tù nhân. Chỉ trong vòng ba năm thôi, trường đại học này cấp bằng hai năm cho tù nhân của 10 nhà tù ở miền Trung California.

Bà Chelsea Esquibias, giám đốc của chương trình học bổng cho tù nhân của đại học Bakersfield College, cho biết hiện giờ đang có đến 800 tù nhân đang học những chương trình của đại học và học nhiều hơn một lớp trong một học kỳ. Các sinh viên còn trong tù sẽ được lấy bằng hai năm, rồi sẽ được lên đại học bốn năm sau khi ra tù.

Báo cáo cho biết đại học Bakersfield College đang là một trong những trường giáo dục tù nhân lớn nhất ở California.

Bà Esquibias cho biết: “Đây là một chuyện rất quan trọng với chúng tôi, vì chúng tôi cần phải phục vụ những sinh viên này. Ai cũng nên nhớ là 95% người đi tù sẽ về nhà và đại học là một cách để họ không phạm pháp lại.”

Bà còn cho biết chương trình học bổng cho tù nhân này không chỉ giúp những sinh viên từng phạm pháp này thấy được ánh sáng, mà còn giúp được nhiều thế hệ sau này không phạm tội. Người nhà của những tù nhân đang tìm cách cải thiện bản thân cũng có thể tạo động lực để giúp họ học nhiều hơn.

Cũng theo bà Esquibias, không chỉ có tù nhân thôi, mà các giáo viên cũng đạt được nhiều điều khi tham gia chương trình dạy học cho tù nhân này. Các giáo viên và tù nhân vì học như kiểu dạy kèm, nên mối quan hệ giữa hai bên ngày càng thân thiết và họ gần như trở thành gia đình với nhau, cả hai bên đều có lợi.

Bà Debbie Mukamal cho biết các nhà tù quận hạt tuy có những chương trình dạy học cho tù nhân chậm hơn các nhà tù tiểu bang, nhưng cũng đang tiến bộ dần dần và không chậm hơn quá nhiều. Một số trong 58 nhà tù quận hạt đang hợp tác với các đại học cộng đồng ở địa phương để giúp tù nhân có bằng tương đương trung học, có chứng chỉ nghề và được lên đại học bốn năm.

“Nếu các đại học này có thể thu nhỏ những khóa học thành còn sáu tuần và nếu được thì chỉ cần một tuần thôi là có thể làm cho những tù nhân này thích đi học,” bà Mukamal cho hay. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 23 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

‘Đoàn di dân’ Trung Mỹ bắt đầu tới biên giới Mỹ-Mexico

Những người đầu tiên trong “đoàn di dân” làm Tổng Thống Donald Trump khó chịu vừa bắt đầu đặt chân đến biên giới Mỹ-Mexico để xin quy chế tị nạn, theo CNN dẫn lời các nhà hoạt động di dân cho biết hôm Thứ Bảy.

Nữ tài tử truyền hình Allison Mack bị bắt trong vụ buôn bán tình dục

Nữ tài tử Allison Mack, từng xuất hiện trên show truyền hình Smallville, vừa bị truy tố tội buôn bán tình dục, âm mưu buôn bán tình dục và âm mưu cưỡng bách lao động, theo bản tin của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Barbara Bush: ‘Đệ Nhất Phu Nhân của thế hệ vĩ đại nhất’ nước Mỹ

Bà Barbara Bush được ca ngợi là "đệ nhất phu nhân của thế hệ vĩ đại nhất" trong buổi tang lễ hôm Thứ Bảy có sự tham dự của bốn cựu Tổng Thống Mỹ và hàng trăm người khác trong nhà thờ

Đang ôm con trong nhà hàng, cha bị kẻ lạ vô cớ đâm chết

Một người đàn ông vô gia cư bị truy tố tội sát nhân hôm Thứ Sáu sau khi đâm vào cổ một người cha tại California, lúc ông này đang ngồi ôm đứa con gái 5 tuổi trên lòng, trong một nhà hàng đông người cạnh bờ biển.

Bộ Trưởng Sessions dọa từ chức nếu Thứ Trưởng Rostenstein bị đuổi

Ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, nói với ông Donald McGahn, luật sư Tòa Bạch Ốc, rằng ông có thể sẽ từ chức nếu Tổng Thống Donald Trump sa thải ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp.

Tòa Bạch Ốc mở quốc yến đón tổng thống Pháp

Tòa Bạch Ốc hiện đang ráo riết chuẩn bị cho việc chào mừng gần 250 năm quan hệ Mỹ-Pháp và sẽ có một buổi quốc yến trang trọng đón Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào tối ngày Thứ Ba tuần tới.

Tổng Thống Trump không tin luật sư riêng sẽ ‘trở cờ’

Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông không nghĩ luật sư riêng của ông là Michael Cohen, người từng giúp ông Trump giải quyết nhiều vấn đề cá nhân, sẽ "trở cờ" khi cơ quan điều tra bắt đầu nhắm tới các cuộc làm ăn của chính cá nhân ông này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.