California gửi vệ binh tới biên giới nhưng không làm nhiệm vụ di trú

Lính vệ binh quốc gia thuộc tiểu bang California tại biên giới với Mexico năm 2006. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, 11 Tháng Tư, loan báo quyết định chấp thuận lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump để gửi lính Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang ra biên giới với Mexico.

Tuy nhiên ông Brown không đồng ý rằng hiện có tình trạng khủng hoảng ở biên giới như Tổng Thống Trump miêu tả, nhấn mạnh là các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia ở California sẽ không làm nhiệm vụ liên quan tới vấn đề di trú.

Ông Brown, thuộc đảng Dân Chủ, chấm dứt sự im lặng kéo dài một tuần hôm Thứ Tư khi loan báo sẽ đóng góp 400 lính, dù rằng không phải tất cả những người này sẽ được đưa ra biên giới.

Đóng góp nhân sự của California đưa tổng số quân từ bốn tiểu bang nằm dọc theo biên giới với Mexico lên khoảng gần 2,000 người.

Tổng Thống Donald Trump trước đây đưa ra ước tính là sẽ cần từ 2,000 đến 4,000 quân.

Thống Đốc Brown cho hay quyết định của ông là để hỗ trợ chính phủ liên bang trong nỗ lực ngăn chặn thành phần băng đảng xuyên quốc gia, cùng là thành phần đưa lậu võ khí sang Mexico cũng như đưa ma túy vào Mỹ.

“Đối phó với các mối đe dọa này của thành phần tội phạm là ưu tiên hàng đầu cho tất cả người dân Mỹ-bất kể là Cộng Hòa hay Dân Chủ,” ông Brown viết trong thư gửi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen.

Luật liên bang, đặc biệt là đạo luật Posse Comitatus Act đưa ra năm 1878, hạn chế rất nhiều sự can dự của quân đội vào phần hành của nhân viên công lực dân sự. Điều này khiến các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia chỉ có vai trò hỗ trợ.

Ngũ Giác Đài tuần qua cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia sẽ không làm các nhiệm vụ của nhân viên công lực hay tiếp xúc trực tiếp với những người bị biên phòng bắt giữ mà không có phép.

Ông Brown cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia của California sẽ không canh giữ những người bị bắt vì phạm luật di trú hay tham dự vào việc xây tường biên giới. (V.Giang)

Du khách rời Nhật Bản phải đóng thêm 9 đô la ‘chia tay’


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp