California gửi vệ binh tới biên giới nhưng không làm nhiệm vụ di trú

Lính vệ binh quốc gia thuộc tiểu bang California tại biên giới với Mexico năm 2006. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, 11 Tháng Tư, loan báo quyết định chấp thuận lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump để gửi lính Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang ra biên giới với Mexico.

Tuy nhiên ông Brown không đồng ý rằng hiện có tình trạng khủng hoảng ở biên giới như Tổng Thống Trump miêu tả, nhấn mạnh là các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia ở California sẽ không làm nhiệm vụ liên quan tới vấn đề di trú.

Ông Brown, thuộc đảng Dân Chủ, chấm dứt sự im lặng kéo dài một tuần hôm Thứ Tư khi loan báo sẽ đóng góp 400 lính, dù rằng không phải tất cả những người này sẽ được đưa ra biên giới.

Đóng góp nhân sự của California đưa tổng số quân từ bốn tiểu bang nằm dọc theo biên giới với Mexico lên khoảng gần 2,000 người.

Tổng Thống Donald Trump trước đây đưa ra ước tính là sẽ cần từ 2,000 đến 4,000 quân.

Thống Đốc Brown cho hay quyết định của ông là để hỗ trợ chính phủ liên bang trong nỗ lực ngăn chặn thành phần băng đảng xuyên quốc gia, cùng là thành phần đưa lậu võ khí sang Mexico cũng như đưa ma túy vào Mỹ.

“Đối phó với các mối đe dọa này của thành phần tội phạm là ưu tiên hàng đầu cho tất cả người dân Mỹ-bất kể là Cộng Hòa hay Dân Chủ,” ông Brown viết trong thư gửi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen.

Luật liên bang, đặc biệt là đạo luật Posse Comitatus Act đưa ra năm 1878, hạn chế rất nhiều sự can dự của quân đội vào phần hành của nhân viên công lực dân sự. Điều này khiến các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia chỉ có vai trò hỗ trợ.

Ngũ Giác Đài tuần qua cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia sẽ không làm các nhiệm vụ của nhân viên công lực hay tiếp xúc trực tiếp với những người bị biên phòng bắt giữ mà không có phép.

Ông Brown cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia của California sẽ không canh giữ những người bị bắt vì phạm luật di trú hay tham dự vào việc xây tường biên giới. (V.Giang)

Du khách rời Nhật Bản phải đóng thêm 9 đô la ‘chia tay’


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.