California gửi vệ binh tới biên giới nhưng không làm nhiệm vụ di trú

Lính vệ binh quốc gia thuộc tiểu bang California tại biên giới với Mexico năm 2006. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, 11 Tháng Tư, loan báo quyết định chấp thuận lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump để gửi lính Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang ra biên giới với Mexico.

Tuy nhiên ông Brown không đồng ý rằng hiện có tình trạng khủng hoảng ở biên giới như Tổng Thống Trump miêu tả, nhấn mạnh là các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia ở California sẽ không làm nhiệm vụ liên quan tới vấn đề di trú.

Ông Brown, thuộc đảng Dân Chủ, chấm dứt sự im lặng kéo dài một tuần hôm Thứ Tư khi loan báo sẽ đóng góp 400 lính, dù rằng không phải tất cả những người này sẽ được đưa ra biên giới.

Đóng góp nhân sự của California đưa tổng số quân từ bốn tiểu bang nằm dọc theo biên giới với Mexico lên khoảng gần 2,000 người.

Tổng Thống Donald Trump trước đây đưa ra ước tính là sẽ cần từ 2,000 đến 4,000 quân.

Thống Đốc Brown cho hay quyết định của ông là để hỗ trợ chính phủ liên bang trong nỗ lực ngăn chặn thành phần băng đảng xuyên quốc gia, cùng là thành phần đưa lậu võ khí sang Mexico cũng như đưa ma túy vào Mỹ.

“Đối phó với các mối đe dọa này của thành phần tội phạm là ưu tiên hàng đầu cho tất cả người dân Mỹ-bất kể là Cộng Hòa hay Dân Chủ,” ông Brown viết trong thư gửi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen.

Luật liên bang, đặc biệt là đạo luật Posse Comitatus Act đưa ra năm 1878, hạn chế rất nhiều sự can dự của quân đội vào phần hành của nhân viên công lực dân sự. Điều này khiến các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia chỉ có vai trò hỗ trợ.

Ngũ Giác Đài tuần qua cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia sẽ không làm các nhiệm vụ của nhân viên công lực hay tiếp xúc trực tiếp với những người bị biên phòng bắt giữ mà không có phép.

Ông Brown cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia của California sẽ không canh giữ những người bị bắt vì phạm luật di trú hay tham dự vào việc xây tường biên giới. (V.Giang)

Du khách rời Nhật Bản phải đóng thêm 9 đô la ‘chia tay’


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.