California gửi vệ binh tới biên giới nhưng không làm nhiệm vụ di trú

Lính vệ binh quốc gia thuộc tiểu bang California tại biên giới với Mexico năm 2006. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc tiểu bang California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Tư, 11 Tháng Tư, loan báo quyết định chấp thuận lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump để gửi lính Vệ Binh Quốc Gia thuộc tiểu bang ra biên giới với Mexico.

Tuy nhiên ông Brown không đồng ý rằng hiện có tình trạng khủng hoảng ở biên giới như Tổng Thống Trump miêu tả, nhấn mạnh là các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia ở California sẽ không làm nhiệm vụ liên quan tới vấn đề di trú.

Ông Brown, thuộc đảng Dân Chủ, chấm dứt sự im lặng kéo dài một tuần hôm Thứ Tư khi loan báo sẽ đóng góp 400 lính, dù rằng không phải tất cả những người này sẽ được đưa ra biên giới.

Đóng góp nhân sự của California đưa tổng số quân từ bốn tiểu bang nằm dọc theo biên giới với Mexico lên khoảng gần 2,000 người.

Tổng Thống Donald Trump trước đây đưa ra ước tính là sẽ cần từ 2,000 đến 4,000 quân.

Thống Đốc Brown cho hay quyết định của ông là để hỗ trợ chính phủ liên bang trong nỗ lực ngăn chặn thành phần băng đảng xuyên quốc gia, cùng là thành phần đưa lậu võ khí sang Mexico cũng như đưa ma túy vào Mỹ.

“Đối phó với các mối đe dọa này của thành phần tội phạm là ưu tiên hàng đầu cho tất cả người dân Mỹ-bất kể là Cộng Hòa hay Dân Chủ,” ông Brown viết trong thư gửi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen.

Luật liên bang, đặc biệt là đạo luật Posse Comitatus Act đưa ra năm 1878, hạn chế rất nhiều sự can dự của quân đội vào phần hành của nhân viên công lực dân sự. Điều này khiến các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia chỉ có vai trò hỗ trợ.

Ngũ Giác Đài tuần qua cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia sẽ không làm các nhiệm vụ của nhân viên công lực hay tiếp xúc trực tiếp với những người bị biên phòng bắt giữ mà không có phép.

Ông Brown cho hay các quân nhân Vệ Binh Quốc Gia của California sẽ không canh giữ những người bị bắt vì phạm luật di trú hay tham dự vào việc xây tường biên giới. (V.Giang)

Du khách rời Nhật Bản phải đóng thêm 9 đô la ‘chia tay’


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.