California: Hiểm họa động đất ở khu sang trọng Rodeo Drive và Beverly Hill

(Hình: KTLA 5)

LOS ANGELES, California (NV) – Các dữ kiện mới có được từ cơ quan đo đạc địa chất của tiểu bang California (California Geological Survey), cho hay đường nứt Santa Monica cũng chạy dưới khu sang trọng Rodeo Drive và Beverly Hills, làm tăng thêm hiểm họa động đất ở khu vực nổi tiếng về các hàng hiệu như Cartier, Gucci, Prada và các thương hiệu đắt tiền khác.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng bản đồ mới nhất về đo đạc địa chất của tiểu bang California cho thấy đường nứt Santa Monica cắt ngang qua khu vực gọi là “Tam Giác Vàng”, nằm giữa hai đại lộ Santa Monica và Wilshire.

Bản đồ mới này khác với bản dự thảo công bố hồi năm ngoái, vốn cho rằng khu vực của đường nứt ngừng lại ở sườn phía Tây của Beverly Hills, gần góc đường Wilshire và  Santa Monica.

Theo các dữ kiện mới, tiểu bang nay cho hay là khu vực chịu ảnh hưởng bởi đường nứt kéo dài thêm một dặm nữa, xa hơn về phía Đông Bắc.

Đường nứt Santa Monica chỉ là một trong nhiều đường nứt chạy qua các khu vực đông dân cư ở vùng Nam California, vốn tạo sự quan tâm của các chuyên gia địa chấn cũng như giới chức tiểu bang.

Khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi đường nứt này kéo vào trong vùng Westside, chạy dưới hoặc song song với đại lộ Santa Monica, qua hai thành phố Century City và Westwood trước khi quẹo về hướng Tây, với các nhánh kéo tới Brentwood, Santa Monica và Pacific Palisades.

Đường nứt này có khả năng tạo ra động đất ở mức 7.0 Richter. Các chuyên gia cho rằng trận động đất lớn xảy ra gần đây nhất ở Santa Monica là khoảng từ 1,000 đến 3,000 trước, theo LA Times.

“Tất cả chúng tôi đều lo sợ động đất,” theo lời Norbert Wabnig, chủ tiệm Cheese Store ở Beverly Hills. “Nay khi biết rằng có một đường nứt nằm ngay gần mình thì lại là điều đáng sợ hơn nữa.”

Các tòa nhà xây ngay trên đường nứt có thể bị thiệt hại nặng nề hoặc sụp đổ hoàn toàn vì bị xé rời ra.

Trong vụ động đất ở Sylmar năm 1971 và ở Napa năm 2014, các căn nhà xây ngay trên đường nứt bị hư hại trầm trọng vì nền móng bị bung ra trong khi các căn nhà khác, chỉ khoảng mấy chục thước chỉ bị hư hại nhẹ, theo ông Tim Dawson, kỹ sư làm việc cho California Geological Survey, cũng theo LA Times. (V.Giang)

Chủ xe Ferrari $300,000 kiện khách sạn Marriot vì giao chìa khóa lầm người

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.