Mỹ cảnh giác hiểm họa khủng bố tấn công bằng xe tải

Chiếc xe vận tải bị trúng đạn lỗ chỗ sau khi người lái ủi càn lên khách bộ hành ở Nice, Pháp, hôm 14 Tháng Bảy 2016. (Hình: Boris Horvat/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Các chủ xe tải cũng như những nơi cho thuê xe tải ở Mỹ phải đề cao cảnh giác về hiểm họa khủng bố dùng xe tải để húc ủi, giết thường dân vô tội, theo một bản báo cáo của Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) và được NBC News loan tải.

Bản báo cáo này cảnh báo giới chủ nhân, người sử dụng cùng là các công ty cho thuê phải cẩn thận gìn giữ xe của họ để không dễ dàng bị lấy cắp, dùng làm phương tiện giết người.

Theo NBC News, bản báo cáo được gửi hôm Thứ Ba tới các cơ quan công lực địa phương cũng như các công ty tư nhân cộng tác với Bộ Nội An.

Bản báo cáo cho biết trong ba năm qua, có ít nhất 173 người bị giết và hơn 700 người bị thương trong 17 vụ dùng xe ủi vào đám đông trên khắp thế giới.

Trong số 17 vụ này, có 13 vụ gây thiệt mạng. Có năm vụ xảy ra ở Pháp, trước và sau cuộc tấn công tại Nice và bốn vụ ở Israel.

Cũng trong 17 vụ này, có 9 vụ xảy ra trong vòng 10 tháng trở lại đây. Một vụ liên hệ tới một sinh viên ở đại học Ohio State University, trong đó hung thủ lái một xe nhỏ đâm vào đám đông hồi Tháng Mười Một năm ngoái, rồi sau đó nhảy ra dùng dao đâm chém loạn đả các sinh viên khác trước khi bị cảnh sát trong trường bắn chết.

Có 11 người bị thương trong vụ này, NBC News cho hay.

Bản báo cáo nói rằng “Không cộng đồng nào, dù lớn hay nhỏ, ở vùng thành thị hay thôn quê, có thể tránh được các cuộc tấn công gây ra bởi những kẻ khủng bố đơn độc.”

TSA cũng cho biết thêm rằng những nơi dễ gặp nguy hiểm nhất là các nơi “có đông người tụ tập, kể cả các cuộc diễn hành, đón mừng, sinh hoạt thể thao, ca nhạc hay khu thương xá.” (V.Giang)

Cựu TT Obama công bố dự án xây Thư viện & Viện Bảo tàng Tổng thống Obama

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.