Mỹ cảnh giác hiểm họa khủng bố tấn công bằng xe tải

Chiếc xe vận tải bị trúng đạn lỗ chỗ sau khi người lái ủi càn lên khách bộ hành ở Nice, Pháp, hôm 14 Tháng Bảy 2016. (Hình: Boris Horvat/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Các chủ xe tải cũng như những nơi cho thuê xe tải ở Mỹ phải đề cao cảnh giác về hiểm họa khủng bố dùng xe tải để húc ủi, giết thường dân vô tội, theo một bản báo cáo của Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) và được NBC News loan tải.

Bản báo cáo này cảnh báo giới chủ nhân, người sử dụng cùng là các công ty cho thuê phải cẩn thận gìn giữ xe của họ để không dễ dàng bị lấy cắp, dùng làm phương tiện giết người.

Theo NBC News, bản báo cáo được gửi hôm Thứ Ba tới các cơ quan công lực địa phương cũng như các công ty tư nhân cộng tác với Bộ Nội An.

Bản báo cáo cho biết trong ba năm qua, có ít nhất 173 người bị giết và hơn 700 người bị thương trong 17 vụ dùng xe ủi vào đám đông trên khắp thế giới.

Trong số 17 vụ này, có 13 vụ gây thiệt mạng. Có năm vụ xảy ra ở Pháp, trước và sau cuộc tấn công tại Nice và bốn vụ ở Israel.

Cũng trong 17 vụ này, có 9 vụ xảy ra trong vòng 10 tháng trở lại đây. Một vụ liên hệ tới một sinh viên ở đại học Ohio State University, trong đó hung thủ lái một xe nhỏ đâm vào đám đông hồi Tháng Mười Một năm ngoái, rồi sau đó nhảy ra dùng dao đâm chém loạn đả các sinh viên khác trước khi bị cảnh sát trong trường bắn chết.

Có 11 người bị thương trong vụ này, NBC News cho hay.

Bản báo cáo nói rằng “Không cộng đồng nào, dù lớn hay nhỏ, ở vùng thành thị hay thôn quê, có thể tránh được các cuộc tấn công gây ra bởi những kẻ khủng bố đơn độc.”

TSA cũng cho biết thêm rằng những nơi dễ gặp nguy hiểm nhất là các nơi “có đông người tụ tập, kể cả các cuộc diễn hành, đón mừng, sinh hoạt thể thao, ca nhạc hay khu thương xá.” (V.Giang)

Cựu TT Obama công bố dự án xây Thư viện & Viện Bảo tàng Tổng thống Obama


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.