Mỹ cảnh giác hiểm họa khủng bố tấn công bằng xe tải

Chiếc xe vận tải bị trúng đạn lỗ chỗ sau khi người lái ủi càn lên khách bộ hành ở Nice, Pháp, hôm 14 Tháng Bảy 2016. (Hình: Boris Horvat/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Các chủ xe tải cũng như những nơi cho thuê xe tải ở Mỹ phải đề cao cảnh giác về hiểm họa khủng bố dùng xe tải để húc ủi, giết thường dân vô tội, theo một bản báo cáo của Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) và được NBC News loan tải.

Bản báo cáo này cảnh báo giới chủ nhân, người sử dụng cùng là các công ty cho thuê phải cẩn thận gìn giữ xe của họ để không dễ dàng bị lấy cắp, dùng làm phương tiện giết người.

Theo NBC News, bản báo cáo được gửi hôm Thứ Ba tới các cơ quan công lực địa phương cũng như các công ty tư nhân cộng tác với Bộ Nội An.

Bản báo cáo cho biết trong ba năm qua, có ít nhất 173 người bị giết và hơn 700 người bị thương trong 17 vụ dùng xe ủi vào đám đông trên khắp thế giới.

Trong số 17 vụ này, có 13 vụ gây thiệt mạng. Có năm vụ xảy ra ở Pháp, trước và sau cuộc tấn công tại Nice và bốn vụ ở Israel.

Cũng trong 17 vụ này, có 9 vụ xảy ra trong vòng 10 tháng trở lại đây. Một vụ liên hệ tới một sinh viên ở đại học Ohio State University, trong đó hung thủ lái một xe nhỏ đâm vào đám đông hồi Tháng Mười Một năm ngoái, rồi sau đó nhảy ra dùng dao đâm chém loạn đả các sinh viên khác trước khi bị cảnh sát trong trường bắn chết.

Có 11 người bị thương trong vụ này, NBC News cho hay.

Bản báo cáo nói rằng “Không cộng đồng nào, dù lớn hay nhỏ, ở vùng thành thị hay thôn quê, có thể tránh được các cuộc tấn công gây ra bởi những kẻ khủng bố đơn độc.”

TSA cũng cho biết thêm rằng những nơi dễ gặp nguy hiểm nhất là các nơi “có đông người tụ tập, kể cả các cuộc diễn hành, đón mừng, sinh hoạt thể thao, ca nhạc hay khu thương xá.” (V.Giang)

Cựu TT Obama công bố dự án xây Thư viện & Viện Bảo tàng Tổng thống Obama


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dâyvideo
Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.