Mỹ cảnh giác hiểm họa khủng bố tấn công bằng xe tải

Chiếc xe vận tải bị trúng đạn lỗ chỗ sau khi người lái ủi càn lên khách bộ hành ở Nice, Pháp, hôm 14 Tháng Bảy 2016. (Hình: Boris Horvat/AFP/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Các chủ xe tải cũng như những nơi cho thuê xe tải ở Mỹ phải đề cao cảnh giác về hiểm họa khủng bố dùng xe tải để húc ủi, giết thường dân vô tội, theo một bản báo cáo của Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) và được NBC News loan tải.

Bản báo cáo này cảnh báo giới chủ nhân, người sử dụng cùng là các công ty cho thuê phải cẩn thận gìn giữ xe của họ để không dễ dàng bị lấy cắp, dùng làm phương tiện giết người.

Theo NBC News, bản báo cáo được gửi hôm Thứ Ba tới các cơ quan công lực địa phương cũng như các công ty tư nhân cộng tác với Bộ Nội An.

Bản báo cáo cho biết trong ba năm qua, có ít nhất 173 người bị giết và hơn 700 người bị thương trong 17 vụ dùng xe ủi vào đám đông trên khắp thế giới.

Trong số 17 vụ này, có 13 vụ gây thiệt mạng. Có năm vụ xảy ra ở Pháp, trước và sau cuộc tấn công tại Nice và bốn vụ ở Israel.

Cũng trong 17 vụ này, có 9 vụ xảy ra trong vòng 10 tháng trở lại đây. Một vụ liên hệ tới một sinh viên ở đại học Ohio State University, trong đó hung thủ lái một xe nhỏ đâm vào đám đông hồi Tháng Mười Một năm ngoái, rồi sau đó nhảy ra dùng dao đâm chém loạn đả các sinh viên khác trước khi bị cảnh sát trong trường bắn chết.

Có 11 người bị thương trong vụ này, NBC News cho hay.

Bản báo cáo nói rằng “Không cộng đồng nào, dù lớn hay nhỏ, ở vùng thành thị hay thôn quê, có thể tránh được các cuộc tấn công gây ra bởi những kẻ khủng bố đơn độc.”

TSA cũng cho biết thêm rằng những nơi dễ gặp nguy hiểm nhất là các nơi “có đông người tụ tập, kể cả các cuộc diễn hành, đón mừng, sinh hoạt thể thao, ca nhạc hay khu thương xá.” (V.Giang)

Cựu TT Obama công bố dự án xây Thư viện & Viện Bảo tàng Tổng thống Obama


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng