Cảnh sát trưởng Santa Ana từ chức, nhận nhiệm sở mới tại San Francisco

Một nhân viên cảnh sát thuộc Bay Area Rapid Transit tuần tra trên xe điện tại Oakland, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cảnh sát trưởng Santa Ana, tuần này loan báo từ chức và sẽ nhận chức trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Bay Area Rapid Transit (BART) ở San Francisco.

Theo báo Los Angeles Times, qua một thông tư đề ngày 19 Tháng Tư, ông Rojas thông báo với ông Gerardo Mouet, quyền quản trị thành phố Santa Ana, về việc ông từ chức và nói rằng ông sẽ trợ giúp trong việc chọn một cảnh sát trưởng tạm thời trước khi ông rời chức vụ vào Tháng Sáu tới.

Việc ông Rojas từ chức diễn ra vào lúc ông phải trực diện với những chỉ trích kịch liệt từ một số thành viên của Hội Đồng Thành Phố về tình trạng gia tăng những vụ bắn nhau của các băng đảng ở Santa Ana, cũng như ông bị Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana biểu quyết “bất tín nhiệm”.

Nạn bắn nhau trở thành tâm điểm của cuộc bầu cử ở thành phố hồi Tháng Mười Một 2016 khiến đưa đến một sự thay đổi quyền lực tại Tòa Thị Chính, khi các ứng viên được nghiệp đoàn cảnh sát hậu thuẫn thắng các ghế trong Hội Đồng Thành Phố.

Các ứng cử viên từng chỉ trích các cựu lãnh đạo và ông Rojas về sự bất lực trong việc chống lại tình trạng gia tăng bạo hành trong thành phố.

Trả lời phỏng vấn của LA Times, ông Rojas nói, tuy tội phạm gia tăng nhưng không bằng mức độ của thập niên 1990. Ông cũng nói thêm rằng những thay đổi gần đây của luật lệ tiểu bang dẫn tới việc thả sớm các tù nhân cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng những vụ bạo động.

Ông Rojas sinh ra và lớn lên ở Huntington Beach, lãnh đạo Sở Cảnh Sát Santa Ana từ Tháng Ba 2012.
Ông bắt đầu vào nghề ở Santa Ana trong vai trò một cảnh sát tuần tra vào năm 1990, và từ đó thăng dần lên. Trong nhiệm kỳ, ông giám sát việc thành lập bộ phận Nội An của cơ quan.

Ông cho biết ông trông mong đến ngày phục vụ cho Sở Cảnh Sát BART, “một cơ hội để được học hỏi và thăng tiến thêm.”

Bà Grace Crunican, tổng quản trị của BART, cho biết bà trông đợi sự lãnh đạo của ông Rojas cũng như kinh nghiệm mà ông Rojas sẽ mang lại cho cơ quan.

BART là hệ thống chuyển vận bằng đường tàu điện phục vụ ở vùng San Francisco Bay Area, nối liền San Francisco với các thành phố của những quận hạt Alameda, Contra Costa, và San Mateo. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.