Cảnh sát trưởng Santa Ana từ chức, nhận nhiệm sở mới tại San Francisco

Một nhân viên cảnh sát thuộc Bay Area Rapid Transit tuần tra trên xe điện tại Oakland, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cảnh sát trưởng Santa Ana, tuần này loan báo từ chức và sẽ nhận chức trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Bay Area Rapid Transit (BART) ở San Francisco.

Theo báo Los Angeles Times, qua một thông tư đề ngày 19 Tháng Tư, ông Rojas thông báo với ông Gerardo Mouet, quyền quản trị thành phố Santa Ana, về việc ông từ chức và nói rằng ông sẽ trợ giúp trong việc chọn một cảnh sát trưởng tạm thời trước khi ông rời chức vụ vào Tháng Sáu tới.

Việc ông Rojas từ chức diễn ra vào lúc ông phải trực diện với những chỉ trích kịch liệt từ một số thành viên của Hội Đồng Thành Phố về tình trạng gia tăng những vụ bắn nhau của các băng đảng ở Santa Ana, cũng như ông bị Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana biểu quyết “bất tín nhiệm”.

Nạn bắn nhau trở thành tâm điểm của cuộc bầu cử ở thành phố hồi Tháng Mười Một 2016 khiến đưa đến một sự thay đổi quyền lực tại Tòa Thị Chính, khi các ứng viên được nghiệp đoàn cảnh sát hậu thuẫn thắng các ghế trong Hội Đồng Thành Phố.

Các ứng cử viên từng chỉ trích các cựu lãnh đạo và ông Rojas về sự bất lực trong việc chống lại tình trạng gia tăng bạo hành trong thành phố.

Trả lời phỏng vấn của LA Times, ông Rojas nói, tuy tội phạm gia tăng nhưng không bằng mức độ của thập niên 1990. Ông cũng nói thêm rằng những thay đổi gần đây của luật lệ tiểu bang dẫn tới việc thả sớm các tù nhân cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng những vụ bạo động.

Ông Rojas sinh ra và lớn lên ở Huntington Beach, lãnh đạo Sở Cảnh Sát Santa Ana từ Tháng Ba 2012.
Ông bắt đầu vào nghề ở Santa Ana trong vai trò một cảnh sát tuần tra vào năm 1990, và từ đó thăng dần lên. Trong nhiệm kỳ, ông giám sát việc thành lập bộ phận Nội An của cơ quan.

Ông cho biết ông trông mong đến ngày phục vụ cho Sở Cảnh Sát BART, “một cơ hội để được học hỏi và thăng tiến thêm.”

Bà Grace Crunican, tổng quản trị của BART, cho biết bà trông đợi sự lãnh đạo của ông Rojas cũng như kinh nghiệm mà ông Rojas sẽ mang lại cho cơ quan.

BART là hệ thống chuyển vận bằng đường tàu điện phục vụ ở vùng San Francisco Bay Area, nối liền San Francisco với các thành phố của những quận hạt Alameda, Contra Costa, và San Mateo. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh