Cảnh sát trưởng Santa Ana từ chức, nhận nhiệm sở mới tại San Francisco

Một nhân viên cảnh sát thuộc Bay Area Rapid Transit tuần tra trên xe điện tại Oakland, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cảnh sát trưởng Santa Ana, tuần này loan báo từ chức và sẽ nhận chức trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Bay Area Rapid Transit (BART) ở San Francisco.

Theo báo Los Angeles Times, qua một thông tư đề ngày 19 Tháng Tư, ông Rojas thông báo với ông Gerardo Mouet, quyền quản trị thành phố Santa Ana, về việc ông từ chức và nói rằng ông sẽ trợ giúp trong việc chọn một cảnh sát trưởng tạm thời trước khi ông rời chức vụ vào Tháng Sáu tới.

Việc ông Rojas từ chức diễn ra vào lúc ông phải trực diện với những chỉ trích kịch liệt từ một số thành viên của Hội Đồng Thành Phố về tình trạng gia tăng những vụ bắn nhau của các băng đảng ở Santa Ana, cũng như ông bị Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana biểu quyết “bất tín nhiệm”.

Nạn bắn nhau trở thành tâm điểm của cuộc bầu cử ở thành phố hồi Tháng Mười Một 2016 khiến đưa đến một sự thay đổi quyền lực tại Tòa Thị Chính, khi các ứng viên được nghiệp đoàn cảnh sát hậu thuẫn thắng các ghế trong Hội Đồng Thành Phố.

Các ứng cử viên từng chỉ trích các cựu lãnh đạo và ông Rojas về sự bất lực trong việc chống lại tình trạng gia tăng bạo hành trong thành phố.

Trả lời phỏng vấn của LA Times, ông Rojas nói, tuy tội phạm gia tăng nhưng không bằng mức độ của thập niên 1990. Ông cũng nói thêm rằng những thay đổi gần đây của luật lệ tiểu bang dẫn tới việc thả sớm các tù nhân cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng những vụ bạo động.

Ông Rojas sinh ra và lớn lên ở Huntington Beach, lãnh đạo Sở Cảnh Sát Santa Ana từ Tháng Ba 2012.
Ông bắt đầu vào nghề ở Santa Ana trong vai trò một cảnh sát tuần tra vào năm 1990, và từ đó thăng dần lên. Trong nhiệm kỳ, ông giám sát việc thành lập bộ phận Nội An của cơ quan.

Ông cho biết ông trông mong đến ngày phục vụ cho Sở Cảnh Sát BART, “một cơ hội để được học hỏi và thăng tiến thêm.”

Bà Grace Crunican, tổng quản trị của BART, cho biết bà trông đợi sự lãnh đạo của ông Rojas cũng như kinh nghiệm mà ông Rojas sẽ mang lại cho cơ quan.

BART là hệ thống chuyển vận bằng đường tàu điện phục vụ ở vùng San Francisco Bay Area, nối liền San Francisco với các thành phố của những quận hạt Alameda, Contra Costa, và San Mateo. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Placentia: Đụng người lái mô tô trọng thương, một ông bị bắt

Một ông bị bắt ở Placentia vì đụng xe làm một người lái mô tô trọng thương và làm một người đi bộ bị thương.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...

Chủ tịch ủy ban Hạ Viện đòi nộp thông tin vụ cô Ivanka sử dụng email riêng

Lá thư của ông Gowdy, người sẽ nghỉ hưu vào năm tới, sẽ là sự khởi đầu cho cuộc điều tra của Hạ Viện đối với cô Ivanka và cả chồng của cô, ông Jared Kushner...

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.

Sáng lập công ty tặng nhân viên hãng $20 triệu dịp Lễ Tạ Ơn

Nhân viên công ty Bayada Home Health Care ở Philadelphia, Pennsylvania, tự nhiên có món quà nhân dịp Lễ Tạ Ơn năm nay.

Giết cụ bà 70 tuổi tại nhà, một ông ở Anaheim bị bắt

Một cư dân Anaheim 64 tuổi bị bắt vì giết cụ bà 70 tuổi tại nhà ở Anaheim, vào sáng hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một.

Máy bay Mỹ hạ sát 37 phiến quân al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ mới đây cho hay đã hạ sát tổng cộng 37 tay súng thuộc thành phần phiến quân Hồi Giáo al-Shabab ở Somalia trong hai đợt không tập liên tiếp.