Cảnh sát trưởng Santa Ana từ chức, nhận nhiệm sở mới tại San Francisco

Một nhân viên cảnh sát thuộc Bay Area Rapid Transit tuần tra trên xe điện tại Oakland, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cảnh sát trưởng Santa Ana, tuần này loan báo từ chức và sẽ nhận chức trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Bay Area Rapid Transit (BART) ở San Francisco.

Theo báo Los Angeles Times, qua một thông tư đề ngày 19 Tháng Tư, ông Rojas thông báo với ông Gerardo Mouet, quyền quản trị thành phố Santa Ana, về việc ông từ chức và nói rằng ông sẽ trợ giúp trong việc chọn một cảnh sát trưởng tạm thời trước khi ông rời chức vụ vào Tháng Sáu tới.

Việc ông Rojas từ chức diễn ra vào lúc ông phải trực diện với những chỉ trích kịch liệt từ một số thành viên của Hội Đồng Thành Phố về tình trạng gia tăng những vụ bắn nhau của các băng đảng ở Santa Ana, cũng như ông bị Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana biểu quyết “bất tín nhiệm”.

Nạn bắn nhau trở thành tâm điểm của cuộc bầu cử ở thành phố hồi Tháng Mười Một 2016 khiến đưa đến một sự thay đổi quyền lực tại Tòa Thị Chính, khi các ứng viên được nghiệp đoàn cảnh sát hậu thuẫn thắng các ghế trong Hội Đồng Thành Phố.

Các ứng cử viên từng chỉ trích các cựu lãnh đạo và ông Rojas về sự bất lực trong việc chống lại tình trạng gia tăng bạo hành trong thành phố.

Trả lời phỏng vấn của LA Times, ông Rojas nói, tuy tội phạm gia tăng nhưng không bằng mức độ của thập niên 1990. Ông cũng nói thêm rằng những thay đổi gần đây của luật lệ tiểu bang dẫn tới việc thả sớm các tù nhân cũng là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng những vụ bạo động.

Ông Rojas sinh ra và lớn lên ở Huntington Beach, lãnh đạo Sở Cảnh Sát Santa Ana từ Tháng Ba 2012.
Ông bắt đầu vào nghề ở Santa Ana trong vai trò một cảnh sát tuần tra vào năm 1990, và từ đó thăng dần lên. Trong nhiệm kỳ, ông giám sát việc thành lập bộ phận Nội An của cơ quan.

Ông cho biết ông trông mong đến ngày phục vụ cho Sở Cảnh Sát BART, “một cơ hội để được học hỏi và thăng tiến thêm.”

Bà Grace Crunican, tổng quản trị của BART, cho biết bà trông đợi sự lãnh đạo của ông Rojas cũng như kinh nghiệm mà ông Rojas sẽ mang lại cho cơ quan.

BART là hệ thống chuyển vận bằng đường tàu điện phục vụ ở vùng San Francisco Bay Area, nối liền San Francisco với các thành phố của những quận hạt Alameda, Contra Costa, và San Mateo. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles.

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.

Cầu thang thoát hiểm rớt xuống đường, một ông thiệt mạng

Một người đàn ông 58 tuổi ở thành phố New York vừa thiệt mạng sau khi một phần của cầu thang thoát hiểm hỏa hoạn rớt từ tòa chung cư ở khu Manhattan xuống đường phía dưới, trúng vào ông ta.