CBO: Thâm thủng ngân sách và nợ sẽ tăng dưới thời TT Trump

Bản ngân sách trị giá $1,300 tỷ do Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Do đạo luật giảm thuế của đảng Cộng Hòa và gia tăng chi tiêu được cả hai đảng ủng hộ, thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên đến $1,000 tỷ vào năm 2020, và nợ quốc gia sẽ gia tăng trong vòng một thập niên, với một mức độ chưa từng có kể từ sau Thế Chiến 2, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho biết như vậy hôm Thứ Hai, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Thâm thủng ngân sách năm tới sẽ lên tới $804 tỷ, hoặc $139 tỷ nhiều hơn dự đoán, trước khi có kế hoạch giảm thuế $1,500 tỷ mà Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Mười Hai, 2017, và kế hoạch chi tiêu ngân sách $1,300 tỷ mà ông ký chuẩn thuận hồi Tháng Ba.

Nợ quốc gia sẽ lên đến gần $16,000 tỷ vào cuối năm 2018, và lên đến gần $29,000 tỷ vào năm 2029, CBO, một văn phòng bất vụ lợi không đảng phái, cho biết.

“Càng nợ nhiều càng có nguy cơ khủng hoảng tài chánh,” ông Keith Hall, giám đốc CBO, đưa ra cảnh báo hôm Thứ Hai, và cho biết thêm tỉ lệ nợ quốc gia so với GDP vào năm 2028 sẽ lên cao nhất kể từ năm 1946.

Ông nói rằng, nợ tăng trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng rõ ràng là có vấn đề, hơn là so với thời kỳ suy thoái, như vụ sụp đổ tài chánh hồi năm 2008.

“Chúng ta mới thoát khỏi suy thoái vài năm, và bây giờ bị thâm thủng quá cao,” ông Hall nói.

Lần cuối cùng CBO đưa ra báo cáo trong thời chính quyền Barack Obama, cho thấy, sau khi bị thâm thủng $587 tỷ trong năm 2016, mức thiếu hụt này dự trù sẽ vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2023, và lên tới $1,400 tỷ vào năm 2027. Tổng số thâm thủng ngân sách trong thời gian 10 năm, bắt đầu từ năm 2017, được dự trù là $9,400 tỷ.

Bản báo cáo mới này nói rằng mức thiếu hụt sẽ lên đến $12,400 tỷ trong thời gian chấm dứt vào năm 2028, sau khi vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2020.

Như vậy là ba năm sớm hơn dự trù, bởi vì có giảm thuế và gia tăng chi tiêu. (Đ.D.)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Mưa bão lớn đe dọa lụt lội khắp vùng bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Các trận mưa bão lớn đe dọa khu vực miền Đông Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Bảy, với tiên đoán thời tiết là sẽ có mưa suốt ngày, với sấm chớp và lụt lội gây trở ngại cho giao thông.