CBO: Thâm thủng ngân sách và nợ sẽ tăng dưới thời TT Trump

Bản ngân sách trị giá $1,300 tỷ do Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Do đạo luật giảm thuế của đảng Cộng Hòa và gia tăng chi tiêu được cả hai đảng ủng hộ, thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên đến $1,000 tỷ vào năm 2020, và nợ quốc gia sẽ gia tăng trong vòng một thập niên, với một mức độ chưa từng có kể từ sau Thế Chiến 2, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho biết như vậy hôm Thứ Hai, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Thâm thủng ngân sách năm tới sẽ lên tới $804 tỷ, hoặc $139 tỷ nhiều hơn dự đoán, trước khi có kế hoạch giảm thuế $1,500 tỷ mà Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Mười Hai, 2017, và kế hoạch chi tiêu ngân sách $1,300 tỷ mà ông ký chuẩn thuận hồi Tháng Ba.

Nợ quốc gia sẽ lên đến gần $16,000 tỷ vào cuối năm 2018, và lên đến gần $29,000 tỷ vào năm 2029, CBO, một văn phòng bất vụ lợi không đảng phái, cho biết.

“Càng nợ nhiều càng có nguy cơ khủng hoảng tài chánh,” ông Keith Hall, giám đốc CBO, đưa ra cảnh báo hôm Thứ Hai, và cho biết thêm tỉ lệ nợ quốc gia so với GDP vào năm 2028 sẽ lên cao nhất kể từ năm 1946.

Ông nói rằng, nợ tăng trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng rõ ràng là có vấn đề, hơn là so với thời kỳ suy thoái, như vụ sụp đổ tài chánh hồi năm 2008.

“Chúng ta mới thoát khỏi suy thoái vài năm, và bây giờ bị thâm thủng quá cao,” ông Hall nói.

Lần cuối cùng CBO đưa ra báo cáo trong thời chính quyền Barack Obama, cho thấy, sau khi bị thâm thủng $587 tỷ trong năm 2016, mức thiếu hụt này dự trù sẽ vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2023, và lên tới $1,400 tỷ vào năm 2027. Tổng số thâm thủng ngân sách trong thời gian 10 năm, bắt đầu từ năm 2017, được dự trù là $9,400 tỷ.

Bản báo cáo mới này nói rằng mức thiếu hụt sẽ lên đến $12,400 tỷ trong thời gian chấm dứt vào năm 2028, sau khi vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2020.

Như vậy là ba năm sớm hơn dự trù, bởi vì có giảm thuế và gia tăng chi tiêu. (Đ.D.)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở