CBO: Thâm thủng ngân sách và nợ sẽ tăng dưới thời TT Trump

Bản ngân sách trị giá $1,300 tỷ do Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Do đạo luật giảm thuế của đảng Cộng Hòa và gia tăng chi tiêu được cả hai đảng ủng hộ, thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên đến $1,000 tỷ vào năm 2020, và nợ quốc gia sẽ gia tăng trong vòng một thập niên, với một mức độ chưa từng có kể từ sau Thế Chiến 2, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho biết như vậy hôm Thứ Hai, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Thâm thủng ngân sách năm tới sẽ lên tới $804 tỷ, hoặc $139 tỷ nhiều hơn dự đoán, trước khi có kế hoạch giảm thuế $1,500 tỷ mà Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Mười Hai, 2017, và kế hoạch chi tiêu ngân sách $1,300 tỷ mà ông ký chuẩn thuận hồi Tháng Ba.

Nợ quốc gia sẽ lên đến gần $16,000 tỷ vào cuối năm 2018, và lên đến gần $29,000 tỷ vào năm 2029, CBO, một văn phòng bất vụ lợi không đảng phái, cho biết.

“Càng nợ nhiều càng có nguy cơ khủng hoảng tài chánh,” ông Keith Hall, giám đốc CBO, đưa ra cảnh báo hôm Thứ Hai, và cho biết thêm tỉ lệ nợ quốc gia so với GDP vào năm 2028 sẽ lên cao nhất kể từ năm 1946.

Ông nói rằng, nợ tăng trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng rõ ràng là có vấn đề, hơn là so với thời kỳ suy thoái, như vụ sụp đổ tài chánh hồi năm 2008.

“Chúng ta mới thoát khỏi suy thoái vài năm, và bây giờ bị thâm thủng quá cao,” ông Hall nói.

Lần cuối cùng CBO đưa ra báo cáo trong thời chính quyền Barack Obama, cho thấy, sau khi bị thâm thủng $587 tỷ trong năm 2016, mức thiếu hụt này dự trù sẽ vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2023, và lên tới $1,400 tỷ vào năm 2027. Tổng số thâm thủng ngân sách trong thời gian 10 năm, bắt đầu từ năm 2017, được dự trù là $9,400 tỷ.

Bản báo cáo mới này nói rằng mức thiếu hụt sẽ lên đến $12,400 tỷ trong thời gian chấm dứt vào năm 2028, sau khi vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2020.

Như vậy là ba năm sớm hơn dự trù, bởi vì có giảm thuế và gia tăng chi tiêu. (Đ.D.)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.