CBO: Thâm thủng ngân sách và nợ sẽ tăng dưới thời TT Trump

Bản ngân sách trị giá $1,300 tỷ do Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Do đạo luật giảm thuế của đảng Cộng Hòa và gia tăng chi tiêu được cả hai đảng ủng hộ, thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên đến $1,000 tỷ vào năm 2020, và nợ quốc gia sẽ gia tăng trong vòng một thập niên, với một mức độ chưa từng có kể từ sau Thế Chiến 2, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho biết như vậy hôm Thứ Hai, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Thâm thủng ngân sách năm tới sẽ lên tới $804 tỷ, hoặc $139 tỷ nhiều hơn dự đoán, trước khi có kế hoạch giảm thuế $1,500 tỷ mà Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Mười Hai, 2017, và kế hoạch chi tiêu ngân sách $1,300 tỷ mà ông ký chuẩn thuận hồi Tháng Ba.

Nợ quốc gia sẽ lên đến gần $16,000 tỷ vào cuối năm 2018, và lên đến gần $29,000 tỷ vào năm 2029, CBO, một văn phòng bất vụ lợi không đảng phái, cho biết.

“Càng nợ nhiều càng có nguy cơ khủng hoảng tài chánh,” ông Keith Hall, giám đốc CBO, đưa ra cảnh báo hôm Thứ Hai, và cho biết thêm tỉ lệ nợ quốc gia so với GDP vào năm 2028 sẽ lên cao nhất kể từ năm 1946.

Ông nói rằng, nợ tăng trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng rõ ràng là có vấn đề, hơn là so với thời kỳ suy thoái, như vụ sụp đổ tài chánh hồi năm 2008.

“Chúng ta mới thoát khỏi suy thoái vài năm, và bây giờ bị thâm thủng quá cao,” ông Hall nói.

Lần cuối cùng CBO đưa ra báo cáo trong thời chính quyền Barack Obama, cho thấy, sau khi bị thâm thủng $587 tỷ trong năm 2016, mức thiếu hụt này dự trù sẽ vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2023, và lên tới $1,400 tỷ vào năm 2027. Tổng số thâm thủng ngân sách trong thời gian 10 năm, bắt đầu từ năm 2017, được dự trù là $9,400 tỷ.

Bản báo cáo mới này nói rằng mức thiếu hụt sẽ lên đến $12,400 tỷ trong thời gian chấm dứt vào năm 2028, sau khi vượt qua con số $1,000 tỷ vào năm 2020.

Như vậy là ba năm sớm hơn dự trù, bởi vì có giảm thuế và gia tăng chi tiêu. (Đ.D.)

Biển Đông: Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ thao dượt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.