Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Lính chính phủ Afghanistan được quân đội Mỹ huấn luyện để góp phần giữ an ninh cho nỗ lực ổn định an ninh và tái thiết, nay bị coi là thất bại. (Hình: US Marine Corps)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm.

Bản báo cáo của văn phòng Chánh Thanh Tra Đặc Biệt Tái Thiết Afghanistan (SIGAR), có trách nhiệm theo dõi nỗ lực tái thiết Afghanistan của Mỹ, nói rằng số tiền $4.7 tỉ chi ra để ổn định tình hình các nơi ở quốc gia này coi như phí phạm vì các mục tiêu đề ra không thực tế, không có tính cách dài hạn, thiếu sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ và tình trạng tranh chấp trong chính quyền, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

SIGAR đưa ra nhận định rằng nỗ lực của Mỹ tại Afghanistan từ năm 2002 tới 2017 phần lớn coi như thất bại, theo lời người đứng đầu cơ quan này là ông John Sopko hôm Thứ Năm.

SIGAR nói phần lớn số tiền $4.7 tỉ chi vào việc ổn định tái thiết Afghanistan có tác dụng ngược, vì bị giới chức chính quyền xứ này tham nhũng bòn rút hết.

Bản báo cáo cũng cho hay quyết định của Tổng Thống Barack Obama là gửi thêm 50,000 lính Mỹ đến các vùng nguy hiểm để bình định thành phần Taliban cũng góp phần cho sự thất bại vì được ấn định thời gian là 18 tháng. Vì thời gian có hạn nên dân chúng và chính quyền địa phương không muốn cộng tác, vì không muốn bị bỏ rơi sau khi quân Mỹ rút đi. (V.Giang)

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...