Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Lính chính phủ Afghanistan được quân đội Mỹ huấn luyện để góp phần giữ an ninh cho nỗ lực ổn định an ninh và tái thiết, nay bị coi là thất bại. (Hình: US Marine Corps)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm.

Bản báo cáo của văn phòng Chánh Thanh Tra Đặc Biệt Tái Thiết Afghanistan (SIGAR), có trách nhiệm theo dõi nỗ lực tái thiết Afghanistan của Mỹ, nói rằng số tiền $4.7 tỉ chi ra để ổn định tình hình các nơi ở quốc gia này coi như phí phạm vì các mục tiêu đề ra không thực tế, không có tính cách dài hạn, thiếu sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ và tình trạng tranh chấp trong chính quyền, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

SIGAR đưa ra nhận định rằng nỗ lực của Mỹ tại Afghanistan từ năm 2002 tới 2017 phần lớn coi như thất bại, theo lời người đứng đầu cơ quan này là ông John Sopko hôm Thứ Năm.

SIGAR nói phần lớn số tiền $4.7 tỉ chi vào việc ổn định tái thiết Afghanistan có tác dụng ngược, vì bị giới chức chính quyền xứ này tham nhũng bòn rút hết.

Bản báo cáo cũng cho hay quyết định của Tổng Thống Barack Obama là gửi thêm 50,000 lính Mỹ đến các vùng nguy hiểm để bình định thành phần Taliban cũng góp phần cho sự thất bại vì được ấn định thời gian là 18 tháng. Vì thời gian có hạn nên dân chúng và chính quyền địa phương không muốn cộng tác, vì không muốn bị bỏ rơi sau khi quân Mỹ rút đi. (V.Giang)

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi