Chỉ huy Biên Phòng Mỹ từ chức

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Mike Banks, chỉ huy Biên Phòng Mỹ, từ chức, ba nguồn tin Bộ Nội An (DHS) thông báo với CBS News hôm Thứ Năm, 14 Tháng Năm.

Ông Banks cho nhân viên Biên Phòng biết là ông từ chức hôm Thứ Năm. Biên phòng là cơ quan liên bang giám sát đặc vụ có nhiệm vụ ngăn chặn người và ma túy vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp, bao gồm dọc biên giới với Mexico.

Ông Mike Banks, chỉ huy Biên Phòng. (Hình: Michael Gonzalez/Getty Images)

Trong tin nhắn từ biệt nhân viên Biên Phòng hôm Thứ Năm, ông Banks cho hay “đã tới lúc tôi về hưu và trở về nhà ở Texas để lo cho gia đình và trang trại của tôi.” Ông cũng lưu ý ông từng đi lính Hải Quân Mỹ 10 năm.

Ông Banks được bổ nhiệm làm chỉ huy Biên Phòng hồi Tháng Giêng, 2025, khi Tổng Thống Trump nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhì, tuyên bố mở chiến dịch trục xuất hàng loạt khắp đất nước và siết chặt biên giới phía Nam sau khi số vụ vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ tăng lên kỷ lục suốt nhiều năm dưới thời Tổng Thống Joe Biden.

Vụ bổ nhiệm ông Banks lúc đó là chưa từng có, vì từ lâu, chức chỉ huy Biên Phòng chỉ dành cho giới chức lâu năm của cơ quan này. Ông Banks được chính quyền Tổng Thống Trump bổ nhiệm mang tính chính trị, sau khi phụ trách vấn đề biên giới cho ông Greg Abbott, thống đốc Texas. Trước đó, ông có giữ chức vụ cấp trung trong Biên Phòng.

Thời ông Banks làm chỉ huy, Biên Phòng được giao nhiệm vụ lớn hơn trong chiến dịch thi hành luật di trú không chỉ ở biên giới.

Ông Banks là giới chức di trú cấp cao mới nhất rời khỏi chính quyền Tổng Thống Donald Trump mấy tháng gần đây. Hồi Tháng Ba, ông Trump sa thải bà Kristi Noem, bộ trưởng DHS, rồi đưa Thượng Nghị Sĩ Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) vào thay thế bà Kristi. Bà Kristi bị sa thải giữa lúc bị chỉ trích về cách bà phản ứng với sự kiện đặc vụ liên bang bắn chết hai công dân Mỹ ở Minneapolis, Minnesota, cũng như về vai trò của bà trong những mẫu quảng cáo truyền hình gây tranh cãi.

Cũng trong Tháng Ba, ông Gregory Bovino, giới chức Biên Phòng ăn nói bộc trực, từ chức sau khi bị gạt ra ngoài lề liên quan tới vụ tranh cãi về chiến dịch trấn áp di dân ở Minneapolis. Trong khi đó, ông Todd Lyons, quyền chỉ huy Cảnh Sát Di Trú (ICE), sẽ thôi giữ chức vụ này cuối Tháng Năm và được thay bằng một giới chức lâu năm của ICE.

Đặc vụ Biên Phòng do ông Bovino dẫn đầu thực hiện hàng loạt vụ bố ráp tùy tiện ở thành phố lớn như Los Angeles, California; Chicago, Illinois; và Minneapolis, Minnesota. Phần lớn những vụ bố ráp đó bị ngưng sau chiến dịch gây tranh cãi ở Minneapolis. (Th.Long) [dt]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT